หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดร.โสภณค้าน “บิ๊กเนม” วงการอสังหาฯ

            “บิ๊กเนม” วงการอสังหาริมทรัพย์เสนอความเห็นต่อนายกฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน ดร.โสภณเห็นว่ายังใช้ไม่ได้ จึงขอค้านและขอเสนอให้จัดสานเสวนา (Dialogue) ไม่ใฃ่ฟังเฉพาะบางคน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอวิจารณ์แนวคิดของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่ปรากฏลงในข่าว “อสังหาฯชงล้างพิษธุรกิจ ปลดล็อกกลไกรัฐหนุนโต” (https://bit.ly/3bDLloJ) ดังนี้:

            1. บางคนกล่าวว่า  “กลไกของรัฐไม่เอื้อให้เกิดสร้างเมือง สร้างสังคม ให้กับประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงที่อยู่อาศัย” ทำไมไม่พูดว่าเพราะมีการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการในกรมกองต่างๆ มากมาย ทำให้ต้นทุนที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น

            2. บางคนบอกว่าควร “จะส่งเสริมให้ต่างชาตินำเงินมาลงทุนในไทย” แต่ไม่มองว่าเวียดนามและจีนก็ห้ามให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ แต่ประเทศเหล่านี้กลับเติบโต นิวซีแลนด์ก็ไม่ยอมให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์เลย ออสเตรเลียให้ต่างชาติซื้อได้เฉพาะบ้านมือหนึ่ง สิงคโปร์และฮ่องกงก็เก็บภาษีคนซื้อต่างชาติ 20-30% ของมูลคา แต่เราจะตัดแผ่นดินขายท่าเดียว โดยไม่ยอมเก็บภาษีที่ดินและภาษีมรดกเยี่ยงนานาอารยประเทศ ถ้าให้ต่างชาติซื้อ ก็คือความเสียเปรียบเพราะถ้าเราไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เราต้องเสียภาษีมากมาย

            3.  กรณี “พื้นที่สีน้ำเงินของรัฐที่มีอยู่ทั่วประเทศมีโอกาสพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ” ถือเป็นข้อเสนอที่ดี แต่ในรัฐบาลปัจจุบัน ทำอะไรมักได้รับกาารวิจารณ์ถึงช่องโหว่ในการทุจริตอยู่เสมอ  ความโปร่งใสจึงควรจะมีอย่างเด่นชัด

            4. เรื่อง “ภาคอสังหาฯยังมีปัญหาในด้านฐานข้อมูล ที่ส่งผลทำให้ไม่สามารถบริหารจัดการ ส่งเสริมธุรกิจได้ตรงจุด จึงควรเริ่มต้นจัดระบบการจัดเก็บข้อมูลภาคธุรกิจอสังหาฯ ของแต่ละจังหวัด” อันนี้เป็นความเข้าใจผิดเป็นอย่างยิ่ง ศูนย์ข้อมูลของธนาคารต่างๆ โดยเฉพาะศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ของ ดร.โสภณ ทำข้อมูลอุปสงค์อุปทานทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2537 แล้ว มีสมาชิกที่ยินดีจ่ายเพื่อให้ได้ข้อมูลมากมาย

            5. บางคนก็กล่าวว่าควร “ยกเลิกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อ (LTV) ตัวการสำคัญที่สกัดกั้นคนระดับล่างที่ต้องการมีบ้าน เข้าถึงสินเชื่อซื้อบ้านได้น้อยลง” ซึ่งไม่เป็นความจริง ปัญหาขณะนี้ตกงานมากมาย คนจนไม่มีกำลังซื้ออยู่แล้ว การยกเลิก LTV เท่ากับขาดวินัยทางการเงิน ไม่ควรเห็นแก่การขายในระยะสั้นของผู้ประกอบการเอง

            ดร.โสภณ ย้ำว่าการพบกันระหว่างบิ๊กเนมอสังหาฯ กับรัฐบาล นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย รวมทั้งตัวแทนจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ และบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่เป็นปฐมบท “จับเข่าหารือ” เพื่อพลิกวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า2019 (โควิด-19) เป็นโอกาส แต่นี่คือความล้มเหลวตั้งแต่แรกเพราะฟังความเฉพาะรายใหญ่ ไม่ฟังความโดยรวม ไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม เป็นการคิดผิดๆ อีกอย่างหนึ่งของรัฐบาล

            แนวทางการแก้ปัญหาอสังหาริมทรัพย์ต้องมาจากการจัดสานเสวนา (Dialogue) ระหว่างผู้เกี่ยวข้องในวงการอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 50 องค์กรๆ ละ 2 คนเพื่อร่วมกันระดมความเห็นไม่ใช่ไปฟังแต่รายใหญ่ แค่เริ่มต้นก็ผิดแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: nj009, iluhoo, Sarasin Santayasuk, อธิปบดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตกดดัน "พชร์ อานนท์" ปลด "หนูรัตน์" จากหอแต๋วแตกพระมหาเทวีเจ้า คือใคร? ดังได้ยังไง? ทำไมถึงดังได้ขนาดนี้?ภาพหลุดเบื้องหลังปราบม็อบ ตำรวจพม่าต้องกินข้าวจากในถุงหิ้วเปิดภาพแฟนหนุ่ม "ลำไย ไหทองคำ" น่ารักสุดๆนี่คือ..หลักฐานว่า... ทำไม. ถึง..ห้ามทานหมู ที่ไม่สุกร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ตัวแล้ว! จระเข้ ซอยบางปู ตัวขนาดร่วม 3 เมตรเปิดพิกัด ร้านทุเรียนถูก หวาน อร่อย ไม่ถึง 100ชาวเน็ตประกาศ! แบนหนูรัตน์ หลังด่าแฟนคลับ ดับฝันซื้อบ้านหนูรัตน์ ประกาศศึก ไม่ชอบ พระมหาเทวีเจ้าแถลงการณ์ปลอม?ดูไม่เครียดแล้วชัยชะเน้อะ..ฮาบ้าบอ 643 น้องเลิฟ “บิ๊กป้อม” แท็คทีม เคลียร์ม็อบอุทาหรณ์! อากาศร้อน เด็กถูกดูดเข้าท่อปล่อยน้ำ เสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน! ศาลไม่ให้ประกันตัว "รุ้ง-ไผ่-ไมค์" นอนเรือนจำแถลงการณ์ปลอม?เปลี่ยน รพ.ประกันสังคม รีบยื่นภายใน 31 มี.ค.‼ชาวเน็ตกดดัน "พชร์ อานนท์" ปลด "หนูรัตน์" จากหอแต๋วแตก
ตั้งกระทู้ใหม่