หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จตุพร ชี้การเมืองยังคงอยู่ในวงจรอุบาจว์เหมือนเดิม

นายจตุพร กล่าวถึงที่มาวงจรอุบาทว์ ว่า เป็นคำพูดของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหมายถึง เป็นวงจรการเมืองเป็นวัฏจักรสลับอำนาจกัน คือ มีเลือกตั้ง แล้วรัฐประหาร ประชาชนออกมาต่อสู้บาดเจ็บล้มตาย แล้วได้การเลือกตั้ง หลังจากนั้นนักการเมืองบริหารประเทศเกิดทุจริต แล้วทหารยึดอำนาจกันอีกครั้ง

แม้ช่วงแรกทหารจะถูกยกย่องเป็นอัศวินม้าขาว แต่อยู่กลับเผยธาตุแท้หนักกว่านักการเมือง คือ มีทั้งคอร์รัปชั่นและเป็นเผด็จการพร้อมกัน ท้ายสุดประชาชนจึงลุกขึ้นมาขับไล่อีก ดังนั้นวงจรอุบาทว์นี้จะมีแต่ทหารกับนักการเมืองสลับกันมามีอำนาจ พร้อมกับการกล่าวหากันไปมา ทหารต่อว่านักการเมืองถือเงินมายึดอำนาจ และนักการเมืองดูถูกทหารถือปืนมาชิงอำนาจ แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงอะไร คือประชาชนต้องบาดเจ็บล้มตายยืนพื้นอยู่ตลอดไป

“สถานการณ์ขณะนี้ ประเทศกำลังเดินสู่การยึดอำนาจตามวงจรอุบาทว์อีกครั้งหนึ่ง แม้ครั้งนี้รัฐบาลจากสืบทอดอำนาจมี รธน.ฉบับแก้ไขได้ยาก แต่คงต้องการให้มีคณะรัฐประหารชุดใหม่เข้ามาฉีก ซึ่งเหมือนเป็นการวิ่งพลัดส่งอำนาจต่อให้คณะรัฐประหารชุดใหม่เข้ามาฉีก รธน.”

ส่วนการแก้ไขมาตรา 272 เพื่อยกเลิก สว.ช่วงเปลี่ยนผ่านให้โหวตเลือกนายกฯได้นั้น นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ผู้เสนอได้สารภาพบาปและเห็นด้วยกับการแก้ไขยกเลิก แต่ตนเคยย้ำเสมอว่า อย่าสนใจในมาตรานี้ ถ้า ส.ส.จับมือกันได้ถึง 376 เสียง หรืออย่างน้อย 251 เสียง การโหวตนายกฯของ ส.ว.โดยจับมือกับเสียงข้างน้อยก็ไม่มีความหมายอะไร และถึงที่สุดแล้ว มาตรา 272 มีไว้ขู่นักการเมือง พร้อมทั้งปกป้องนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้

สำหรับกรณี ส.ว.มีท่าทีย่อมปิดสวิตซ์ตัวเอง แต่ไม่พร้อมให้เลือก สสร.ตามมาตรา 256 ซึ่ง ส.ว.พวกนี้ย่อมรู้ว่า ครั้งหน้ามาตรา 272 ไม่มีความหมายใดๆอีกแล้ว จึงแสดงบทเสมือนเป็นการคายอำนาจนี้ออกมา แต่ตนเชื่อว่า ทุกอย่างมันสายเกินไปแล้ว

นายจตุพร ย้ำว่า สถานการณ์ขณะนี้ทุกอย่างเป็นเกมที่เต็มไปด้วยเลห์เพทุบาย มีความพยายามยื้อ และท้ายที่สุดจะไม่ทางให้นักการเมืองได้แก้ รธน.แม้มาตราเดียว พร้อมทั้งมีความพยายามล่อให้ตนเข้าไปสู่คิลลิ่งโซน แต่ตนจะออกไปสู้เมื่อสามารถกำหนดสนามรบเองได้ และเชื่อว่า พี่น้องที่เคยสู้ด้วยกันมานั้น รู้ว่า ตนคิดอะไรอยู่ แม้ตนไม่มีความขลาดกลัว แต่ก็ต้องรอบคอบว่า จะสู้อย่างไรด้วย

