หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ เดินหน้ายกระดับสินค้าชุมชน ขึ้นทะเบียน “กล้วยตากสังคม” และ “ทุเรียนชะนีเกาะช้าง” เป็น GI

รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ เดินหน้ายกระดับสินค้าชุมชน ขึ้นทะเบียน “กล้วยตากสังคม” และ “ทุเรียนชะนีเกาะช้าง” เป็น GI

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ความสำคัญกับการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็ง โดยใช้ประโยชน์จากการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพื่อคุ้มครองชื่อสินค้าให้เป็นสิทธิชุมชนที่เป็นแหล่งผลิต สร้างความเชื่อมั่นในแหล่งที่มาและคุณภาพของสินค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถผลิตได้เฉพาะท้องถิ่น โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้า GI 2 รายการเพิ่มเติม คือ กล้วยตากสังคม จังหวัดหนองคาย และทุเรียนชะนีเกาะช้าง จังหวัดตราด ทำให้ปัจจุบัน มีสินค้า GI ที่ขึ้นทะเบียนไปแล้ว 132 รายการ ครอบคลุม 76 จังหวัด สร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนให้กับชุมชน

ลักษณะเด่นของสินค้า GI 2 รายการล่าสุดที่เพิ่งขึ้นทะเบียน คือ กล้วยตากสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นกล้วยน้ำว้า พันธุ์พื้นเมือง พันธุ์มะลิอ่อง และพันธุ์ปากช่อง 50 ที่ผ่านการตากแดดและอบด้วยความร้อนในเตาถ่าน ทำให้กล้วยตากสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม เนื้อละเอียด ไม่มีเมล็ด นุ่ม และหนึบ มีรสชาติหวานธรรมชาติ มีกลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้ง ปลูกและแปรรูปในเขตพื้นที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ทุเรียนชะนีเกาะช้าง จังหวัดตราด มีผลรี ยาว หนามใหญ่และห่าง เปลือกบาง สีผิวน้ำตาลปนแดง เนื้อทุเรียนหนา สีเหลืองเข้มไปจนถึงสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอม ปลูกเฉพาะในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

นอกจากการขึ้นทะเบียนสินค้า GI ที่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีการให้ความรู้กับชุมชนเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากตราสัญลักษณ์ GI ในเชิงพาณิชย์ รวมไปถึงการควบคุมคุณภาพสินค้า GI เพื่อให้คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของสินค้า GI ตลอดจนส่งเสริมช่องทางการตลาดแก่ผู้ประกอบการ GI และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้กับสินค้า GI เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/ttraisuree/photos/a.130907111621412/367998027912318/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ซาตานตกสวรรค์
 
รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ เดินหน้ายกระดับสินค้าชุมชน ขึ้นทะเบียน “กล้วยตากสังคม” และ “ทุเรียนชะนีเกาะช้าง” เป็น GI
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
1 ธันวาคม นัดใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทรีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินแฟนคลับสุดทน!ประกาศแบน“เบลล่า”แล้ว!ไควาเระผัดน้ำมัยหอย (ต้นอ่อนหัวไชเท้า)ปลูกเองกินเองนักเลงพอยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)เมื่อผัวเอา เท้ายันหลังเมียร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ลองเปิดใจดูก่อนดีไหม? เขาว่า 'ไอซ์ พาริส' ก็พากย์การ์ตูน #ดาบพิฆาตอสูร ได้ดีอยู่นะ"อ.ปวิน" แนะ กนก-ปอง "ทอดปาท่องโก๋ขายสิคะ"!ถนนที่แคบที่สุดของปรากแคบมากจนมีสัญญาณไฟจราจรสำหรับคนเดินเท้าวันสุขต้องมีรอยยิ้มม็อบหรือตลาด! มีแต่ของอร่อย คนเยอะ ชอปปิ้งกระจาย อาหารหลากหลาย สุดยอดไปเลยกนกตัดพ้อเจ้าหน้าที่รัฐหายไปไหน ทำไมถึงปล่อยให้ม็อบครองเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ครั้งที่แล้วมึงใช้ สีน้ำมัน กับ สีสเปรย์ ไอ้_ัส อย่าโง่เอาสีชอล์ค มา กลบเกลื่อนความ เ_ี้ยงานเข้าอีกแล้ว!! “แต้ว ณฐพร” ประชันเต้น “มาร์กี้ ราศรี” ไม่วายโดนเหน็บอีกYu Xu นักบินหญิง J-10 เสียชีวิติแล้ว!ซาอุดีอาระเบีย : พายุลูกเห็บตกถล่ม พื้นดินขาวเหมือนหิมะตะในทะเลทราย /
ตั้งกระทู้ใหม่