หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กรุงเทพฯ ต้องมีพื้นที่ชุมนุมทางการเมือง: ดูตัวอย่างสิงคโปร์

  ได้ข่าวว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะไม่ให้นักศึกษาชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน อันที่จริงในแต่ละเมือง แต่ละประเทศควรมีสถานที่ชุมนุมทางการเมือง ดร.โสภณพาดูสิงคโปร์เป็นตัวอย่าง

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าตามที่มีข่าวว่านักศึกษาประชาชนจะจัดชุมนุมทางการเมืองในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้อนุญาตให้ใช้เป็นสถานที่ชุมนุมแล้ว แต่ต่อมากลับไม่อนุญาต ข้อนี้ ดร.โสภณ เห็นว่าธรรมศาสตร์ควรทบทวนให้มีการใช้สถานที่ชุมนุมได้

 

            อันที่จริงในแต่ละเมืองรัฐบาลควรจัดสถานที่ให้มีการชุมนุมเป็นกิจจะลักษณะเพื่อไม่ให้กีดขวางกิจกรรมอื่นในสังคมข้อนี้ ดร.โสภณ เห็นว่าการชุมนุมในมหาวิทยาลัย น่าจะเป็นสถานที่มิดชิดไม่กีดขวางกิจกรรมอื่นในสังคม ต่างจากการชุมนุมของ กปปส.ในช่วงปี 2556-2557 และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ชุมนุมเองด้วย  แต่เมื่อไม่ให้ใช้มหาวิทยาลัยเป็นที่ชุมนุม การชุมนุมในพื้นที่อื่น อาจเสี่ยงต่อการเกิดความรุนแรงจาก “มือที่สาม” ได้

            ในประเทศสิงคโปร์ มี Speakers’ Corner ซึ่งเป็นสถานที่จัดชุมนุมทางการเมืองโดยเฉพาะ โดยประชาชนหรือฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลสามารถขออนุญาตใช้สถานที่นี้เป็นที่ประท้วงหรือชุมนุมทางการเมืองได้ ทั้งนี้สิงคโปร์คงเล็งเห็นว่าหากให้มีการเดินขบวน ปิดถนน Shut Down เช่นสมัยที่มีการชุมนุมของ กปปส. ตามจุดต่างๆ ในใจกลางเมือง หรือเดินขบวนไปตามท้องถนนในย่านใจกลางเมือง คงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและรบกวนประชาชนอื่นเป็นอย่างมาก

            Speakers’ Corner นี้เปิดทำการเมื่อ 1 กันยายน 2543 เป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ภายใน Hong Lim Park, Singapore ซึ่งประชาชนและผู้อยู่อาศัยถาวรของสิงคโปร์สามารถแสดงพลัง จัดนิทรรศการและการแสดงและพูดอย่างอิสระในหัวข้อส่วนใหญ่ แต่ทั้งนี้ก่อนใช้ต้องมีการลงทะเบียนล่วงหน้าบนเว็บไซต์ของรัฐบาล กิจกรรมดังกล่าวถูกจำกัดอย่างมากในส่วนอื่น ๆ ของสิงคโปร์ เพราะหากจัดในบริเวณอื่น จะเป็นการรบกวนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมของคนอื่นได้ (https://cutt.ly/HfYnC5K)

            ประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพมหานครจึงควรมีสถานที่แบบนี้บ้างเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความปลอดภัยของผู้ชุมนุม และเป็นการแสดงความนับถือต่อการที่ประชาชนสามารถแสดงออกได้อย่างเสรี  รัฐบาลควรจัดหาสถานที่ชุมนุมให้อย่างรีบด่วนสำหรับการชุมนุมในวัน 19 กันยายน 2563 นี้  อย่าให้กลายเป็นปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะไม่ยอมให้มีการแสดงออกจนเกิด “ระเบิด” ออกมา

            รัฐบาลควรให้ประชาชนได้แสดงออกอย่างเสรีภายใต้กรอบของกฎหมายในสถานที่ๆ จัดไว้


ที่มา: https://bit.ly/2FsWCMl

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: iluhoo, Sarasin Santayasuk, nj009, Taweelux, อธิปบดี
 
กรุงเทพฯ ต้องมีพื้นที่ชุมนุมทางการเมือง: ดูตัวอย่างสิงคโปร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บิ๊กเซอร์ไพรส์! ค่ำคืนนี้ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศถีบประยุทธ์ให้พ้นจากอำนาจอยู่อย่างเหงาๆ! ตร.นอนเฝ้าเสาไฟ #ม็อบราษฎร ย้ายที่ชุมนุม ใจกลางกรุงเทพฯเงียบกริบ ถนนโล่งสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!ประกาศ! ยุติการชุมนุม กลับบ้านโดยสวัสดิภาพทุกท่าน "แม้เขาพยายามขัดขวางเราทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่อาจขัดขวางพลังของราษฎรได้"ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ช็อกวงการลูกหนังโลก! มาราโดน่า เสียชีวิตในวัย60ปีรัฐบาลอิสราเอลประกาศให้กองทัพเตรียมพร้อมกรณีที้อเมริกาอาจจะโจมตีอิหร่านนับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำของบริษัทกรีช ระเบิดในท่าเรือแห่งหนึ่งของซาอุดิอาระเบีย
ตั้งกระทู้ใหม่