หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยท่า "สควอท"

ท่าออกกำลังกายมีมากมายหลายท่า แล้วแต่ว่าเราจะเลือกออกกำลังเน้นส่วนไหนของร่างกาย หนึ่งมนท่าออกกำลังกายที่หลายคนรู้จักคือท่า “สควอท” ที่เห็นทำง่ายๆ แต่ได้ผลมากๆ จึงเป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมของใครหลายๆ คน ท่าสควอทมีประโยชน์อย่างไรบ้าง Sanook Health มีข้อมูลดีๆ จาก พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ในเฟซบุ๊กเพจ Pleasehealth Books มาฝากกัน

“What’s the single best exercise?”
เคยมีบทความชิ้นหนึ่งตีพิมพ์ในนิตยสาร The New York Times ว่าด้วยเรื่องการถามกูรูด้านการออกกำลังจากหลากหลายสถาบัน เพื่อหาคำตอบว่าถ้าให้เลือกได้แค่หนึ่ง อะไรคือการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

หนึ่งในคำตอบที่ได้รับความนิยมคือ “สควอท” (Squat)

ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยท่าสควอท
สควอท คือท่าออกกำลังที่ไม่ซับซ้อน แค่อาศัยการยืนแล้วย่อ ยืนแล้วย่อ ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไร สามารถทำได้ทุกที่แค่มีความเข้าใจในท่าที่ถูกต้องและมีความตั้งใจที่จะทำ โดยประโยชน์ของสควอทนั้น แบ่งได้เป็นสองด้านใหญ่ๆ

สร้างกล้ามเนื้อ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น จะมีการลดลงของมวลกล้ามเนื้อตามธรรมชาติ ยิ่งไม่ค่อยได้ใช้งานก็จะยิ่งลดลงเร็วขึ้น จนเมื่อแก่ถึงจุดหนึ่งก็จะเข้าสู่ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย หรือ Sarcopenia ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ ด้วยการออกกำลังในแบบ Resistance training เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ทำงานสู้กับแรงต้านบ้าง และสควอทคือหนึ่งในท่าออกกำลังเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่ทำได้ง่ายที่สุด
โดยกล้ามเนื้อที่ต้องใช้ในท่าสควอทเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่สุดของร่างกาย และเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการเดิน ขึ้นลงบันได เข้าออกรถ การทรงตัวซึ่งมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน การทำสควอทเป็นประจำจะช่วยให้ช่วงล่างแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการล้ม และส่งผลดีต่อรูปร่างโดยเฉพาะความกระชับแน่นสวยของช่วงก้น

ประโยชน์ในด้านฮอร์โมน พบว่าการออกกำลังแบบ Resistance training เช่น สควอท กระตุ้นให้เกิดการหลั่งของฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมร่างกาย เช่น โกรทฮอร์โมน และ เทสทอสเตอโรน สควอทจึงมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายโดยภาพรวม

วิธีออกกำลังกายท่าสควอท
สำหรับคนที่ไม่เคยทำท่าสควอทเลย สามารถเริ่มต้นง่ายๆ โดย

ท่า “สควอท” เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ทุกเวลา และสถานที่ สามารถทำได้ง่ายๆ ในช่วงเวลาตื่นนอน ระหว่างวัน หรือตอนเย็น วันนี้คุณลองสควอทดูหรือยัง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/9309/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Brother single
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกคนทำงานเตรียมเฮ ประกาศแล้ว!! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ ประกาศได้เลต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกลาว คิดโปรเจคใหญ่ จ่อสร้างทางรถไฟไปมาเลย์ สิงค์โปร์ ลงทะเลโดยไม่ผ่านไทย!?fierce: ดุ ดุร้าย บ้าระห่ำปชป. เลือดไหลไม่หยุด "สาทิตย์-อรอนงค์" ไขก๊อกสมาชิกพรรคอีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
fierce: ดุ ดุร้าย บ้าระห่ำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลกอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยประเทศที่ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกรายการโทรทัศน์ของไทย ที่ออกอากาศมาต่อเนื่องยาวนานที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่