หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ยอมลาออก ช่างภาพสุดทน ถูกบังคับให้ทำแต่ข่าวลุงพล

     โพสต์สเตตัสเฟซบุ๊คหนึ่งบอกเล่าถึงความในใจจากช่างภาพของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งที่ตัดสินใจ "ลาออก" เพื่อยอมรับผิด หลังจากที่ต้องทนทำข่าวของคดีน้องชมพู่ จากการสืบหาว่าใครลงมือทำ นำมาสู่เรียลลิตี้ลุงพล จนกลายเป็นเกมแข่งขันทางด้านเรตติ้งของบางสถานี และเป็นที่มาที่ทำให้ถูกตราหน้าจากสังคมถึงมาตรฐานอาชีพที่ตกต่ำลง จนตัวเองต้องยอมแพ้ขอถอนตัวออกมาจากแวดวงนี้

 

ขอโทษกับความเน่าเฟะกรณีลุงพล ป้าแต๋น และบ้านกกกอก จากน้ำมือของ “สื่อมวลชนอย่างพวกเรา” ที่หยิบยื่นให้กับสังคม ตลอด 4...

โพสต์โดย Songpon Ruengsamut เมื่อ วันอังคารที่ 8 กันยายน 2020

 

เนื้อความมีอยู่ว่า....

ขอโทษกับความเน่าเฟะกรณีลุงพล ป้าแต๋น และบ้านกกกอก จากน้ำมือของ “สื่อมวลชนอย่างพวกเรา” ที่หยิบยื่นให้กับสังคม ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา

ผมทำหน้าที่เป็นหัวหน้าช่างภาพข่าวของหนึ่งในสถานีโทรทัศน์ที่นำเสนอข่าวนี้มาโดยตลอด ผมทำงานที่นี่มา 6 ปี ตั้งแต่วันแรกของการออกอากาศ จนวันนี้ไม่สามารถอดทนกับเรื่องที่เกิดขึ้นและได้ตัดสินใจเดินออกมาแล้ว

จากคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ที่ถูกนำเสนอโดยสื่อมวลชนกลุ่มหนึ่งและ “ผมคือหนึ่งในนั้น” ที่มีส่วนทำให้คดีความ 1 คดี กลายเป็นเรียลลิตี้ชีวิตของลุงพล-ป๋าแต๋น เรียลลิตี้ความแตกแยกของครอบครัวๆหนึ่ง ชีวิตคนในหมู่บ้านกกกอก เรื่องไสยศาสตร์ ความงมงาย และการมอมเมา

“เราขายข่าวรายวัน” “เราหน้าไม่อาย” “เราไม่สนผิดถูก” “เราไร้จรรยาบรรณ” คือสิ่งที่สังคมตั้งคำถาม และมันถูกต้องทั้งหมด

เรานำเสนอเรื่องราวที่ห่างไกลจากสิ่งที่ควรจะเป็นจนกู่ไม่กลับ หาประโยชน์และปล่อยให้กลุ่มคนที่ต้องการผลประโยชน์จากเรื่องนี้เข้ามารุมทึ้ง “เราอยากได้กระแส และต้องการเพียงแค่ยอดคนดู ยอดกดไลก์ ยอดแชร์”

บางคนแก้ต่างว่าสิ่งที่เกิดขึ้น สื่อฯอย่างพวกผม ทำไปเพื่อตอบสนองความกระหายใคร่รู้ของคนในสังคม หรือช่วยเหลือให้ชาวบ้าน 2 คนได้มีชีวิตที่ดีขึ้น

มันไม่ใช่แค่สิ่งนั้นแน่นอน มันคือผลประโยชน์ทั้งนั้น
ยอมรับกันสักทีเถอะว่า “เรา” คือตัวแปรสำคัญ
และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความบิดเบี้ยวทั้งหมดนี้
เพราะเราหิวกระหายเรตติ้งกันเหลือเกิน
“เรตติ้ง” คือทุกสิ่งทุกอย่าง
“เรตติ้ง” คือปัจจัยที่จะบอกได้ว่าคุณอยู่หรือไป

และ “เรตติ้ง” ก็กลายเป็นข้ออ้าง ที่ทำให้คนบางกลุ่มยอมทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้มา
ผมเป็นหนึ่งคนที่รับรู้เรื่องราว ที่ถูกสร้าง ปั้นแต่งและถูกนำเสนอผ่านหน้าจอมาโดยตลอด และตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่า “พวกเราทำอะไรกันอยู่” “มันไม่ใช่ปรากฏการณ์ ไม่ใช่ความแปลกใหม่ ไม่ใช่ห่าอะไรทั้งสิ้น”

