หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ร้อง”บิ๊กตู่” เพิกถอน “สนามหลวง” จาก โบราณสถาน เป็นสวนสาธารณะ

 

นายเอกชัย หงส์กังวาน มาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 เพื่อยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ขอให้เปลี่ยนสนามหลวงเป็นสวนสาธารณะ

พร้อมระบุว่า ช่วงปีพ.ศ 2516-2519 นักศึกษา-ประชาชน จัดการชุมนุมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในสนามหลวงหลายครั้ง เนื่องจากพื้นที่นี้อยู่ใจกลางเมืองพื้นที่กว้าง ส่งผลให้สนามหลวงกลายเป็นสัญลักษณ์การเมือง

ภายหลังจากเหตุการณ์ในปี 2519 กรมศิลปากร ใช้อำนาจตามพรบโบราณสถานโบราณวัตถุศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพ.ศ. 2504 ขึ้นทะเบียนสนามหลวงเป็น " โบราณสถาน "

แม้สนามหลวงจะถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 แต่ถ้ารัฐบาลยังคงอนุญาตให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่สาธารณะโดยประชาชนสามารถเข้าใช้ประโยชน์ เช่น การเล่นกีฬาว่าว , การจัดตลาดนัดขายสินค้า และการพักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากนี้สนามหลวงยังคงถูกใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง

หลังเหตุการณ์การสลายชุมนุมทางการเมืองในปีพ.ศ 2552 - 2553 กรุงเทพฯ ออกระเบียบการใช้สนามหลวง ด้วยเงื่อนไขที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเช่น ห้ามจัดกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองและห้ามจัดกิจกรรมเชิงพาณิชย์

นอกจากนี้ระเบียบนี้ยังกำหนดเงื่อนไขในการใช้สนามหลวงที่ยุ่งยากเกินความจำเป็นเช่นการวางหลักประกันจำนวน 5,000,000 ถึง 1,000,000 บาทส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถเข้าใช้พื้นที่ตามวัตถุประสงค์เดิมตั้งแต่ปีพ.ศ 2555

อย่างไรก็ตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานสถานแห่งชาติ มาตรา 4 นิยามให้ " โบราณสถานหมายถึง อสังหาริมทรัพย์ซึ่งโดยอายุหรือโดยลักษณะแห่งการก่อสร้างหรือโดยหลักฐานเกี่ยวกับประวัติของอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นประโยชน์ในทางศิลปะประวัติศาสตร์และโบราณคดีทั้งนี้ให้รวมถึงสถานที่ที่เป็นแหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์และอุทยานประวัติศาสตร์ด้วย "

สนามหลวงเป็นพื้นที่โล่งกว้างที่ไม่มีศิลปะวัตถุหรือโบราณวัตถุอันเข้านิยามของพระราชบัญญัตินี้อีกทั้งพื้นที่นี้ยังเป็นที่สาธารณประโยชน์มาอย่างยาวนาน

การสงวนสนามหลวงให้ใช้เฉพาะงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานพิธีทางศาสนา หรือการให้เอกชนเช่า จึงเป็นการไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

จึงขอให้รัฐบาลเพิกถอนการขึ้นทะเบียนโบราณสถานและยกเลิกระเบียบที่ไม่จำเป็นในการดูแลสนามหลวงโดยเปลี่ยนพื้นที่นี้เป็นสวนสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชน

โดยมี นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือ เพื่อนำเรียน นายกฯ

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/WassanaJournalist/posts/3408466192545148/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, unnodomon
 
ร้อง”บิ๊กตู่” เพิกถอน “สนามหลวง” จาก โบราณสถาน เป็นสวนสาธารณะ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้แม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมด“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยคดีซ้อนคดี แชร์โพสต์คดีหมิ่นประมาท 'ทราย เจริญปุระ' ไปวิจารณ์เลยโดนซะเองพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือภาพชัด ! ลิงยักษ์เขาหน่อ พญาวานรที่วัดมีจริง มีคนเคยเห็นและเล่าขานกันมานานหลาย 10 ปี5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่25 ภาพจากธรรมชาติที่คุณจะต้องขยี้ตาดูอีกครั้งออกหมายเรียก "นางจุ๋ม" ครูใจร้าย แจ้ง 3 ข้อหาทุบเด็กรวมคำคมทัชใจจาก 'เฌอเอม ชญาธนุส' ที่น่าจดจำเอาไว้ข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้านร้องไห้น้ำตานอง "แม่ครูจุ๋ม" ก้มกราบร่ำไห้ไหว้ขอโทษ วอนสังคมให้อภัยชาวเน็ตบางคน โพสต์ให้กำลังใจ "ครูจุ๋ม" ทั้งจวบยับคนด่า "ครูจู๋ม"“ลุงตู่” ดับฝัน “นายกฯคนกลาง” รัฐบาลแห่งชาติ ลั่น ไม่ถอดใจลาออก เปิดทางตั้งรัฐบาลแห่งชาติ-นายกฯพระราชทาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ
บึ้มบึ้ม!!! ฤดูกาลเปิดวงหมอลำปี 2563-2564 "ศิลปินภูไท-คำผุนร่วมมิตร" หล่อสวยสตรองทั้งคณะ!นร.​ร้อง​ โดนโรงเรียนบังคับให้มาร่วมต้อนรับนายกฯนร.ร้องโซเชียล!!! ปมครูง้างไม้เรียว​หวดก้นนักเรียนสุดวงสะวิงกิ้งริงโก้ (คลิป)เต้ สส.ปัดเศษ ชี้ ชู 3นิ้ว หมายถึงรักใน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ชู 3นิ้วผิดกฏหมาย งั้นชู 1นิ้วพอ เต้ พระราม7 สะกดคำว่ากลัวไม่เป็น ทิ้งทาย!!!
ตั้งกระทู้ใหม่