หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดร.โสภณค้าน “บิ๊กเนม” วงการอสังหาฯ

            “บิ๊กเนม” วงการอสังหาริมทรัพย์เสนอความเห็นต่อนายกฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน ดร.โสภณเห็นว่ายังใช้ไม่ได้ จึงขอค้านและขอเสนอให้จัดสานเสวนา (Dialogue) ไม่ใฃ่ฟังเฉพาะบางคน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอวิจารณ์แนวคิดของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่ปรากฏลงในข่าว “อสังหาฯชงล้างพิษธุรกิจ ปลดล็อกกลไกรัฐหนุนโต” (https://bit.ly/3bDLloJ) ดังนี้:

            1. บางคนกล่าวว่า  “กลไกของรัฐไม่เอื้อให้เกิดสร้างเมือง สร้างสังคม ให้กับประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงที่อยู่อาศัย” ทำไมไม่พูดว่าเพราะมีการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการในกรมกองต่างๆ มากมาย ทำให้ต้นทุนที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น

            2. บางคนบอกว่าควร “จะส่งเสริมให้ต่างชาตินำเงินมาลงทุนในไทย” แต่ไม่มองว่าเวียดนามและจีนก็ห้ามให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ แต่ประเทศเหล่านี้กลับเติบโต นิวซีแลนด์ก็ไม่ยอมให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์เลย ออสเตรเลียให้ต่างชาติซื้อได้เฉพาะบ้านมือหนึ่ง สิงคโปร์และฮ่องกงก็เก็บภาษีคนซื้อต่างชาติ 20-30% ของมูลคา แต่เราจะตัดแผ่นดินขายท่าเดียว โดยไม่ยอมเก็บภาษีที่ดินและภาษีมรดกเยี่ยงนานาอารยประเทศ ถ้าให้ต่างชาติซื้อ ก็คือความเสียเปรียบเพราะถ้าเราไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เราต้องเสียภาษีมากมาย

            3.  กรณี “พื้นที่สีน้ำเงินของรัฐที่มีอยู่ทั่วประเทศมีโอกาสพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ” ถือเป็นข้อเสนอที่ดี แต่ในรัฐบาลปัจจุบัน ทำอะไรมักได้รับกาารวิจารณ์ถึงช่องโหว่ในการทุจริตอยู่เสมอ  ความโปร่งใสจึงควรจะมีอย่างเด่นชัด

            4. เรื่อง “ภาคอสังหาฯยังมีปัญหาในด้านฐานข้อมูล ที่ส่งผลทำให้ไม่สามารถบริหารจัดการ ส่งเสริมธุรกิจได้ตรงจุด จึงควรเริ่มต้นจัดระบบการจัดเก็บข้อมูลภาคธุรกิจอสังหาฯ ของแต่ละจังหวัด” อันนี้เป็นความเข้าใจผิดเป็นอย่างยิ่ง ศูนย์ข้อมูลของธนาคารต่างๆ โดยเฉพาะศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ของ ดร.โสภณ ทำข้อมูลอุปสงค์อุปทานทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2537 แล้ว มีสมาชิกที่ยินดีจ่ายเพื่อให้ได้ข้อมูลมากมาย

            5. บางคนก็กล่าวว่าควร “ยกเลิกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อ (LTV) ตัวการสำคัญที่สกัดกั้นคนระดับล่างที่ต้องการมีบ้าน เข้าถึงสินเชื่อซื้อบ้านได้น้อยลง” ซึ่งไม่เป็นความจริง ปัญหาขณะนี้ตกงานมากมาย คนจนไม่มีกำลังซื้ออยู่แล้ว การยกเลิก LTV เท่ากับขาดวินัยทางการเงิน ไม่ควรเห็นแก่การขายในระยะสั้นของผู้ประกอบการเอง

            ดร.โสภณ ย้ำว่าการพบกันระหว่างบิ๊กเนมอสังหาฯ กับรัฐบาล นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย รวมทั้งตัวแทนจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ และบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่เป็นปฐมบท “จับเข่าหารือ” เพื่อพลิกวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า2019 (โควิด-19) เป็นโอกาส แต่นี่คือความล้มเหลวตั้งแต่แรกเพราะฟังความเฉพาะรายใหญ่ ไม่ฟังความโดยรวม ไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม เป็นการคิดผิดๆ อีกอย่างหนึ่งของรัฐบาล

            แนวทางการแก้ปัญหาอสังหาริมทรัพย์ต้องมาจากการจัดสานเสวนา (Dialogue) ระหว่างผู้เกี่ยวข้องในวงการอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 50 องค์กรๆ ละ 2 คนเพื่อร่วมกันระดมความเห็นไม่ใช่ไปฟังแต่รายใหญ่ แค่เริ่มต้นก็ผิดแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: nj009, iluhoo, Sarasin Santayasuk, อธิปบดี
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เลียปลาเค็ม..ทำไมต้องบอกว่าปลาเค็ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แม่สิตางศุ์" อัพหน้าใหม่ เปิดหมดใจ ไม่ทิ้งผัวแน่นอนโรงงานดัง ติดโควิด 3 คน แจ้งห้ามบอกใคร สุดท้ายติด 3 ร้อยกว่าคนเปิดภาพสามี ของ "เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม" และทายาททั้ง 2เปิดค่าตัว 6 เซียน หลังอำลาทีมชาติ ผิดคาดจากที่คิดมาก!!สุดสลด! พบแล้ว 2 หนูน้อยลูกครึ่ง กลายเป็นศwถูกฝังดิน ป้าอ้างหลานจมน้ำหลังจากพ่ายแพ้สงคราม ญี่ปุ่นเดินทางกลับมาตุภูมิรู้กันยัง..แม่หญิงลีโฉมใหม่ สวยเทียบระดับนางงามชาติไหน⁉️ชาวเน็ตกรี๊ด!! กัปตันยูกิ นอนท่าแบบนี้ เห็นแล้วหิวเลยหนุ่มโพสต์ขอบคุณ หลังโดนคนดูถูกว่าโง่ ปลูกกล้วยด่างเมื่อ 1 ปีที่แล้วหมอ อั้ม อิราวัต โพสต์แจง เสาไฟประติมากรรมหรู ราคาแพงสร้างสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์" ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ " ขอโทษ ที่ต้องบุกไปบ้าน หลังแอบเอาของขวัญไปห้อยหน้าบ้านจะลงทุนอสังหาฯ อย่างไรดีทำไมถึงต้องเป็นซิโนแวค ช่วยชี้แจงทีเถอะ..⁉️⁉️⁉️
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ปารีณา" อวย พลังประชารัฐ เป็นพรรคที่ดูแลประชาชน หลังเปิดศูนย์โควิดฯ มีประชาชนได้รับการช่วยเหลือกว่า 369 เคสครม.”บิ๊กตู่”เห็นชอบ ร่างประกาศ กก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ ที่ “บิ๊กป้อม” เป็นหัว ออกกฏ ให้ อนุญาต “ดาวเทียมต่างชาติ” ให้บริการในประเทศ เชิงพาณิชย์ ในนามรัฐวราทิตย์,อดิศรา เข้าพบให้กำลังใจ นายกประเสริฐ นครแม่สอด ตาก22 มิถุนายน 2564 โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ประกาศ งดเว้นการเก็บค่าบริการฉีด วัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม ๑๐๐ บาท เนื่องในโอกาสพิเศษในปี ๒๕๖๔
ตั้งกระทู้ใหม่