หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว จงดูบทเรียนมัลดีฟ

ไทยเราขาดแคลนนักท่องเที่ยวหนัก (มาก) แต่เราจะเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทย จะดีหรือไม่ มาดูบทเรียนจากมัลดีฟ ประเทศที่อาศัยนักท่องเที่ยวเป็นหลัก

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าเศรษฐกิจของมัลดีฟขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยวถึง 66.4% <1> การไม่มีนักท่องเที่ยวก็เท่ากับมัลดีฟเป็นเสมือน “นรก” ทางเศรษฐกิจดีๆ นี่เอง ประชาชนและธุรกิจต่างๆ คงอดอยากปากแห้งเป็นอย่างมาก

ในพื้นที่ภูเก็ต สมุย พัทยา หัวหิน และเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก็เช่นกัน นักท่องเที่ยวหายไปหมดเพราะไม่สามารถเข้ามาในประเทศได้ในขณะนี้  แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จึงต้องพึ่งนักท่องเที่ยวภายในประเทศเอง ซึ่งก็คงมีกำลังซื้อต่ำกว่านักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ  ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวอีก เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ  ในการนี้ ไทยควรศึกษาบทเรียนของมัลดีฟ

มัลดีฟเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 <2> โดยตอนเปิดบอกว่าไม่มีข้อห้ามใดๆ เพียงแต่มีการตรวจประวัติล่วงหน้า 1 วันว่าผลการทดสอบไม่ติดไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตามปรากฏหลังจากประกาศเปิดจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2563 (ประมาณเดือนครึ่ง) มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวรวมกันเพียง 9,329 คนเท่านั้น ทั้งนี้นักท่องเที่ยวมาจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ 1,627 คน อังกฤษ 715 คน และสหรัฐอเมริกา 674 คน แสดงว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะประเทศต่างๆ ก็ยังไม่ค่อยออกนอกประเทศไปเที่ยวกันนัก

ผลพวงการเปิดประเทศเมื่อ  15 กรกฎาคม 2563  ปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจากแต่เดิมมาก จนถึงวันที่ 21 กันยายน 2563 มีผู้ติดเชื้อแล้ว 9,724 คน ตาย 33 ราย และหายป่วยแล้ว 8,261 คน จนต่อมารัฐบาลมัลดีฟต้องเข้มงวดกับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวมากขึ้น <4>  หากประเทศไทยเปิดประเทศ ก็คงจะเผชิญชะตากรรมแบบเดียวกัน  คงมีผู้ติดเชื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก  และแพร่เชื้อไปยังพื้นที่อื่นๆ เช่น ภาคเหนือรอบจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งจังหวัดภาคตะวันออกทั้งหมดรอบๆ พัทยา และภาคใต้ตอนบนรอบๆ สุราษฎร์ธานี (สมุย) และภาคตอนล่าง (รอบๆ ภูเก็ต)

อย่างไรก็ตามทางแก้ก็คือต้องห้ามการเดินทางของประชาชนในจังหวัดเป้าหมายออกนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ  แต่กรณีนี้ก็ต้องชั่งใจระหว่างรายได้จากการท่องเที่ยวและการล็อคดาวน์ในภาคส่วนอื่นในจังหวัดหรือภาคที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิง

<1> Maldives - Contribution of travel and tourism to GDP as a share of GDP. https://bit.ly/35SDWAV

<2> The Maldives is now open to all global tourists. Here's how they're doing it. CNN July 16, 2020. https://edition.cnn.com/travel/article/maldives-reopens-tourism/index.html

<3> Only 9,329 tourist arrivals after Maldives reopened borders. September 3, 2020. https://edition.mv/news/18899

<4> Maldives tightens tourist virus rules after spike in cases. Medical Press. September 2, 2020. https://medicalxpress.com/news/2020-09-maldives-tightens-tourist-virus-spike.html

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
59 VOTES (4.5/5 จาก 13 คน)
VOTED: คุณท่าน, Thorsten, Teangmodog, nj009, แสร์, Sarasin Santayasuk, Taweelux, iluhoo, Noxx, Monthida Riabriang, อธิปบดี, bgs, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"บิ๊กตู่" แจงหลังเกิด กรณี "เฟสบุ๊ค" ลบบัญชี "ไอโอ" รวม 77 บัญชีปิดตำนาน "แม่สิตางค์" เผยได้ร่างใหม่แล้วแรงงานพม่าถูกรางวันนี้ที่1 ฝากเจ้านายคนไทยขึ้นเงิน โดนหารไป 2.5ล้านทหารข้ามเพศคนแรกของเกาหลีใต้เสียชีวิตแล้ว"จีซู" หรือองค์ชาย14 ออกมาขอโทษวีรกรรมสมัยเรียน ส่อหมดอนาคตจากวงการเกาหลีพบร่างมัมมี่กลายเป็นหิน อายุกว่า 3,000 ปี ถูกฝังในทุ่งนาที่อ่างทอง"เต๋า ทีวีพูล" ฟาดใคร!!? อาแปะ ผมยาวโดนด่ายับ "เจ๊เบียร์ คนละยำ" ไม่น็อคปู ฆ่ๅตอนดิ้นสดๆ โมโหก็ลงที่ปู (มีคลิป)"แตงโม-นิดา" ศัลยกรรมทำพิษ งานหดรวยความฮา..พาเพลินสิงคโปร์สั่งประชาชน ให้รีบออกจากเมียนมา9 ภาพ ทหารหญิงญี่ปุ่นของกองกำลังป้องกันตนเองสวยจริงหรือ?เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. หลังจากพ้นเก้าอี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แรงงานพม่าถูกรางวันนี้ที่1 ฝากเจ้านายคนไทยขึ้นเงิน โดนหารไป 2.5ล้านสิงคโปร์สั่งประชาชน ให้รีบออกจากเมียนมาเวียดนามสั่งอพยพคนจากเมียนมาปิดตำนาน "แม่สิตางค์" เผยได้ร่างใหม่แล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่