หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หน่วยรอขายมี 384,565 หน่วย ไม่ใช่แค่ 293,319 หน่วย

            ในประเทศไทย การคาดการณ์ตัวเลขของศูนย์ข้อมูล AREA ได้จำนวนตัวเลขมากที่สุด และคาดการณ์อนาคตได้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่สุด เพราะดำเนินการอย่างต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ปี 2537 และสำรวจทุกไตรมาส

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เสนอว่าในประเทศไทย การคาดการณ์ตัวเลขของศูนย์ข้อมูล AREA ได้จำนวนตัวเลขมากที่สุด และคาดการณ์อนาคตได้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่สุด เพราะดำเนินการอย่างต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ปี 2537 และสำรวจทุกไตรมาส

            เมื่อเร็วๆ นี้มีศูนย์ข้อมูลของธนาคารเสนอว่า ณ กลางปี 2563 มีหน่วยขายรอการขายอยู่ทั่วประเทศ 293,319 หน่วย แต่ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (AREA) พบว่าแท้จริงแล้วมีถึง 384,565 หน่วย  ศูนย์ข้อมูลของธนาคารเก็บข้อมูลได้น้อยกว่าถึง 24% ในขณะเดียวกันมูลค่าหน่วยรอการขาย ณ กลางปี 2563 ก็มีถึง 1.418 ล้านล้านบาท ไม่ใช่ 1.3  ล้านล้านบาทดังที่ศูนย์ข้อมูลของธนาคารประมาณการไว้

            สำหรับราคาเฉลี่ยต่อหน่วยของที่อยู่อาศัยทั่วประเทศนั้น ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (AREA) ประมาณการไว้ ณ ราคา 3.688 ล้านบาท ในขณะที่ตัวเลขของศูนย์ข้อมูลของธนาคารออกมาถึง 4.432 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะลำพังในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ราคาเฉลี่ยที่ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (AREA) สำรวจไว้อยู่ที่เพียง 4.098 ล้านบาท  ราคาทั่วประเทศจะสูงกว่าราคาของกรุงเทพมหานครไม่ได้  ยิ่งกว่านั้นที่อยู่อาศัยในจังหวัดอื่นทั่วประเทศ (ยกเว้นเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล) มีราคาเฉลี่ยต่อหน่วยต่ำกว่าคือ 3.131 ล้านบาท จึงทำให้ราคาเฉลี่ยรวมทั่วประเทศอยู่ที่เพียง 3.688 ล้านบาท

 


            ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยยังให้ข้อมูลแจกแจงในรายละเอียดอีกว่า ในจำนวนที่อยู่อาศัยที่เหลืออยู่ในขณะนี้ 384,565 หน่วยนั้น อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร 221,192 หน่วย หรือ 58% ที่เหลืออีก 42% กระจายในอีกราว 70 จังหวัดทั่วประเทศ  ส่วนมูลค่าของที่อยู่อาศัยกลุ่มใหญ่ที่สุดที่ยังรอขายอยู่ อยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลถึง 906,531 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนถึง 64% ของมูลค่าที่อยู่อาศัยรอการขายทั้งหมดเลยทีเดียว ทั้งนี้เพราะที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคมักมีราคาที่ถูกกว่า ยกเว้นที่อยู่อาศัยบางส่วนในเมืองตากอากาศ เช่น พัทยา หัวหิน ภูเก็ต และสมุย เป็นต้น

            ถ้าเรารู้ข้อมูลผิดๆ ก็คงวางแผนการผิดๆ เช่น

            1. การให้ตัวเลขว่าจำนวนหน่วยรอการขายอยู่ทั่วประเทศว่ามีเพียง 293,319 หน่วย แต่แท้จริงมีถึง 384,565 หน่วย ทำให้การประมาณการปัญหาต่ำกว่าความเป็นจริง  ทำให้ไม่ตระหนักว่าการมุ่งช่วยเร่งการขาย ไม่อาจแก้ไขปัญหาได้ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการสร้างอุปทานเพิ่มขึ้น ยิ่งช่วยยิ่งจะพังทั้งระบบธนาคารและระบบการพัฒนาที่ดิน

