หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ไพบูลย์" ไม่พอใจ กรณีประธานรัฐสภาไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 4 ญัตติฝ่ายค้านว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ไม่พอใจกรณีประธานรัฐสภาไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 4 ญัตติฝ่ายค้าน ขณะที่ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยืนยัน ญัตติดังกล่าวถูกตีตก เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขประชุมรัฐสภา

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยังไม่บรรจุวาระญัตติขอให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 4 ญัตติ ของฝ่ายค้านว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากมีการลงชื่อซ้ำกัน โดกล่าวว่า ประธานรัฐสภา ไม่มีอำนาจวินิจฉัยที่จะไม่บรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่วาระ เพราะการวินิจฉัยว่า 4 ญัตติของพรรคฝ่ายค้านขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะต้องผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมรัฐสภา แต่เท่าที่ทราบเหตุผลที่ยังไม่บรรจุวาระ เป็นเพราะทีมงานหน้าห้องประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นฝ่ายการเมืองดึงเรื่องเอาไว้ ทั้งที่ญัตติของฝ่ายค้านยื่นในวันเดียวกับที่ตนเองเสนอ แต่กลับได้รับการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมรัฐสภา ดังนั้นตนเองจึงติดใจ และไม่สามารถอ้างได้ว่า เหตุผลที่บรรจุล่าช้า เป็นเพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะกรณีของพรรคฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติในวันเดียวกันนั้น มีผู้เข้าชื่อมากกว่า 100 คน แต่กลับได้รับการบรรจุ แต่ของตนเองมีเพียง 45 คนเท่านั้น

นายไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่สมาชิกวุฒิสภาตั้งข้อสังเกตถึงการเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่ทั้งพรรคฝ่ายค้านและพรรคฝ่ายรัฐบาลเห็นตรงกันว่า อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่มีการทำประชามติก่อนนั้น มองว่า กรณีนี้เป็นข้อห่วงใยของสมาชิกวุฒิสภา ต้องมาพิจารณากันว่ามีปัญหาจริงหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่มองได้หลายมุม ซึ่งในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอไป มองว่ากรณีนี้ทำตามเงื่อนไขของมาตรา 256 ที่ต้องทำประชามติอยู่แล้ว

ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า ญัตติของนายไพบูลย์ ได้ถูกตีตกแล้ว ไม่สามารถบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมรัฐสภาได้ เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขตามมาตรา 156 ของรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้เป็นเรื่องที่จะเสนอให้รัฐสภาพิจารณาได้ ตามที่ฝ่ายกฎหมายของรัฐสภาได้มีความเห็นเสนอไปยังประธานรัฐสภา อย่างไรก็ตาม ตามมาตรา 156 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดเงื่อนไขการประชุมรัฐสภามีทั้งหมด 11 วงเล็บ พบว่า ไม่มีข้อใดที่ระบุให้รัฐสภาพิจารณาญัตติ เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในเรื่องใดที่เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/radiothainews/posts/787654588475787
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: GOVID, Charming friendly, เกลียดการเมือง, คิม ยอง คุง, นนท์คัฟ
 
"ไพบูลย์" ไม่พอใจ กรณีประธานรัฐสภาไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 4 ญัตติฝ่ายค้านว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลิซ่า BLACKPINK' เคลื่อนไหวครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ หลังเจอมรสุมดราม่า แฟนคลับห่วงทักไปถาม 'ทราย เจริญปุระ' ขอให้ช่วยปกป้อง ขณะที่ 'หวาย ปัญธิษา' ออกตัวป้องสุดฤทธิ์ .สาแก่ใจ! อยู่ๆ ให้เด็กถอนหงอก ไพบูลย์​ เอ้ยโดนฟาด ตายคาจอนายฉาย บุนนาค CEO เนชั่นยันนำเสนอความจริงรอบด้าน ม็อบอ้าง สื่อเนชั่นบิดเบือน เลือกข้างนั้นมาจากอะไร'ณวัฒน์' พ้อบ้านป่าเมืองเถื่อน ปมเห็นได้ทุกวัน? แปลกสุดๆคนระดมทุนช่วย'ป้าตบเด็กปกติหรือนี่?'ลุงเล็กเสื้อเหลือง ผู้ถูกขับไล่และใช้ความรุนแรงจากคนเสื้อเหลืองด้วยกันเองแฝด!?! มวยถูกคู่ "บิณฑ์"ตอบ"เมธี" หลังเมธี ท้าตบ ต่อให้สอง (คลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เรียนต่อที่ไหนดี มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดรับสมัครนักศึกษา ระดับปริญญาตรี (ภาคปกติ) ประจำปีการศึกษา 2564 รอบที่ 1 PORTFOLIOนายฉาย บุนนาค CEO เนชั่นยันนำเสนอความจริงรอบด้าน ม็อบอ้าง สื่อเนชั่นบิดเบือน เลือกข้างนั้นมาจากอะไร"นุชี่" แจงเหตุผลทางเฟดบุค หลังออกจากสมาคมผู้กำกับตาม "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" เนื่องจาก "กอล์ฟ ธัญญ์วาริน" พ้นสภาพ สส.พรุ่งนี้ น้ำมันลดราคานะครับ
ตั้งกระทู้ใหม่