หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไฟฟ้าจากถ่านหินดีที่สุดในโลก

            ถ่านหินเป็นแหล่งพลังงานที่ถูกที่สุด ก่อมลพิษน้อยมาก พิสูจน์มานักต่อนัก แต่สำหรับประเทศไทยได้รับการต่อต้านจากพวกเอ็นจีโอหยิบมือเดียว  เราจึงควรมาวิเคราะห์ให้ชัดเจนถึงการพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินในฐานะอสังหาริมทรัพย์ประเภทหนึ่ง

            ผม (โสภณ พรโชคชัย) ในฐานะประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากรัฐมนตรีพลังงานให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการกำกับการศึกษาการศึกษาสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Environmental Assessment: SEA) ได้ไปร่วมงานสานเสวนาเกี่ยวกับการสร้างโรงไฟฟ้าในภาคใต้ โดยไปร่วมทั้งที่ชุมพร กระบี่และหาดใหญ่  ได้ฟังความเห็นของกลุ่มค้านและกลุ่มสนับสนุนถ่านหิน และได้ไปเยี่ยมชมพื้นที่โดยรอบด้วย

            ไฟฟ้าเป็นเรื่องของความมั่นคง โดยหากย้อนกลับไปเมื่อ 21 พฤษภาคม 2556 “ในช่วงเวลาใกล้ค่ำ 18.52 น. . .กระแสไฟฟ้าได้ดับเป็นวงกว้างครอบคลุมทั้ง 14 จังหวัดในภาคใต้. . .การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) จะกู้สถานการณ์นำพาแสงสว่างกลับมาคืนสู่แต่ละพื้นที่ โดยใช้เวลาราว 20 นาที ไปจนถึง 2 ชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งกว่าจะครบสมบูรณ์ ก็ปาเข้าไป 23.00 น. . .สร้างผลกระทบและความสูญเสียให้กับเศรษฐกิจ ทั้งจากแหล่งท่องเที่ยวและในด้านต่างๆ ของภาคใต้ ไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท. . .”

            ท่านเชื่อหรือไม่ ราคาค่าไฟฟ้าของมาเลเซียถูกกว่าไทยถึงราวครึ่งหนึ่ง ณ เดือนธันวาคม 2562 ราคาค่าไฟฟ้าสำหรับครัวเรือนโดยเฉลี่ยของไทยอยู่ที่ 0.12 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ ในขณะที่ของมาเลเซียอยู่ที่ 0.06  ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ <2>  นี่แสดงว่าต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของไทยสูงมาก ยิ่งถ้าซื้อไฟฟ้าจากแสงแดด ลม ยิ่งแพงไปใหญ่ ไม่เสถียร ไม่พอใช้ ต้นทุนสูง ค่าเสื่อมสูง ฯลฯ ไฟฟ้าทางเลือกจึงไม่มีความเป็นไปได้เลยแม้แต่น้อย          หลายคนกลัวถ่านหินจน “ขี้ขึ้นสมอง” แต่มีผู้นำท้องถิ่นในกระบี่ ทดลองดื่มน้ำที่แช่ด้วยก้อนถ่านหินแล้ว ปรากฏว่าไม่เป็นไร ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะถ่านหินเป็น “หินชนิดหนึ่งที่เกิดจากการตกตะกอนสะสมของซากพืชในยุคดึกดำบรรพ์เป็นเวลายาวนานหลายล้านปี จนตะกอนนั้นได้เปลี่ยนสภาพไปและมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นธาตุคาร์บอน. . .ถ่านหินที่มีจำนวนคาร์บอนสูงและมีธาตุอื่น ๆ ต่ำ เมื่อนำมาเผาจะให้ความร้อนมาก ถือว่าเป็นถ่านหินคุณภาพดี” <3> ดังนั้นไปแช่น้ำแล้วดื่มจึงไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เพราะไม่ถูกความร้อนนั่นเอง

