หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธันวาชี้การยกเลิกสตรีทฟู้ดของครม. ทำให้สูญเงินหลายแสนล้าน ขอให้คิดดูให้ดี

‘ยกเลิกสตรีทฟู้ด’ เสียหายหลายแสน(ล้าน)!!

 

มติครม.ที่ออกมาล่าสุด จะมีผลให้สตรีทฟู้ดทั่วทั้งกทม.หายไปจากข้างทาง ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยจะให้ย้ายไปอยู่ในที่ๆรัฐจัดหาให้

ผมเคยประสานงานกับเครือข่ายหาบเร่แผงลอยให้พรรคที่สังกัดอยู่เดิม จึงมีโอกาสได้รู้ข้อมูลสำคัญๆหลายประการ ทั้งในแง่จำนวนประชาชนที่เกี่ยวข้องกับสตรีทฟู้ด และตัวเลขมูลค่าการซื้อขายต่อปี

โดยหากนับรวมผู้ค้าและครอบครัวทั้งที่ลงทะเบียนและไม่ได้ลงทะเบียน รวมถึงผู้ที่ขายวัตถุดิบให้แก่ผู้ค้า เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ เครื่องปรุง ถุง และอุปกรณ์ต่างๆ อาจมีผู้เกี่ยวข้องในระบบทั้งหมดกว่า5แสนคน

และมีเม็ดเงินหมุนเวียนสูงถึง3-4แสนล้านบาทต่อปี เพราะมีการซื้ออาหาร ข้าวของเครื่องใช้ จากข้างทางทุกวัน ซี่งผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา คนฐานใหญ่หลายล้านคนในกทม.ซึ่งมีรายได้ไม่สูงนัก มักฝากท้องไว้กับอาหารข้างทาง เพราะเงินเพียงไม่กี่สิบบาทก็สามารถอิ่มท้องได้ แถมอร่อยอีกด้วย

หากดูตามผลสำรวจของนิตยสารท่องเที่ยวระดับโลก สตรีทฟู้ดเป็นเหตุผลอันดับต้นๆที่ชาวต่างชาติเลือกมาเที่ยวประเทศไทย เป็นเสน่ห์ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ง่ายๆ

..ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้กำลังจะหายไป คนกลุ่มฐานรากซึ่งมีต้นทุนต่ำจะไร้อาชีพนับแสนครอบครัว ในสถานการณ์แบบนี้จะไปหางานที่ไหนทำ

..ผู้บริโภคซึ่งมีรายได้น้อยจะหาของกินราคาถูกได้ที่ไหน ช่วงพักเที่ยง ตอนเลิกงาน ลงรถเมล์ หน้าปากซอย ที่เคยมีให้เลือกมากมายก็จะไม่มีอีกแล้ว

..ต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทย เดินข้างทางจะซื้ออะไร จะเอาเงินออกจากกระเป๋าเค้าได้ยังไง ถ้าจะให้เข้าห้างหมดเค้าคงบอกว่าประเทศไอมีเยอะแยะ

ผมเข้าใจดีว่ากทม.ต้องการจัดระเบียบ แต่อย่าลืมว่าท่านนายกเองได้แถลงนโยบายต่อสภาในเรื่องนี้ไว้อย่างชัดเจน ว่าเป็นการจัดระเบียบให้เรียบร้อย *และให้ประชาชนทำมาหากินได้

ปัจจุบันผู้ค้าที่เหลืออยู่ได้ทำการจัดระเบียบกันเป็นอย่างดีในเกือบทุกเขต ยอมปฏิบัติตามกฎต่างๆและชี้แจงต่อกทม.มาตลอด แล้วทำไมยังเดินหน้ากวาดล้างอย่างนี้

จะย้ายเค้าไปขายในพื้นที่ซึ่งรัฐจัดหานั้นขาดความน่าเชื่อถือ ก่อนนี้เคยย้ายให้เค้าไปตลาดร้าง ไปใต้ทางด่วน ที่แทบไม่มีคนเดินผ่าน แล้วจะให้ไปขายใคร ลูกค้าที่ไหนจะตามมาซื้อ

อยากให้รัฐบาลทบทวนและมองให้ครบมิติ เพราะการสั่งการครั้งนี้จะทำให้คนไร้อาชีพหลายแสนคนทันที วิกฤตตอนนี้คนไม่ต้องการเงินแจกฟรี แต่ต้องการโอกาสในการหารายได้ด้วยตนเอง

..ตลอดหลายรัฐบาลที่ผ่านมา เรามีนโยบายเพื่อกลุ่มทุนมามากพอแล้ว ควรจะถึงเวลาสำหรับนโยบาย 'เศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก' บ้างแล้ว ซึ่งเป็นทางออกในการแก้ปัญหาความยากจนและเหลื่อมล้ำ

ปล.มีการตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่ายต่อกรณีนี้ว่า เม็ดเงินหลายแสนล้านดังกล่าว จะหมุนเข้าไปอยู่ในร้านสะดวกซื้อ เพราะผู้บริโภคเน้นความสะดวกและเหลือทางเลือกน้อยลง

#เศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก

Cr.ภาพตลาดบางแคที่จัดระเบียบแล้ว และเป็นหนึ่งแห่งที่กำลังจะถูกย้ายออกจากพื้นที่

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/ThanvaGood/photos/a.297066700851765/655170735041358/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ธันวาชี้การยกเลิกสตรีทฟู้ดของครม. ทำให้สูญเงินหลายแสนล้าน ขอให้คิดดูให้ดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาดหมออั้ม โพสต์ถาม "พี่บิณฑ์" บทบาทพ่อพระ ช่วยคนทุกชนชั้นหรือนั้นเป็นการแสดง? "บิณฑ์" ฟาดกลับ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องแสดงให้เขาเห็นมุมหนึ่งของโลก!! ใครจะรู้ว่ายังมี ชนเผ่าที่มีเอกลักษณ์ศิลปะบนเลือนร่างคือรอยสัก และมีขนบธรรมเนียมที่ยังคงเหนียวแน่นบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง ชมพู ลั่น! ถึงเวลาลุกขึ้นปกป้องสถาบันฮาร์เลย์ เดวิดสัน รุ่นลิงห้อยโหนมายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ"เทียบความน่ารักฉากต่อฉาก แปลรักฉันด้วยใจเธอ กับ รักแห่งสยามนายกฯเดือด! ถามกลับลืมแล้วหรือเกิดอะไรขึ้นปี 57 ลั่น! “ส.ส.หลายท่านความจำสั้นไปนิด”สื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัวนี่จับผมอาบน้ำ หรือ ล้างผมเตรียมถอนขนครับเนี่ย ?ทิ้งแม่อยู่บ้านลำพัง เพราะทำงานไกลบ้าน กลับบ้านเจอแม่แทบเข่าทรุด!!!ขำๆ หรืออารมณ์ไหนก็ได้ ที่ได้เห็นภาพเหล่านี้ ไม่มีดราม่าอุ๊ หฤทัย นัดรวมตัวสถานทูตสหรัฐอเมริกาวันนี้! 10 โมง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยประวัติศาสตร์ที่คนไทยต้องเขียนเอง ไม่ใช่ปล่อยชาติไหนมาจูงจมูกให้เขียนโบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค VS เรอัล มาดริดโอลิมปิก มาร์กเซย VS แมนเชสเตอร์ ซิตี้
ตั้งกระทู้ใหม่