หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

'เอกชัย'ยื่นร้อง'บิ๊กตู่'เพิกถอน'สนามหลวง'จากทะเบียนโบราณสถาน เปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะ

'เอกชัย'ยื่นร้อง'บิ๊กตู่'เพิกถอน'สนามหลวง'จากทะเบียนโบราณสถาน เปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะ

15 ก.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมืองยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้เปลี่ยนสนามหลวงเป็นสวนสาธารณะ โดยระบุว่า ช่วงปีพ.ศ 2516-2519 นักศึกษา-ประชาชน จัดการชุมนุมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในสนามหลวงหลายครั้ง เนื่องจากพื้นที่นี้อยู่ใจกลางเมืองพื้นที่กว้าง ส่งผลให้สนามหลวงกลายเป็นสัญลักษณ์การเมือง

ภายหลังจากเหตุการณ์ในปี 2519 กรมศิลปากรสร้างอำนาจตามพรบโบราณสถานโบราณวัตถุศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพ.ศ. 2504 ขึ้นทะเบียนสนามหลวงเป็น"โบราณสถาน"

แม้สนามหลวงจะถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 แต่ถ้ารัฐบาลยังคงอนุญาตให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่สาธารณะโดยประชาชนสามารถเข้าใช้ประโยชน์ เช่น การเล่นกีฬาว่าว ,การจัดตลาดนัดขายสินค้า และการพักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากนี้สนามหลวงยังคงถูกใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมทางการเมืองหลายครั้งหลังเหตุการณ์การสลายชุมนุมทางการเมืองในปีพ.ศ 2552 - 2553 กรุงเทพฯ ออกระเบียบการใช้สนามหลวง ด้วยเงื่อนไขที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเช่นห้ามจัดกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองและห้ามจัดกิจกรรมเชิงพาณิชย์

นอกจากนี้ระเบียบนี้ยังกำหนดเงื่อนไขในการใช้สนามหลวงที่ยุ่งยากเกินความจำเป็นเช่นการวางหลักประกันจำนวน 5,000,000 ถึง 1,000,000 บาทส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถเข้าใช้พื้นที่ตามวัตถุประสงค์เดิมตั้งแต่ปีพ.ศ 2555

อย่างไรก็ตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานสถานแห่งชาติ มาตรา 4 นิยามให้ " โบราณสถานหมายถึง อสังหาริมทรัพย์ซึ่งโดยอายุหรือโดยลักษณะแห่งการก่อสร้างหรือโดยหลักฐานเกี่ยวกับประวัติของอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นประโยชน์ในทางศิลปะประวัติศาสตร์และโบราณคดีทั้งนี้ให้รวมถึงสถานที่ที่เป็นแหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์และอุทยานประวัติศาสตร์ด้วย "

สนามหลวงเป็นพื้นที่โล่งกว้างที่ไม่มีศิลปะวัตถุหรือโบราณวัตถุอันเข้านิยามของพระราชบัญญัตินี้อีกทั้งพื้นที่นี้ยังเป็นที่สาธารณประโยชน์มาอย่างยาวนาน

การสงวนสนามหลวงให้ใช้เฉพาะงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานพิธีทางศาสนา หรือการให้เอกชนเช่า จึงเป็นการไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงจึงขอให้รัฐบาลเพิกถอนการขึ้นทะเบียนโบราณสถานและยกเลิกระเบียบที่ไม่จำเป็นในการดูแลสนามหลวงโดยเปลี่ยนพื้นที่นี้เป็นสวนสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: unnodomon
 
'เอกชัย'ยื่นร้อง'บิ๊กตู่'เพิกถอน'สนามหลวง'จากทะเบียนโบราณสถาน เปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือหลุดโลกไปแล้ว! หนุ่มฝรั่งเศสผ่าตัดแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น "เอเลี่ยนตัวดำ" ในชีวิตจริงเปิดโครงการใช้ยางพารา ปรับปรุงถนน ตั้งเป้าใช้ยาง 1 ล้านตัน 3 หมื่นล้านลงสู่เกษตรกร10 ดาราดังฮอลลีวูดที่เปลื่ยนไป(ในทางที่แย่ลง) จนแทบจำไม่ได้จุฬาสั่งฟ้องครอบครัวที่ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิม เรียกค่าเสียหายถึงสี่พันล้านบาท!!ดีต่อใจแฟนอีก เกรซ ออร่ากระจายชุดไหนก็เอาอยู่เขาหน่อคึกคัก รับนักท่องเที่ยวชมพญาวานรโดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! นางร้ายตัวแม่ทนไม่ไหว!“กิ๊ก”โผล่คอมเมนต์ขอ“ศรราม” เอาน้อง วีจิ มาเลี้ยงชานมไข่ กบ 🐸 #ชานมไข่มุกหลบไป เทรนใหม่ ชานมไข่กบ #สดชื่นตื่นขัามปีเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่ฉันหยุดหัวเราะกับสัตว์ป่าสุดฮาเหล่านี้ไม่ได้!งานเลี้ยง...ที่มีน้ำตา อำลา"ปิดกิจการ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเขาหน่อคึกคัก รับนักท่องเที่ยวชมพญาวานรชาวอังกฤษ 80% ไม่สนใจมาตรการป้องกันโควิดเปิดโครงการใช้ยางพารา ปรับปรุงถนน ตั้งเป้าใช้ยาง 1 ล้านตัน 3 หมื่นล้านลงสู่เกษตรกร
ตั้งกระทู้ใหม่