            ในมาเลเซียเริ่มมีการใช้ถ่านหินมากยิ่งๆ ขึ้น <4> เพราะต้นทุนค่าผลิตไฟฟ้าถูกกว่าแหล่งพลังงานชนิดอื่นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แก๊สในอ่าวไทยก็จะหมดในเวลาสิบกว่าปีข้างหน้า ที่สำคัญเราเอาแก๊สไปใช้หุงต้มหรืออื่นใดจะเป็นประโยชน์มากกว่าเอามาผลิตไฟฟ้า  ส่วนน้ำมันก็สิ้นเปลืองเป็นอย่างมากหากนำมาเผาเพื่อผลิตไฟฟ้า  ถ่านหินจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด  ยิ่งกว่านั้นสต็อกของแก๊ส คงสามารถเก็บไว้ใช้ได้ล่วงหน้า 7-14 วัน แต่ถ่านหินสามารถกองเก็บไว้ใช้ได้ยาวนานในระหว่าง 2-6 เดือนเลย

            โรงไฟฟ้าถ่านหินในมาเลเซียมี ดังนี้ <5>:

            1. Jimah Power Station โรงงานนี้สร้างอยู่ริมทะเล ไม่ได้สร้างอยู่บนฝั่งเช่นโรงไฟฟ้ากระบี่ ที่สำคัญอยู่ใกล้แหล่งรีสอร์ตขนาดใหญ่และสวยงาม และชุมชน เคยมีผู้ร้องว่าจะไม่ปลอดภัยต่อชุมชนเมื่อปี 2552 แต่จนบัดนี้ก็ไม่เคยมีข่าวใหญ่เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เมื่อตรวจสอบจากความเห็นทั้งทางบวกและลบต่อรีสอร์ตใกล้โรงไฟฟ้า ก็ไม่มีใครบ่นเรื่องนี้แต่อย่างใด

            2. โรงไฟฟ้า Manjung ก็สร้างออกมานอกฝั่งเล็กน้อย อยู่ใกล้รีสอร์ตและชุมชน แต่ก็ไม่มีเสียงบ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ นี่แสดงให้เห็นชัดว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้มีผลเสียอย่างเด่นชัดต่อชุมชนดังที่พวก NGOs พยายามสร้างภาพให้กลัว

            3. โรงไฟฟ้า KPAR ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เพียง 56 กิโลเมตรเท่านั้น ถือว่าใกล้มาก เช่นระยะทางจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (กม.0) ไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต (กม.42 จากดินแดง) ขนาดชาวกรุงกัวลาลัมเปอร์ยังไม่กลัว โรงงานก็สร้างก่อนไทยที่จะมีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าเสียอีก

            4. โรงไฟฟ้าถ่านหิน Tangjung Bin ของมาเลเซียนี้อยู่ติดชายแดนสิงคโปร์ ถ้ามีปัญหา สิงคโปร์ก็คงคงไม่ยอมเช่นกัน นี่ก็เป็นข้อพิสูจน์ถึงความปลอดภัยของโรงไฟฟ้าถ่านหิน ตีโต้ความเชื่อผิดๆ ของ NGOs

            โรงไฟฟ้าทุกโรงของมาเลเซีย อยู่ติดทะเลเลย อยู่ติดพื้นที่ชุ่มน้ำก็มี ไร้ปัญหา แม้แต่สิงคโปร์ก็เริ่มมีโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้ว ในนครสีหนุวิลล์ ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศอันดับหนึ่งของกัมพูชา ก็มีโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ลงทุนโดยนักลงทุนมาเลเซียโรงหนึ่ง และของจีนอีกด้วย  ส่วนโรงไฟฟ้าถ่านหิน BLCP ของไทยที่ระยอง ก็อยู่กลางทะเล นี่ถือเป็นบทพิสูจน์ความปลอดภัยว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินสมัยใหม่มีความปลอดภัย  ยิ่งกว่านั้นเทคโนโลยีโรงไฟฟ้าถ่านหินของไทยยังทันสมัยกว่าของมาเลเซียเป็นอันมาก

