หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิชาการชี้ดีลซื้อคืนเทสโก้โลตัสไม่ผูกขาด ตลาดยังแข่งขันกันดุ ผู้บริโภครับประโยชน์เต็ม ๆ

ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ ม.หอการค้าไทย เชื่อหลังปิดดีลซื้อเทสโก้ โลตัส ตลาดค้าปลีกไทยยังคึกคัก ไม่เพียงแค่คู่แข่งรายเดิม เพิ่มเติมเจ้าใหม่ ๆ จากตลาดออนไลน์และดิลิเวอรี่ ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว แต่ผู้บริโภครับประโยชน์ไปเต็ม ๆ

 

“เทสโก้โลตัส” ถือกำเนิดในประเทศไทยจาก “โลตัส ซุปเปอร์เซ็นเตอร์” โดยเจ้าของผู้ประกอบการไทย คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือกลุ่มซีพี แต่ด้วยวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ทำให้กลุ่มซีพีต้องตัดใจขายโลตัสให้กับเทสโก้ของอังกฤษ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น เทสโก้โลตัส จนถึงในปัจจุบัน

 

เมื่อไม่นานมานี้ เทสโก้ อังกฤษไม่สามารถยืนหยัดต่อสู้ในตลาดค้าปลีกได้ต่อไป จึงตัดสินใจประกาศขายเทสโก้ในไทยและมาเลเซีย ซึ่งกลุ่มซีพีได้ยื่นประมูลแข่งกับกลุ่มเซ็นทรัล และกลุ่มทีซีซี โดยเสนอวงเงินสูงกว่า 10,576 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 338,445 ล้านบาท จึงทำให้ชนะการประมูลไป

 

แต่ดูเหมือนว่า เงินอย่างเดียวยังไม่อาจทำให้กลุ่มซีพีนำลูกรักกลับคืนสู่อ้อมอกได้ เพราะวันนี้ดีลการซื้อคืนเทสโก้โลตัสยังไม่จบ และซับซ้อนยุ่งยากมากกว่าตอนสร้างโลตัส ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ เสียอีก เมื่อการซื้อคืนครั้งนี้ได้กลายเป็นประเด็นลุกลาม จนต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. ว่าจะเข้าข่ายการผูกขาดหรือการเป็นผู้ประกอบธุรกิจ ซึ่งมีอำนาจเหนือตลาด ตามพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 หรือไม่

 

 

ในเรื่องนี้นักวิชาการ ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย มองว่า ปัจจุบันตลาดค้าปลีกของไทยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โมเดิร์นเทรด ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 60% และร้านค้าแบบดั้งเดิม ครองส่วนแบ่งการตลาด 40% ซึ่งทั้งสองแบบต่างต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมทางการแข่งขันที่รุนแรง ที่มีสถานการณ์โควิด-19 และการตลาดแบบออนไลน์เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ

 

สำหรับกรณีของเทสโก้โลตัส ที่จัดอยู่ในโมเดิร์นเทรด ประเภทไฮเปอร์มาร์เก็ตนั้น แม้ปัจจุบันจะมีคู่แข่งเพียงรายเดียว คือ บิ๊กซี (จากเดิมมีคาร์ฟูร์ด้วย แต่ถูกควบรวบกิจการไปอยู่กับบิ๊กซีแล้ว) แต่หากไม่มีการฮั้วแบบผูกขาด ก็เชื่อว่าจะทำการแข่งขันกันอย่างเหมาะสม เช่น แข่งขันกันลดราคา หรือยอมขาดทุน ซึ่งผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ แต่หากรายใดรายหนึ่งใช้อำนาจกดดันซัพพลายเออร์ ทำให้ซัพพลายเออร์ล้มเหลวในการทำธุรกิจ ก็จะเป็นผลร้ายต่อบริษัทเอง เพราะจะไม่มีซัพพลายเออร์นำสินค้ามาขายให้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่ากลไกของธุรกิจมีการสอดประสานกันอยู่แล้ว นอกจากนี้ จากการที่บิ๊กซีซื้อกิจการคาร์ฟูร์ก่อนหน้านี้ ทำให้ผู้แข่งขันในตลาดไฮเปอร์มารเก็ตลดลง จาก 3 ราย เหลือเพียง 2 ราย แต่กฎหมายก็ไม่มีการป้องกันให้มีไฮเปอร์มาร์เก็ต 3 ราย แสดงว่ากฎหมายก็เห็นว่าระบบนี้ยังแข่งขันได้

 

แม้กลุ่มซีพีจะมีธุรกิจแม็คโครและ 7-11 อยู่ในมือ แต่การดำเนินธุรกิจ แยกตลาดกันอย่างชัดเจน โดยแม็คโครเน้นกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย ส่วน 7-11 เน้นตลาดสะดวกซื้อ และแต่ละกลุ่มก็ยังมีคู่แข่งที่ชัดเจน ดร.ธนวรรธน์ จึงเชื่อว่า ในทางปฏิบัติกลุ่มซีพีไม่สามารถผูกขาดตลาดได้ นอกจากนี้ ทุกบริษัทในเครือซีพีอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีการกำกับดูแลเรื่องความโปร่งใส และธรรมภิบาลในการดำเนินธุรกิจ

 

“ในอนาคตกลุ่มซีพีอาจจะมีวิธีการบริหารจัดการต้นทุนการกระจายสินค้า ทำให้ต้นทุนการดำเนินการลดลง ราคาสินค้าอาจจะถึงมือผู้บริโภคในราคาที่ถูกลง ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดค้าปลีกมีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ซึ่งทั้งหมดก็เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค” ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ กล่าว

 

ธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบันมีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง ไม่ใช่แค่กับคู่แข่งรายเดิม ๆ แต่ตลาดใหม่ ๆ อย่าง ค้าปลีกออนไลน์ บริการส่งถึงบ้าน ก็เป็นตัวแปรสำคัญมากในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค ตลาดไฮเปอร์มาร์เก็ต แม้จะมีคู่แข่งเพียงสองราย แต่ต่างต้องพลิกตำราหากลยุทธ์กันไม่หยุด เพื่อให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงและความอยู่รอด ดูยังไงผู้บริโภคก็ได้ประโยชน์

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากบทสัมภาษณ์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดย TNN16

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dorothy11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!10 ประเทศถูกเลือกให้เป็นประเทศที่สวยที่สุดในโลกตำรวจสอบสวนกลางเผยวิธีบล็อก Sms หลอกลวงเอ๊ะยังไง? น็อต สามีชมพู่ กดไลค์สาว แทน ธนัชชา เกือบทุกรูปใน IGประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่าย Coca-Colaงูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อน10 อันดับ ศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุดขำจัง..ฮาจุง!!🤣ทัวร์ลงดาราสาว แทน ธนัชชา ทัวร์ลงไอจีสนั่น โยงปมเซ่นข่าวลือ น็อต-ชมพู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยูเครนประณามคณะกรรมการโอลิมปิกสากล"หมอวรงค์" จวก "โทนี่" สู้เพื่อครอบครัว ผลประโยชน์ อำนาจกฎหมายไม่ใช่อุปสรรค นักการเมืองโกงที่เป็นอุปสรรคเจ้าของรถสุดเลว เติมน้ำมันรถ แล้วทิ้งเงินลงพื้นพิ้งกี้ โพสต์ภาพครั้งแรก ผมสั้น สวยแซ๊บ...ชาวเน็ตแห่ส่งกำลังใจ
ตั้งกระทู้ใหม่