หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“ช่อ” ร่วมวงคุยสถานการณ์สมาชิกรัฐสภาถูกคุกคามทั่วอาเซียน - ชี้การยุบ “อนาคตใหม่” ไม่ใช่เรื่องเดียวจุดกระแสชุมนุมทั่วประเทศแต่เป็นหนึ่งใน “ฟางเส้นสุดท้าย”

“ช่อ” ร่วมวงคุยสถานการณ์สมาชิกรัฐสภาถูกคุกคามทั่วอาเซียน - ชี้การยุบ “อนาคตใหม่” ไม่ใช่เรื่องเดียวจุดกระแสชุมนุมทั่วประเทศแต่เป็นหนึ่งใน “ฟางเส้นสุดท้าย”

นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้ร่วมวงเสวนาในหัวข้อ Parliamentarians at Risk: Reprisals against opposition MPs in Southeast Asia (เมื่อผู้แทนกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง: ปรากฏการณ์การคุกคามสมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) พร้อมผู้ร่วมเสวนาอีกสองท่าน คือนายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ ริซ่า ฮอนซิเวโรส วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ ซึ่งได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในประเด็นสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนและการคุกคามประชาชน ที่ปัจจุบันได้ลามมาถึงตัวผู้แทนราษฎรแล้ว จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ร่วมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในขณะนี้ รวมทั้งในประเทศไทยด้วย

นางสาวพรรณิการ์กล่าวต่อไป ว่าการยุบพรรคอนาคตใหม่โดยศาลรัฐธรรมนูญหลังจากนั้น ได้ส่งผลให้เกิดการถอดถอนนักการเมือง 11 คนออกจากสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทันที ส่งผลให้ ส.ส.10 คนย้ายข้างทางการเมือง และสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ถูกตัดลงไป และที่สำคัญเสียงของประชาชนที่เลือกเรามา 6.3 ล้านเสียงหายไปในทันที ซึ่งจนถึงวันนี้ผู้มีอำนาจยังตอบคำถามเรื่องนี้กับประชาชนไม่ได้เลย ว่าการที่พรรคการเมืองพรรคหนึ่งที่ประชาชนเลือกมาถูกยุบไปเพียงเพราะหัวหน้าพรรคให้พรรคกู้เงิน ทั้งๆที่ไม่มีกฎหมายห้ามไว้ เป็นเรื่องที่ยุติธรรมอย่างไร

นี่คือความไม่ยุติธรรมอย่างชัดเจน ประชาชนต่างตั้งคำถามถึงความยุติธรรม จนตามมาด้วยกระแสความเคลื่อนไหวชุมนุมที่เกิดขึ้นทั่วประเทศหลังจากนั้น แต่ประชาชนไม่ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจเพราะพวกเขาอยากให้เราเป็น ส.ส. แต่เพราะพวกเขาเห็นว่านี่คือความไม่ยุติธรรม พวกเขาได้เห็นประเทศนี้ยุบพรรคการเมืองไปหลายสิบพรรคแล้ว จนพวกเขาก็รู้สึกว่ามันต้องพอได้แล้ว

นางสาวพรรณิการ์กล่าวต่อไป ว่าอย่างไรก็ดี ตนอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่าเราไม่ใช่สาเหตุหลักสาเหตุเดียวที่ทำให้กระแสการชุมนุมในวันนี้เกิดขึ้น แต่การยุบพรรคอนาคตใหม่และการตัดสิทธิทางการเมืองของเราเป็นเพียงฟางเส้นสุดท้าย ประชาชนไม่เข้าใจว่าทำไมเรื่องเช่นนี้ถึงเกิดขึ้นได้ครั้งแล้วครั้งเล่า ประชาชนไม่เข้าใจว่าทำไมเราไม่เคยไปถึงเป้าหมายประชาธิปไตยทั้งๆที่เราเริ่มต้นมาแล้วถึง 88 ปี

“นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมตอนนี้แม้แต่นักเรียนมัธยม นักศึกษามหาวิทยาลัย กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือกระทั่งนักกิจกรรมในสามจังหวัดชายแดนใต้ก็ออกมาเคลื่อนไหวแล้วโดยไม่สนใจอีกแล้วว่ามี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอยู่ พวกเขาออกมาประท้วงบนถนนเพื่อเรียกร้องประเทศไทยที่ดีกว่านี้ และการปฏิรูปที่แท้จริง รวมทั้งการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ด้วย เราต้องการการเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้และรวดเร็ว เพราะมันเป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าการปฏิรูปแบบค่อยไปค่อยไปในรอบ 88 ปีที่ผ่านมา ไม่เพียงพอ และไม่ใช่การปฏิรูปที่แท้จริง ตอนนี้ประชาชนกำลังเรียกร้องการปฏิรูปที่ฉับพลัน รวดเร็ว และถึงโครงสร้างที่แท้จริง และดิฉันภูมิใจอย่างมาก ที่ความพยายามอย่างเป็นระบบของพวกเขาในการทำลายพรรคอนาคตใหม่ ได้ส่งผลให้ประชาชนคนไทยที่มีความตื่นตัวทางการเมืองตื่นขึ้นมา และเลิกที่จะฝากความหวังกับองค์กร หน่วยงาน พรรคการเมือง หรือนักการเมืองคนใดคนหนึ่งแล้ว แต่เลือกที่จะต่อสู้เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่านี้ ที่พวกเขาจะต้องใช้ชีวิตอยู่ต่อไปด้วยตนเอง” นางสาวพรรณิการ์กล่าว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/newcontenth/photos/a.103901494673584/162123965518003/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
“ช่อ” ร่วมวงคุยสถานการณ์สมาชิกรัฐสภาถูกคุกคามทั่วอาเซียน - ชี้การยุบ “อนาคตใหม่” ไม่ใช่เรื่องเดียวจุดกระแสชุมนุมทั่วประเทศแต่เป็นหนึ่งใน “ฟางเส้นสุดท้าย”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธปท.ออกเกณฑ์กู้เงิน กลุ่มไม่มีรายได้ประจำ-ไม่มีหลักประกัน เพื่อให้เข้าถึงเงินกู้ได้ง่ายขึ้นแฟนคลับพากันขุดหลักฐาน ..ภาพนี้คือไขข้อข้องใจเมื่อ6ปีที่แล้วได้มากอ่ะ ไหน ซาร่า บอกไปคลอดคนเดียว ไมค์ ไม่เคยมาดูลูกหลุดแชทลับ นายแบบรัสเซีย ไม่ยอมจบท้า ซาร่า ขอตรวจ DNA?ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ถึงกับอ้อนวอน!! “ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์” ขอร้อง หลังถูกชาวเน็ตถล่มด่า อย่าสร้างดราม่า ให้เลิกเล่นโซเซียลเถอะชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะภาพถ่ายชนบทเกาหลีใต้ของแจวอนอูวุ่นวายกันยกใหญ่ คลินิกและ รพ.เอกชนในพื้นที่ กทม.ถูกยกเลิกสัญญา #บัตรทอง รวม 64 แห่งสาวเคืองหนัก!! เพื่อนบ้านเสียงดัง ซื้อน้ำปลาราดหน้าบ้านเสียเลยคฤหาสน์หรู ชมพู่ ที่ใช้เวลาสร้างนานกว่า 4 ปี แค่บันไดก็กินขาด สมฐานะลูกสะใภ้หมื่นล้านเวียดนาม อพยพคนกว่าครึ่งล้าน หนีพายุ ที่แรงที่สุดในรอบ 20 ปีแบบนี้จะเรียกว่าน้อนนนนหลับลึกหรือตายดีฮะ.....เป็นลมแปป โอ๊ยปังมาก สวย เผ็ช แซ่บ พริกทั้งสวน🌶🌶 “สาวเกรซ” สวยออร่าเอาไม่อยู่แล้ว #เกรซกาญจน์เกล้าไขข้อสงสัย? หลัง สปสช. ยกเลิกสัญญา 64 คลินิก ผู้ใช้สิทธิบัตรทองต้องทำอย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อุบลน้ำมาแล้ว...ยกเลิกบัตรทองรพ. โกงจริงหรือสะท้อนอะไร!!!เวียดนามสั่งอพยพประชาชน! ออกนอกพื้นที่เสี่ยงทางเคลื่อนผ่าน'พายุโซนร้อนโนอึล''เพื่อไทย'ปูดมีไอ้มดแดงจ่อป่วนจุดม็อบชนม็อบ เตรียมหนังสือรับรองตำแหน่งใช้ประกันตัวผู้ชุมนุม ห่วงบางคนไม่มีผู้ปกครองไปประกันตัว
ตั้งกระทู้ใหม่