            2. การประมาณการผิดๆ ว่าอุปทานรอการขายจะเพิ่มขึ้นจาก 1.3 ล้านล้านบาท เป็น 1.4 ล้านล้านบาท และ 1.5 ล้านล้านบาทในช่วงกลางปี 2563, สิ้นปี 2563 และสิ้นปี 2564 นั้น จะทำให้มองปัญหาในอนาคตเลวร้ายเกินความเป็นจริง บ้างก็บอกว่าสถานการณ์ขณะนี้เลวร้ายกว่าวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ทั้งที่สถานการณ์ขณะนี้ยังมีการเปิดตัวต่อเนื่องไม่เหมือนช่วงปี 2540 ที่แทบไม่มีการเปิดตัวเลย

            ก่อนจะนำข้อมูลไปใช้เพื่อการวางแผนทางราชการ วางแผนธุรกิจ โปรดตรวจสอบข้อมูลที่แท้กับศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่ ดร.โสภณเป็นประธานและทำมาตั้งแต่ปี 2537 ก่อน  ศูนย์นี้เปรียบเหมือนประภาคารความคิดที่เป็นอิสระทางวิชาการ ไม่อยู่ใต้อาณัติของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: nj009, Sarasin Santayasuk, iluhoo, iwootjung, Manot SS, Taweelux, อธิปบดี
 
 
ชื่อ
หน่วยรอขายมี 384,565 หน่วย ไม่ใช่แค่ 293,319 หน่วย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
มิติใหม่การขายออนไลน์ แกงลูกค้าหม้อใหญ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนชาวนราธิวาสนับหมื่น ใส่เสื้อเหลืองแสดงพลังปกป้องสถาบัน ลั่น! จะไม่ยินยอมให้ใครละเมิด ดูหมิ่นสถาบันที่พักคนเดินป่า กางเต็นท์ สำหรับ " สายแข็ง " เท่านั้น...ม็อบมีหนาว "เสี่ยโป้" บุกเดี่ยวร่วมกลุ่มคนรักสถาบันฯ​ สังเกต​การณ์​ม็อบราษฎรบางแคดราม่าอีกรอบ ร้านอาหารญี่ปุ่นเจ้าเดิม แปะป้ายเล่นมุกเหยียดเwศ ดูถูกคนไทยหน้าร้านเลยทราย เจริญปุระ ลั่นเตรียมเดินหน้าดำเนินคดี เกม คชโยธี หลังไลฟ์สดด่าด่วน ! ศาลอาญายกคำร้องปิดแพลตฟอร์ม วอยซ์ทีวี และเยาวชนปลดแอก สามารถเผยแพร่ข่าวสารได้ตามปกติ ขบวนการกระทิงแดงมิติใหม่การขายออนไลน์ แกงลูกค้าหม้อใหญ่โฆษกกอร.ฉ.ชี้แจงบีทีเอสปิดบริการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของปชช. ยันเป็นความสมัครใจ รัฐไม่ได้สั่งปิดฝักทองเชื่อม ขนมไทย หอมหวานปิดตำนานคู่จิ้น #บีฟิล์ม อีกคู่นึงหรือเปล่าแม่ๆ เห็นหวานๆมีละครเพิ่งจบไป พี่บีก็อันฟอลไอจีน้องฟิล์มซะแล้ววว#เรารักสถาบันพระมหากษัตริย์ ติดอันดับในทวิตเตอร์ด่วน! ศาลสั่งปิดทุกแพลตฟอร์ม​ "เยาวชนปลดแอก" ลือสนั่นรถขายลูกชิ้นเข้าม็อบไม่ได้แล้ว ฝ่ายฝืนโดนจับฐานหนุนม็อบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พนักงานเศร้า เมื่อทำงานอยู่ดีๆ กลายเป็นคนตกงาน เผย พ.ย. หลายที่จ้องเลิกจ้างอีกเพียบโฆษกกอร.ฉ.ชี้แจงบีทีเอสปิดบริการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของปชช. ยันเป็นความสมัครใจ รัฐไม่ได้สั่งปิดคลิปข้อคิดการประเมินค่าซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ดร.โสภณสัมมนากับองค์การ ILO
ตั้งกระทู้ใหม่