หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศาลสูงของสหรัฐอเมริกาได้พิพากษาให้ "รองศาสตราจารย์ ดร.วีระ บุญจริง"อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ เทคโนพระจอมเกล้าลาดกระบัง ชนะคดีละเมิดสิทธิบัตร Siri ให้ APPLE ควักจ่ายให้ 25 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 800 ล้านบาท

 

ศาลสูงของสหรัฐอเมริกาได้พิพากษาให้ "รองศาสตราจารย์ ดร.วีระ บุญจริง"อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ เทคโนพระจอมเกล้าลาดกระบัง ชนะคดีละเมิดสิทธิบัตร Siri ให้ APPLE ควักจ่ายให้ 25 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 800 ล้านบาท

ถ้าไม่มีคดีความฟ้องร้องกันจนเป็นข่าวใหญ่โตระดับโลก คงไม่มีใครคาดคิดว่า APPLE เจ้าของ iPhone ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบริษัทไฮเทคชั้นนำ จะละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่ชื่อ ‘Siri’ และคงไม่มีใครคาดคิดอีกเช่นกันว่า เบื้องหลังซอฟต์แวร์นั้น แท้ที่จริงแล้ว… "เป็นฝีมือของคนไทย"

 

ใครใช้ไอโฟน ก็ต้องรู้จัก Siri สิริ เสียงหญิงสาวที่คุยกับเราเป็นภาษาไทย เป็น A.I. ที่เป็นเหมือนเลขาส่วนตัวให้เราในไอโฟน แถมยังคุยเล่นแก้เบื่อได้ด้วย สารภาพว่าเราเองก็เพิ่งรู้ว่า สิริเป็นผลงานของคนไทย

 

ที่ชื่อ ดร.วีระ บุญจริง ปัจจุบันท่านเป็นนักวิจัย และอาจารย์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดย ดร.วีระ ได้คิดค้นสิริขึ้นตอนที่เป็นนักศึกษาปริญญาเอกของ Rensselaer Polytechnic Institute ที่ Troy, New York

 

เมื่อปี 2559 มีบทความจาก ดร.จักรกฤษณ์ สิริริน คอลัมนิสต์ เนชั่นสุดสัปดาห์ ได้เขียนถึง ชัยชนะของนักวิจัยไทย ที่ชนะคดี SIRI และ บริษัท Apple ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ 25 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 800 ล้านบาท

 

คดีความที่กล่าวถึงข้างต้น เป็นการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นจากสิทธิบัตรหมายเลข US 7177798 B2 ซึ่ง Siri ได้นำไปใช้ โดยเจ้าของสิทธิบัตรคือ Profressor Cheng Hsu ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ตามหลักวิชาการ และเจ้าของวิทยานิพนธ์คือ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระ บุญจริง ซึ่งขณะนั้นเป็นนักศึกษาปริญญาเอกของ Rensselaer Polytechnic Institute ที่ Troy, New York

 

แนวคิดการทำงานของ Siri เรียกว่า Natural language interface หรือการใช้ภาษามนุษย์ในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับเครื่องจักร

 

อธิบายง่ายๆ ได้ว่า การที่ Siri สามารถตอบคำถามเจ้าของโทรศัพท์มือถือที่ถามคำถาม หรือสั่งให้ Siri ทำโน่นทำนี่ด้วยภาษาพูดได้นั้น เกิดขึ้นจากตรรกะของ Natural language interface ที่ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระ บุญจริง ได้คิดค้นขึ้นผ่านกระบวนการที่ซับซ้อนในการสืบค้นข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคำถามหรือคำสั่ง จากฐานข้อมูลที่ Siri สามารถเข้าถึงได้

 

แนวความคิดที่ล้ำหน้าของ ดร.วีระ บุญจริง เป็นตัวอย่างว่าคนไทยตัวเล็กๆก็สามารถสร้างผลงานระดับโลกได้ถ้ามีความตั้งใจ และ ในวันข้างหน้าจะมีผลงานของคนไทย ท่านอื่นๆอีก

อิจฉาเด็กลาดกระบังจริงๆที่มีอาจารย์เก่งระดับ"พ่อของสิริ" แบบอาจารย์วีระ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/photos/a.208103229396861/1406952156178623/
ที่มา : https://www.facebook.com/100000135625272/posts/3802665563081260/?extid=nTaYtyqZjgEku4J5&d=n
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: tipphayamaya, คุณท่าน, อกหัก มารักกะลิง, iLay
 
ศาลสูงของสหรัฐอเมริกาได้พิพากษาให้ "รองศาสตราจารย์ ดร.วีระ บุญจริง"อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ เทคโนพระจอมเกล้าลาดกระบัง ชนะคดีละเมิดสิทธิบัตร Siri ให้ APPLE ควักจ่ายให้ 25 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 800 ล้านบาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลิซ่า BLACKPINK' เคลื่อนไหวครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ หลังเจอมรสุมดราม่า แฟนคลับห่วงทักไปถาม 'ทราย เจริญปุระ' ขอให้ช่วยปกป้อง ขณะที่ 'หวาย ปัญธิษา' ออกตัวป้องสุดฤทธิ์ .นายฉาย บุนนาค CEO เนชั่นยันนำเสนอความจริงรอบด้าน ม็อบอ้าง สื่อเนชั่นบิดเบือน เลือกข้างนั้นมาจากอะไรสาแก่ใจ! อยู่ๆ ให้เด็กถอนหงอก ไพบูลย์​ เอ้ยโดนฟาด ตายคาจอ'ณวัฒน์' พ้อบ้านป่าเมืองเถื่อน ปมเห็นได้ทุกวัน? แปลกสุดๆคนระดมทุนช่วย'ป้าตบเด็กปกติหรือนี่?'แฝด!?! มวยถูกคู่ "บิณฑ์"ตอบ"เมธี" หลังเมธี ท้าตบ ต่อให้สอง (คลิป)ลุงเล็กเสื้อเหลือง ผู้ถูกขับไล่และใช้ความรุนแรงจากคนเสื้อเหลืองด้วยกันเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เรียนต่อที่ไหนดี มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดรับสมัครนักศึกษา ระดับปริญญาตรี (ภาคปกติ) ประจำปีการศึกษา 2564 รอบที่ 1 PORTFOLIOนายฉาย บุนนาค CEO เนชั่นยันนำเสนอความจริงรอบด้าน ม็อบอ้าง สื่อเนชั่นบิดเบือน เลือกข้างนั้นมาจากอะไร"นุชี่" แจงเหตุผลทางเฟดบุค หลังออกจากสมาคมผู้กำกับตาม "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" เนื่องจาก "กอล์ฟ ธัญญ์วาริน" พ้นสภาพ สส.พรุ่งนี้ น้ำมันลดราคานะครับ
ตั้งกระทู้ใหม่