            จะเห็นได้ว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินไม่มีผลต่อสุขภาพของประชาชนตามที่พวกต่อต้านพยายามสร้างความหวาดกลัวเลย ทั้งนี้เป็นผลการศึกษาของอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมาเลเซีย มหาวิทยาลัยเคบังซาน ร่วมกับนักวิจัยอิสระซึ่งผลการศึกษานี้ได้นำเสนอในที่ประชุมวิชาการนานาชาติเมื่อเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่ควรเชื่อคำพูดข่มขู่ให้ประชาชนหวาดกลัวแต่อย่างใด

            อาจมีคนทำวิจัยออกมาว่ามีผลเสียต่อสุขภาพบ้าง แต่สิ่งที่พิสูจน์ได้มากกว่าผลวิจัยก็คือ หลังจากโรงไฟฟ้าอยู่ในพื้นที่มาหลายปี ก็ไม่มีเสียงบ่นดังๆ จากประชาชน หรือนักท่องเที่ยวที่ไปใช้บริการรีสอร์ต โรงแรมต่าง ๆ แต่อย่างใด การลวงคนด้วยการขายความกลัวนั้น ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ พวก NGOs คงไม่มาร่วมรับผิดชอบหากขาดแคลนพลังงานแต่อย่างใด  จะสังเกตได้ว่ากระบี่มีโรงไฟฟ้าลิกไนต์ตั้งแต่ปี 2509-2538 แต่รีสอร์ตต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด ไม่มีท่าทีเกรงกลัวโรงไฟฟ้า ดูท่าแล้วเราสร้างโรงไฟฟ้าที่กระบี่น่าจะทำได้ครับ     

            ที่ประเทศจีนเมื่อปี 2562 มีข่าวว่าจีนจะยกเลิก โรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวน 103 โรงนั้น สาเหตุที่แท้จริงนั้น คือจีนวางแผนว่าเศรษฐกิจจะโต จึงวางแผนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวนมาก แต่เอาเข้าจริงเศรษฐกิจโลกไม่โตตามคาด  ทำให้ปัจจุบันจีนมีกำลังสำรองสูงถึงกว่า 60% ซึ่งของประเทศไทยกำลังผลิตสำรองจะอยู่ที่ 15% จากเดิมที่พยายามปรับปรุงโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีเก่าให้ดีขึ้น ถ้าปรับไม่ได้ก็ใช้วิธีเลิกผลิต จีนจึงถือเอาเอาวิกฤตินี้เป็นโอกาสหยุดสร้าง เลยเป็นที่มาที่ไปว่าทำไมจีนยกเลิกถ่านหิน 103 โรง โดยโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ถูกยกเลิก เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินที่อยู่ในเขตทีมีโรงไฟฟ้าเกินกว่าความต้องการใช้ไฟฟ้ามากเกินไปนั่นเอง <6>

            ยิ่งกว่านั้นผลการศึกษาของ MIT ซึ่งเป็นสถาบันระดับโลก ใช้นักวิจัยสหศาสตร์เป็นจำนวนมาก สำรวจมาแล้วว่า ถ่านหินเป็นสิ่งจำเป็นและทำให้กระบวนการสะอาด ปลอดภัยได้  มาเลเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา พม่า อินเดีย จีน ฯลฯ พิสูจน์มาให้เห็นแล้วว่า ถ่านหินบิทูมินัส ผลิตไฟฟ้าได้ดีกว่า ประหยัดกว่า สะอาดกว่า และอย่าลืมว่าแต่เดิม พ.ศ.2509-2538 เราใช้ถ่านหินลิกไนต์ที่กระบี่ โรงแรมรีสอร์ทต่าง ๆ ก็ยังเกิดเพิ่มขึ้นมากมาย แสดงว่าไม่สกปรก

            ถ้าไทยไม่อยากสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน  ก็ซื้อไฟจากมาเลเซีย ลาว เมียนมาเสียเลยจะดีไหม ถูกกว่าอีก!

