หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เดจาวู คืออะไร เรียกฝันแม่นได้ไหม

“ทำไมเหตุการณ์นี้คุ้นจัง เหมือนเคยเกิดขึ้นแล้ว” เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เคยพบกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้ หรือแม้แต่ที่นี่ฉันว่าฉันเคยไปมาแล้ว หรือสิ่งนี้ฉันเคยทำมาก่อน ทั้งที่จริงแล้วเรายังไม่เคยไปหรือไม่เคยทำมาก่อนเลย ฟังแล้วอาจจะดูงง ๆ เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าปราฏการณ์เดจาวูคืออะไร และเป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้หรือไม่ หรือที่จริงแล้วอาจเป็นเรื่องที่เรามองไม่เห็นและสัมผัสไม่ได้กันแน่

คำว่า “เดจาวู” (Déjà Vu) เป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “เคยเห็นมาแล้ว” ส่วนสาเหตุของการเกิดเดจาวูนั้นยังค่อนข้างที่จะเป็นปริศนาอยู่ หรือยังไม่มีคำอธิบายอะไรที่ชัดเจนมากนัก เนื่องจากทดสอบและจับต้องได้ยาก แต่หลัก ๆ นั้นเชื่อว่าเกิดขึ้นจากความฝัน จากความทรงจำหรือประสบการณ์ที่คล้ายกันที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

หากมองถึงหลักการทางพุทธหรือหากจะเรียกให้เข้าใจกันได้แบบง่าย ๆ ก็คือ “สายมู” นั่นเองค่ะ โดยหากมองจากมุมนี้คือเราเคยผูกจิตต่อกันในชาติที่แล้ว บางคนก็เชื่อว่าโลกเราไม่ได้มีเพียงใบเดียว แต่ยังมีอีกโลกหนึ่งที่เรียกว่า “จักรวาลคู่ขนาน” หรือ “โลกคู่ขนาน” ซึ่งสัมผัสเชื่อมต่อถึงกันได้ เช่น ณ ขณะนี้ เรามีตัวตนอยู่บนโลกของเรา แต่เราก็อาจจะมีตัวตนอยู่ในอีกหลาย ๆ โลกก็ได้ ดังนั้นเมื่อเกิดเดจาวูขึ้น ก็อาจจะหมายถึงว่าตัวเราในอีกโลกหรือจักรวาลหนึ่งได้เคยทำสิ่ง ๆ นั้นมาแล้วนั่นเอง

นอกจากนี้มีคนนำทฤษฎีเดจาวูกับทฤษฎีจักรวาลคู่ขนานมาผูกเข้าด้วยกันและอธิบายไว้ว่า การที่เรารู้สึกหรือเห็นภาพที่คล้ายว่าเคยทำมาก่อนนั้นคือเราเคยทำจริง ๆ แต่เป็นเราในอีกโลกหนึ่ง ซึ่งตัวเราเองในทุก ๆ โลกก็จะถูกผูกไว้ด้วยสายใยหรือความสัมพันธ์อะไรบางอย่างเข้าด้วยกัน จึงอาจทำให้ในบางครั้งเรารับรู้ถึงสิ่งที่ตัวเราเองได้ทำในอีกโลกเมื่อจังหวะนั้นมาบรรจบกันนั่นเองค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น มีคนฝันเห็นพญานาคมาให้เลข แล้วตัวเองก็นับถือศรัทธาพญานาคอยู่แล้ว จึงได้นำเลขชุดนั้นไปซื้อลอตเตอรี่แล้วถูกรางวัล เหตุการณ์นี้อาจจะหมายถึงว่าตัวเองในอีกโลกหนึ่งอาจจะมีความผูกพันอะไรบางอย่างกับพญานาค หรืออาจจะเป็นลูกหลานสายพญานาคกลับชาติมาเกิดก็ได้ อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้เราไม่สามารถจับต้องหรือพิสูจน์อะไรได้เลย เนื่องจากเป็นความเชื่อส่วนบุคคล เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น และหากไม่เกิดขึ้นกับตัวเองก็เชื่อได้ยาก

แต่ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเดจาวูเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับสมอง ไม่ใช่เรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ และเดจาวูก็ไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่ช่วยให้เราทำนายอนาคตได้ แม้ว่าเราจะรู้สึกเหมือนเคยเห็นสิ่งนั้นมาแล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังมีคำอธิบายถึงเดจาวูอีกว่า “เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสมองส่วนการตัดสินใจ ไม่ใช่ความทรงจำ” โดยสมองส่วนการตัดสินใจนั้นทำหน้าที่ตรวจสอบความทรงจำของเราเพื่อมองหาจุดไม่ชอบมาพากลเวลาเรารื้อฟื้นความทรงจำ และเมื่อพบเห็นสิ่งผิดปกติบางอย่าง จึงทำให้เกิดอาการเดจาวู

อย่างไรก็ตามปัจจุบันทฤษฎีเดจาวูหรือโลกคู่ขนานยังไม่สามารถถูกพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริง และยังคงต้องใช้เวลาในการศึกษาวิเคราะห์เพื่อหาคำตอบกันอีกมาก จึงทำให้บางคนที่เชื่อและอินอาจถูกมองว่างมงายไร้สาระ เมื่อมีคนที่เชื่อก็ย่อมมีคนที่ไม่เชื่อด้วยเนาะ แนะนำว่าอย่าไปยึดติดอะไรมากนะคะ แต่ละคนความคิดย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่หากว่าในอนาคตข้างหน้าเราสามารถไขปริศนานี้ได้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อโลกเราอย่างมหาศาลเลยค่ะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/9336/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
 
เดจาวู คืออะไร เรียกฝันแม่นได้ไหม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมด25 ภาพจากธรรมชาติที่คุณจะต้องขยี้ตาดูอีกครั้ง“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยคดีซ้อนคดี แชร์โพสต์คดีหมิ่นประมาท 'ทราย เจริญปุระ' ไปวิจารณ์เลยโดนซะเองยาดมพร้อม! เฌอเอม สุดมั่น ถอน-ไม่ถอน เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้าน5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!ดูทรงแล้วรอดแน่ๆครับ...รอดจากทุกข์ รอดโศก รอดจากปัญหาใดๆในโลกไปเลยเด้อ....ร้องไห้น้ำตานอง "แม่ครูจุ๋ม" ก้มกราบร่ำไห้ไหว้ขอโทษ วอนสังคมให้อภัยชาวสวนเมืองจันท์ระทึก แจ้งกู้ภัยจับจงอางตัวเบิ้มแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ปลูกแบบนี้เศรฐีเรือนนอก เรียกเงิน เรียกทรัพย์ ตักทรัพย์เข้าบ้านแชร์ 3 เรื่องที่ต้องทำทุกวันเงินทองไม่ขาดบ้านทั้งตำรวจและทหาร ไล่ล่าเด็กแค่คนเดียว (จาก MV เพลง)คนเกิด 5 วันรับทรัพย์รับโชค หมดทุกข์ พ้นเพคราะห์
ตั้งกระทู้ใหม่