“ผมพยายามอธิบายว่า กลเกมครั้งนี้ไม่ธรรมดา ผมพูดได้ว่าการสู้กันทางการเมืองก็ไม่แพ้ใคร แต่การใช้อาวุธมาฆ่าคนมือเปล่านั้น อย่ามาอธิบายว่า แพ้หรือชนะ เพราะมันคือการฆ่าคนมือเปล่า ส่วนในทางการเมืองนั้นมีตอนไหนที่อธิบายว่ามีความพ่ายแพ้"

นายจตุพร ย้ำว่า บนสนามต่อสู้ทางการเมืองยังไม่เคยแพ้ใคร แต่สิ่งที่ต้องการอธิบายคือ ข้อเรียกร้องของคนหนุ่มสาว และลุกลามไปถึงโรงเรียนมัธยมไปทั่วประเทศ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่ในทางการเมืองนั้น ตนยังยืนยันว่า ท้ายที่สุดจะไม่ได้แก้ รธน.สักมาตราเดียว ด้วยเหตุนี้การต่อสู้จึงต้องใช้สมองให้มากกว่าความรู้สึก

“วันนี้ประเทศกำลังเดินสู่วงจรอุบาทก์อีกครั้ง ดังนั้นการขับเคลื่อนต้องมีความรอบคอบ โดยยึดระบอบปกครองด้วยประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นระมุข ซึ่ง นปช.ไม่เคยเปลี่ยนอุดมการณ์นี้ และเชื่อว่า 19 ก.ย. นี้จะมีคนมาร่วมชุมนุมจำนวนมาก หลังจากนั้น ใครจะทำอะไรก็จะเห็นได้ชัดเจน”

อีกอย่าง ตนจะอยู่ในบทของคนคัดท้ายในแต่สถานการณ์ ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงความขลาดกลัว แต่รู้ว่าจะทำอะไรตอนไหน พวกคนชอบยุแหย่จะมาเป็นคนบงการชีวิตตนไม่ได้ เพราะตนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร รู้ว่าปลายทางคืออะไร และต้องทำอะไร

Cr.PEACE NEWS

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/2050111458416776/photos/a.2050116945082894/3285392144888695/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)รัฐบาลศรีลังกากล่าว "เชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว!!"ชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานยังไม่จบอีกเหรอ จบเถอะ ก็มันไม่มีตั๋วกินข้าวไง!นิด้าโพล เผยผลสำรวจ บุคคลที่ประชาชนอยากให้เป็น นายกฯ อันดับ 1 ในวันนี้เทคนิคที่เชฟระดับประเทศใช้กันในห้องครัว??ชาวโซเชียลอือฮาหล่อมากลูก!ลูกชายร้านขายน้ำขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดโรงเรียนทำถูกแล้ว(แค่อยากบอกร้านจะปิดไม่ขายในโรงเรียนแล้วเท่านั้นเอง)หนุ่มๆ มีหวัง! ตงตง ฟันธงแต่ง เบส ชี้เป็นเรื่องอนาคต หลังถูกรีดสินสอด 90 ล้านเฉลยแล้ว!! เหตุ "พิมรี่พาย" กว้านซื้อตั๋วศึกแดงเดือด ได้กำไรมากถึง 100,000,000 บาทด่วน!!! แจ็กสัน หวัง ออกแถลงการณ์ไม่มีตั๋วกินข้าวฟรีด่วน!!ไฟใหม้สำเพ็งคลิปสุดสะเทือนใจ สาวโหดยืนเหยียบย่ำร่างเด็กหญิงอายุประมาณ 3-4 ขวบ หัวจดเท้า กรีดร้องอย่างทรมานที่มาที่ไปของแป้งท้าวยายม่อมและทำไมถึงชื่อว่าแป้งท้าวยายม่อม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ขอแสดงความยินดีกับ Miss International Queen 2022นิด้าโพล เผยผลสำรวจ บุคคลที่ประชาชนอยากให้เป็น นายกฯ อันดับ 1 ในวันนี้ประหยัดค่าไฟแอร์ ด้วยเทคนิคแบบญี่ปุ่นๆสะเทือนวงการเลิกจ้างพนักงานกว่า1000คน เศรษฐกิจทรุดต่ำ เงินเฟ้อส่งผลดอกเบี้ยเงินกู้ปรับสูง #วิกฤติเงินเฟ้อ #เลิกจ้างพนักงาน #วิกฤติครั้งใหญ่ปี2565 #เศรษฐกิจถดถอย
ตั้งกระทู้ใหม่