หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

'ธนาธร'จี้'บิ๊กตู่'ถ้าใส่ใจความเดือดร้อนประชาชนจริง ต้องดันงบฯ 64 บังคับใช้ทัน 1 ต.ค.นี้

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า หากใส่ใจความเดือดร้อนประชาชนจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ต้องทำให้งบประมาณปี 2564 บังคับใช้ให้ทันภายใน 1 ตุลาคม นี้ ตามกรอบเวลาปกติ

พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 จะสิ้นสุดลงตามวงรอบปีงบประมาณ ในวันที่ 30 กันยายนนี้ และตามปกติก็ควรจะต้องบังคับใช้พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ให้ทันตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไปจนถึงปีงบประมาณถัดไป

ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาร่างกฎหมายภายในสัปดาห์นี้ และจะมีการลงมติในวันที่ 18 กันยายน จากนั้นวุฒิสภาจะพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในสัปดาห์ต่อไป และลงมติในวันที่ 21 กันยายน

ทั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2564, สภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา ทำงานกันอย่างหนักตามกรอบเวลาที่ตั้งขึ้นไว้อย่างเคร่งครัด ในชั้นคณะกรรมาธิการงบประมาณ พวกเรากรรมาธิการประชุมกันถึงสามทุ่มเกือบทุกวันติดกันเป็นเดือนเพื่อให้พิจารณาเสร็จตามกรอบ ซึ่งตามกรอบที่ผมกล่าวมาข้างต้นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรียังมีเวลาอีกถึง 9 วันที่จะนำร่างกฎหมายนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยและประกาศใช้เป็นกฎหมายให้ทันการณ์

แต่เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา สำนักงบประมาณได้ออกหนังสือด่วนที่สุดว่าด้วยหลักเกณฑ์การใช้งบปี 2563 ไปพลางก่อน ให้กับหน่วยงานราชการทั่วทั้งประเทศ เมื่อใดก็ตามที่มีการใช้งบไปพลางก่อน นั่นหมายความว่ากฎหมายงบประมาณในปีถัดไปนั้นไม่สามารถประกาศใช้ได้ทันภายในวันที่ 1 ตุลาคม

เมื่อผมทราบข่าวเรื่องนี้ก็ตกใจมาก ผู้คนจำนวนมากกำลังเดือดร้อนในภาวะเศรษฐกิจ คนตกงานเป็นล้านๆ คน พนักงานบริษัทไม่มีโอทีเพราะไม่มียอดสั่งซื้อ พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดขายได้น้อยลงจนอยู่กันอย่างอัตคัดขัดสน หลายคนต้องล้มเลิกกิจการไป นักเรียนนักศึกษาเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษานับล้านคน แต่ในภาวะวิกฤตเช่นนี้ รัฐบาลกลับไม่เร่งรีบผลักดันให้งบประมาณออกใช้ได้ตามกรอบเวลา

ตามหลักเกณฑ์การใช้งบไปพลางก่อนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 141 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องนั้น รัฐบาลจะยังไม่สามารถใช้งบลงทุนได้ หมายความว่าเงินลงทุนของรัฐที่วางแผนโครงการไว้ว่าจะมาช่วยเหลือประชาชน ฟื้นฟูเยียวยาหรือพัฒนาประเทศ จะใช้ไม่ได้เลยจนกว่าจะเริ่มบังคับใช้พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2564

ความเสียหายทำนองนี้ได้เกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. 2563 เพื่อนำงบประมาณมาใช้ในการต่อสู้การแพร่ระบาดของไวรัสและฟื้นฟูเยียวยาประเทศ

โดย พ.ร.บ.โอนงบฯ ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 17 มิถุนายน 2563 และผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาวันที่ 22 มิถุนายน 2563 แต่กว่า พ.ร.บ.โอนงบฯ จะได้รับการลงพระราชปรมาภิไธยและประกาศใช้เป็นกฏหมาย ก็ปาเข้าไปวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 หรือใช้เวลาเกือบหนึ่งเดือน ซึ่งเวลาอีกเกือบหนึ่งเดือนที่เสียไป คือโอกาสของประเทศที่เสียไปในการนำงบประมาณไปรับมือกับวิกฤตโควิด