วันนี้ ผมซึ่งระลึกเสมอว่าตัวเองเป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ และพยายามจะแก้ไขอะไรบ้าง แต่สุดท้าย “ผมขอยอมแพ้กับความบิดเบี้ยว และยอมรับว่าตัวเองไม่สามารถท้วงติง หรือเปลี่ยนแปลงอะไรที่เกิดขึ้นจากต้นทางได้”
ทุกอย่างยังดำเนินต่อไป ด้วยเหตุผลที่สรรหากันมา

ผมขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด และหวังว่าเมื่อเหตุการณ์จบลง ทั้งเราและคนดูบางกลุ่มน่าจะได้บทเรียนจากเรื่องนี้บ้าง และขออย่าเหมารวมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือภาพทั้งหมดของ “สื่อมวลชน” ผมยืนยันว่าในสภาวะที่มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องเผชิญ วันนี้ยังคงมีเพื่อนสื่อมวลชน ที่พยายามทำหน้าที่ของตัวเอง ทำหน้าที่ของสื่ออย่างที่ควรจะเป็นให้ได้ดีที่สุด ผมขอบคุณและขอให้กำลังใจเพื่อนสื่อมวลชนที่ยังยืนหยัดทำหน้าที่อย่างถูกต้องต่อไป

ทรงพล เรืองสมุทร
9 กันยายน 63

หลังการประชุมที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
#Fuckthesystem #แบนระบบ ก่อน #แบนลุงพล เถอะ
#พูดถึงจริยธรรมแต่สิ่งที่ทำแม่งโคตรระยำ

 


     ขอนับถือในความกล้าตัดสินใจของช่างภาพผู้นี้ ที่กล้าออกบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ และตักเตือนเพื่อนร่วมอาชีพในแวดวงเดียวกัน เพื่อที่จะทำให้การนำเสนอข่าวของไทยนั้นยกระดับ "จรรยาบรรณในวิชาชีพสื่อสารมวลชน" ให้สูงขึ้น ไม่ใช่สื่อนำเสนอในทางที่ผิด ก่อนที่จะมีความบิดเบี้ยวมาไปยิ่งกว่านี้

     ในขณะที่โลกโซเชี่ยลเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะรู้สึกว่าในฐานะผู้บริโภคแล้ว กำลังถูกยัดเยียดและเอาเปรียบกับการนำเสนอข่าวที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมที่มากจนเกินขอบเขตเช่นเดียวกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       อยากให้แวดวงข่าวมีประโยชน์ ได้สาระ ไม่นำเสนอข่าวที่ทำให้สังคมมีความบิดเบี้ยวมากไปกว่านี้คงต้องใช้ความร่วมมือร่วมแรงจากทุกคนทุกฝ่าย กดดันไม่ให้ช่องที่นำเสนอข่าว ทำแต่ข่าวเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองมากเกินไป และคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่สามารถหยุด และยุติวงจรการนำเสนอข่าวนี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน หากไม่มีคนติดตามอยากรู้และสนับสนุน การกระทำเหล่านี้ก็จะหายไปจากพื้นที่สื่อหลักได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: นริศรา แจน ซาคิเนะ, สำนึกดีมีมั้ย..สาส, yuri boyka, ไข่ขวาน, มารคัส, มีร่า, โยนี มีเงิน, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โดนด่ายับ "เจนนี่" ปลงผม "เอกชัย ศรีวิชัย" ชาวเน็ตถามอายุน้อยกว่าทำได้เหรอ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คิดว่าใครผิดใครถูก .? เจ้าของรถโวย ถูกล็อคล้อ เขียนใบสั่งหลังจอดซ้อของในตลาด💰💰 หนี้สาธารณะไทย วิกฤตจริงหรือ‼️กอริลลา 🦍 ในสวนสัตว์ ไมอามี่ และเป็นเขตอนุรักษ์สัตว์พันธุ์สัตว์ป่าที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในฟลอริดา อเมริกา 🇺🇸ซีเรีย 🇸🇾: จังหวัดอเลปโป เรือรบไม่ทราบฝ่ายยิงขีปนาวุธถล่มรถขนน้ำมัน ในอเลปโป (สงสัยเรือรบรัสเซีย)
ตั้งกระทู้ใหม่