 

อ้างอิง

<1> ย้อนรอย 3 ปี วิกฤติไฟดับครั้งใหญ่แดนใต้ สู่บทเรียนที่ต้องแก้ไข. ไทยรัฐ 22 พฤษภาคม 2559.  www.thairath.co.th/content/623216

<2> Global Petro Prices. Electricity prices for households, December 2019. https://www.globalpetrolprices.com/electricity_prices/

<3> Wikipedia. ถ่านหิน. https://bit.ly/31avD0s

<4> IEA. In Malaysia, the share of gas in the power mix decreased from 67% in 2005 to 47% in 2015, led by policies to switch to coal in response to declining domestic gas production. The country holds a large share of Southeast Asia’s fossil fuel resources. https://www.iea.org/countries/malaysia

<5> โรงไฟฟ้าถ่านหิน นานาชาติเอาหรือไม่. AREA แถลง ฉบับที่ 267/2558: วันอังคารที่ 08 กันยายน 2558. https://bit.ly/1PwXNq4

<6> สาเหตุที่แท้จริง..จีนจะยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหิน 103 โรง เพราะ!!!.  AREA แถลง ฉบับที่ 345/2562: วันพุธที่ 03 กรกฎาคม 2562. https://bit.ly/2XIf37s

<7> The Interdisciplinary MIT Study. The Future of Coal. http://web.mit.edu/coal

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: doctorsopon, nj009, iwootjung, Sarasin Santayasuk
 
ไฟฟ้าจากถ่านหินดีที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แทค ภรัณยู" งานเข้า ชาวเน็ตเดือด!! เทียบ "ดาราเป็นโควิด VS คนทั่วไปเป็นโควิด"เอกชัย ปะทะ เอกชัย! อีกฝ่ายยันนี่ก็ตัวจริง "สรุปแล้วฉันเป็นใครเนี่ย" เปิดวิดีโอคอลมีช็อก ด่ากลับอย่างรั่วยังจำได้มั้ย? "รุจ" รองหนึ่ง Mister asia 2012ลุ้นตัวโก่ง!! "บิ๊กปั๊ด" พูดมีนัย คดีน้องชมพู่ พบอาจมีเงิบกันทั้งประเทศ"ซาร่า คาซิงกินี" ยื่นข้อเสนอใหม่ให้ "ไมค์ พิรัชต์" ได้สิทธิ์ปกครองลูกเผยอยากให้น้องไปอยู่ที่จีนกระแสดีก็มี กระแสโต้กลับก็มี!! สำหรับ #ดีเจต้นหอม ล่าสุดแฮชแท็ก #ดีเจมะตูม ในทวิตเตอร์เดือดไปหมดแล้ว🔥"กาละแมร์" โดนแซะ หลังให้กำลังใจ "มะตูม" ติดโควิด ลั่น!! "อาหารเสริม กาละแมร์ช่วยได้ค่ะ"หรือจะให้แทง!? วัยรุ่นร้านไก่ทอด ลั่น "ถ้าไม่เหลืออดจริงๆ ใครจะทำคนแก่ เข้าใจหนูด้วย"ราคาทองวันที่ 21 มกราคม 2564 พุ่งสูงมาก5 วันเกิด เสือนอนกิน มีเงินกินใช้ตลอดปี4 ราศี จะได้เงินก้อนโต รวยไม่มีหมดได้ปลดหนี้ มีโชค มีลาภน่าชื่นชม โรนัลโด้ ปกป้องแฟนคลับตัวน้อยที่พยายามจะพูดภาษาโปรตุเกสกับเขาสะเทือนใจ!! สามีขับรถชนภรรยา ขณะที่ภรรยายังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ทนายษิทรา" มาแล้ว!! โพสต์ชัดผ่านเฟซบุ๊ก หลังได้รับการติดต่อจาก "ลุงพล" ให้ช่วยทำคดีคดีน้องชมพู่สจ๊วตหนุ่มหล่อ พลิกวิกฤต!! ขายก๋วยเตี๋ยว "บริการเหมือนตอนเป็นสจ๊วตบนเครื่อง""หมอทวีศิลป์" เตือนคนบันเทิง ใส่ "เฟซชิลด์" จัดรายการ ป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ได้!รัฐบาล เผยเหตุผล "เราชนะ" ไม่แจกเงินสด 3,500 บาท 2 เดือน แก้เผ็ดเข้าบ่อน กินเหล้า
ตั้งกระทู้ใหม่