ก. พาณิชย์ ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ใหม่ 2 รายการ กล้วยตากสังคม ทุเรียนชะนี เกาะช้าง
#กระทรวงพาณิชย์ ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ใหม่ 2รายการ
กล้วยตากสังคม จ.หนองคาย
เป็นกล้วยน้ำว้าพันธุ์พื้นเมือง อ.สังคม ตากแดด อบเตาถ่าน กลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้ง
ทุเรียนชะนี เกาะช้าง จ.ตราด
ปลูกบนเกาะช้าง ผลรี ยาว เนื้อสีเหลืองเข้มถึงอมส้ม หอม หวานมัน
ทำให้ไทยมี #สินค้าGI รวม132รายการ
สินค้า GI คืออะไร เกี่ยวข้องกับการเกษตรอย่างไร มีประโยชน์หรือไม่ ในประเทศไทยมีอะไรบ้างที่ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI แล้ว มาดูกัน
....
GI หรือ Geographical Indication หมายถึง “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” ซึ่ง กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้กำกับดูแล และเป็นผู้อนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์กับสินค้าที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนตาม พระราชบัญญัติสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พ.ศ. 2546 ซึ่งสินค้า GI จะต้องมีแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง มีคุณภาพ มีชื่อเสียง แตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันที่ผลิตจากพื้นที่อื่น ๆ สินค้า GI จึงเปรียบเสมือนเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นที่บ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า GI ที่จะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ดังนั้นการขึ้นทะเบียนเพื่อให้เป็นสินค้า GI จึงช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของชุมชน และยังสามารถพัฒนาพื้นที่ผลิตสินค้า GI ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น ซึ่งจะนำรายได้มาสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
...
สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่จะนำมาขอขึ้นทะเบียน ได้แก่ คุณภาพ ชื่อเสียง หรือคุณลักษณะเฉพาะอื่น ๆ ของสินค้า ซึ่งสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่จะใช้กับสินค้าต้องมีความสัมพันธ์กับท้องถิ่นหรือสถานที่ภูมิศาสตร์นั้น ตัวอย่างเช่น ปลากุเลาเค็มตากใบ เรียกว่าเป็นของดีของจังหวัดนราธิวาส ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งปลาเค็ม เพราะเป็นปลาเค็มแต่รสชาติไม่เค็มจัด มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำจากจากปลากุเลาสดในท้องถิ่นของจังหวัดนราธิวาสซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย อยู่ติดกับแม่น้ำตากใบ และแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่นำพาแร่ธาตุไหลลงสู่ทะเล ทำให้ชายฝั่งทะเลแถบอำเภอตากใบมีแพลงก์ตอนจำนวนมากเป็นอาหารของปลากุเลา
สำหรับผลผลิตทางการเกษตรที่เป็นสินค้า GI ที่น่าสนใจอีก 1 ชนิด ได้แก่ “ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้” นับว่าเป็นข้าวที่ปลูกในพื้นที่ที่เรียกว่าทุ่งกุลาร้องไห้ในประเทศไทย ซึ่งมีเรื่องเล่ากันว่าทุ่งกุลาร้องไห้ภายในเวลา 1 ปี ผืนดินแห่งนี่ต้องเผชิญกับสภาพ ดินทรายรสเค็ม น้ำท่วมหนัก สภาพแห้งแล้ง อากาศหนาวเย็น และหมอกลงจัด เป็นสภาพที่กดดันทั้ง 5 ประการนี้ได้กล่อมเกลาและบ่มเพาะให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีเอกลักษณ์ด้านรสชาติ และกลิ่นอันแตกต่างจากข้าวหอมมะลิที่ปลูกในพื้นที่อื่น ๆ ....
..