ในปีก่อน ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ใช้เวลา 12 วันหลังจากการเห็นชอบของวุฒิสภามาจนถึงการบังคับใช้เป็นกฏหมาย และ พล.อ.ประยุทธ์ยังพออ้างได้ว่าเพราะมีการเลือกตั้งใหญ่ในเดือนมีนาคม 2562 จึงทำให้ผ่านกฎหมายงบประมาณประจำปีไม่ทัน แต่ในการจัดทำงบประมาณปี 2564 นี้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีข้ออ้างใดๆ เลย

หากใส่ใจกับความเดือดร้อนของประชาชนจริงอย่างที่กล่าวอ้างมาตลอด หากต้องการฟื้นฟูประเทศให้เร็วที่สุดเพื่อให้งบลงทุนจะถูกนำไปใช้และก่อให้เกิดการจ้างงานได้อย่างเร็วที่สุด ทำให้ข้าราชการลดภาระงานเอกสาร ไม่ต้องทำงานซ้ำซ้อน และไม่ต้องทำงานอย่างพะว้าพะวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีผู้ทูลเกล้าฯ ร่างพระราชบัญญัติให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้ และเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ จึงมีหน้าที่และความรับผิดชอบในการทำให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ที่ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาแล้วมีผลบังคับใช้ให้ทันภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

 

[ หากใส่ใจความเดือดร้อนประชาชนจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ต้องทำให้งบประมาณปี 2564...

โพสต์โดย Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อ วันจันทร์ที่ 14 กันยายน 2020

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/ThanathornOfficial/photos/a.384655255271488/937777923292549
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อลูกบอกพ่อ อยากได้เบาะแต่ง แล้วพ่อซื้อแบบนี้มาให้เมื่อลูกชาย กำลังไลฟ์สอนแต่งหน้า แล้วพ่อเข้ามาดู (มีคลิป)เมื่อตำรวจค้นตัวหนุ่ม เจอเต็มๆ 2 เม็ดอเมริกาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุคอนโดถล่มตบได้ตบค่ะ⁉️ ตุ๊กกี้ ตรวจโควิดรอบที่ 9 สุดท้ายมีน้ำตา 😭เพจ 'มนุษย์รีวิวเซเว่น' ปัดร่วมรู้เห็น ดราม่าน้ำจิ้มบาบีก้อน แค่ซื้อมารีวิวเองเฉยๆคลิปนาทีคอนโดฯ ถล่มในไมอามี ดับแล้ว 3 ติดใต้ซากร่วมร้อย รวมถึงครอบครัวเมีย ปธน.ปารากวัยปชช. แชร์ประสบการณ์!! แม่เสียชีวิตเพราะ COVID รัฐโยนภาระให้กับรพ.ซึ้งมันเกินกำลังที่รพ.จะรับไหวแล้วโทษใครไม่ได้แล้ว! โทษตนเองและครอบครัวเถอะ!! อยู่ในบ้าน ก็ขอให้ใส่หน้ากากและเว้นระยะกับคนในบ้านเมื่อสลิ่ม เถียงกับคนปรกติ เรื่อง วัคซีนจ่า พิชิต เดือด! โพสต์ลงเฟซบุ๊ก "มันประชุมกันเสร็จยังวะ""จิ๊ก เนาวรัตน์" แบ่งสมบัติให้ลูกทั้ง 2 คนแล้วพี่ก้อนแซะกลับเบาๆ หลังมีดราม่าน้ำจิ้มบาร์บีคิวกับเซเว่นอย่ามายุ่งกับตู!! ตูเหนื่อยมากตอนนี้! เมี้ยวๆ รู้หรือไม่ว่าโดยเฉลี่ยในหนึ่งวันแมวสามารถนอนได้ 16 – 20 ชั่วโมง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มโพสต์ประมูล "กล้วยด่าง" ล้านสอง เห็นสภาพ 200 ยังเคืองออสเตรเลียสั่งล็อกดาวน์ซิดนีย์เมื่อลูกบอกพ่อ อยากได้เบาะแต่ง แล้วพ่อซื้อแบบนี้มาให้ญี่ปุ่นเตรียมบริจาควัคซีน ให้ประเทศในเอเชียรวมถึงไทย
ตั้งกระทู้ใหม่