หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสียงกลองศึกกำลังดังขึ้น โดย สิริอัญญา วันอังคารที่ 1 กันยายน 2563

เสียงกลองศึกกำลังดังขึ้นโดย สิริอัญญา  วันอังคารที่ 1 กันยายน 2563

ความขัดแย้งระหว่างสองขั้วอำนาจของโลกกำลังยกระดับและขยายตัวอย่างกว้างขวางและรุนแรงมากขึ้น ทั้งในด้านสงครามการค้า สงครามทางเศรษฐกิจ สงครามทางข้อมูลข่าวสารและการเตรียมการทางแสนยานุภาพ

ปรากฏการณ์ดังกล่าวนั้นกำลังมาถึงเส้นแดงอันเป็นรอยต่อระหว่างความปกติสุขกับสงคราม

และเมื่อความขัดแย้งมาถึงจุดหนึ่งที่ไม่สามารถแก้ไขได้โดยวิถีทางปกติหรือโดยสันติแล้วกฎแห่งสงครามได้ระบุว่าเมื่อนั้นสงครามก็จะเกิดขึ้น ในสภาพเช่นนี้โลกจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดสงคราม ณ เวลาใดก็ได้

และถ้าเกิดสงครามขึ้นแล้ว จากการสั่งสมและเตรียมการด้านแสนยานุภาพทางการทหารของทั้งสองขั้วอำนาจของโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายยิ่งกว่ายุคสมัยใดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติแล้วก็มีความชัดเจนว่าอันตราย ตลอดจนขอบเขตและความร้ายแรงของสงครามที่จะเกิดขึ้นนั้นจะหนักหน่วงรุนแรงและมีลักษณะทำลายล้างยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สองรวมกัน

โดยเฉพาะสมรรถนะอาวุธนิวเคลียร์ที่ทั้งสองฝ่ายสั่งสมและมีอยู่ในครอบครองนั้นมากเกินพอที่จะทำลายโลกใบนี้ทั้งใบให้ย่อยยับไปได้ในพริบตา และใครจะหยั่งคาดได้ว่าเมื่อเลือดเข้าตาและสถานการณ์มาถึงจุดคลุ้มคลั่งที่ยอมแพ้กันไม่ได้ เมื่อนั้นโลกใบนี้ก็จะถูกทำลายลงในพริบตาก็เป็นไปได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีด้วยขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ความเร็วเหนือเสียง ทั้งจากทางอากาศและใต้ทะเลมีสมรรถนะความเร็วเหนือเสียงตั้งแต่ระดับ 5 เท่า 10 เท่า และสูงสุดถึง 20 เท่านั้น ย่อมกล่าวได้ว่าแทบไม่มียุทโธปกรณ์ใดที่จะรับมือกับการโจมตีนั้นได้

แม้ว่ารัสเซียและจีนจะได้แถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของตนนั้นสามารถรับมือกับการโจมตีดังกล่าวได้ และอ้างว่าอีกขั้วอำนาจหนึ่งไม่สามารถรับมือกับการโจมตีของตนได้

นอกจากนั้นระบบการนำทางขีปนาวุธก็มีความก้าวหน้าถึงขีดสุดที่ทำให้เป้าหมายของการโจมตีเป็นไปอย่างแม่นยำ

ที่สำคัญคือสถานการณ์ในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากอดีตอย่างสิ้นเชิง เพราะในอดีตโดยเฉพาะช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สองนั้นไม่มีชาติใดมีขีดความสามารถที่จะทำการโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐเลย กรณีเป็นเรื่องที่สหรัฐเคลื่อนกองทัพเรือเข้าศึกสงครามในดินแดนของชาติอื่นตามสบายใจ

แต่ปัจจุบันนี้ประเทศกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ โดยเฉพาะรัสเซีย จีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ได้พัฒนาขีดความสามารถทางการทหารที่ไม่เพียงแต่การตอบโต้สหรัฐในภูมิภาคของตนเท่านั้น แต่ยังมีศักยะสงครามที่สามารถรุกรบโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐได้ด้วย

รัสเซียและจีนนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะมีขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์พิสัยไกลความเร็วเหนือเสียงถึง 20 เท่า และมีพลังทำลายล้างสูงมาก ที่อาจทำลายแผ่นดินสหรัฐทั้งประเทศได้ในพริบตา

และไม่ต้องห่วงพะวงว่าผู้นำหรือผู้บัญชาการจะถูกจู่โจมโจมตีก่อนโดยไม่สามารถออกคำสั่งบัญชาการโจมตีสหรัฐได้ เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนั้นสามารถตั้งคำสั่งอัตโนมัติให้โจมตีสหรัฐได้ทันทีที่ตรวจจับได้ว่ามีขีปนาวุธของสหรัฐโจมตีไปยังประเทศดังกล่าว

ส่วนเกาหลีเหนือและอิหร่านนั้นสภาพการณ์ยังคลุมเครือไม่น้อย แต่วิสัยการหยั่งทราบสงครามก็มีความเป็นไปได้ว่าทั้งสองประเทศนี้มีขีดความสามารถที่จะโจมตีได้ถึงสหรัฐ โดยเกาหลีเหนือนั้นก็มีขีปนาวุธพิสัยไกลและมีเรือดำน้ำล่องหนที่วนเวียนอยู่ในแปซิฟิกไม่ขาดระยะ ในขณะที่อิหร่านก็มีดาวเทียมที่สามารถเคลื่อนที่ออกจากวงโคจรปกติและบัญชาการขีปนาวุธยิงจากอวกาศได้

ดังนั้นเมื่อขีดความสามารถของขั้วอำนาจทั้งสองเป็นเช่นนี้ ใครจะคิดอ่านเปิดฉากทำสงครามใหญ่ก็ต้องเตรียมความพร้อมว่าจะรับมือได้หรือไม่และจะรับความเสียหายได้ในระดับใด ซึ่งในประการนี้ต้องถือว่าสหรัฐมีภูมิต้านทานอ่อนที่สุดเพราะไม่เคยเผชิญกับการถูกโจมตีขนาดใหญ่มาก่อนเลย ในขณะที่จีน รัสเซีย เกาหลีเหนือ และอิหร่านนั้นเผชิญศึกสงครามมานับไม่ถ้วน โดยเฉพาะสงครามที่ถูกโจมตีในประเทศ ที่สำคัญคือประชาชนของประเทศเหล่านี้พร้อมที่จะเข้าสู่สงคราม ด้วยความคุ้นเคยกับสภาพสงครามมายาวนานแล้ว

และที่สำคัญ ใกล้แผ่นดินใหญ่สหรัฐนั้นปัจจุบันนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ไม่เพียงแต่สองฝั่งฟากมหาสมุทรที่กองเรือที่ 1,2,3,4,8,9 และ 10 เคยทำงานอย่างสบาย ๆ แต่บัดนี้กลับมีสัญญาณเตือนภัยโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นระยะ ๆ และยังหาต้นตอไม่ได้ นับเป็นตัว unknown ด้านความปลอดภัยที่น่าพรั่นใจยิ่งนัก

ทางด้านบนของสหรัฐที่ฐานทัพเรือวลาดิวอสต็อคของรัสเซียและคาบสมุทรคัมชัคกาบัดนี้ก็ได้กลายเป็นฐานทัพใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของรัสเซียและอยู่ใกล้สหรัฐมากที่สุด ดังนั้นจึงมีเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บินไปป้วนเปี้ยนใกล้น่านฟ้าสหรัฐอยู่เป็นนิจ

ส่วนทางด้านใต้เล่า แต่ก่อนก็มีแค่คิวบาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมา แต่บัดนี้นอกจากคิวบาแล้วก็ยังมีเวเนซุเอลาซึ่งเป็นที่สงสัยอยู่ว่าติดตั้งขีปนาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่าสมัยประธานาธิบดีเคเนดี้ทะเลาะกับนายกรัฐมนตรีครุชชอฟหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ มีกำลังทหารหลายชาติอยู่ที่นั่นหลายแสนคน

ในขณะที่เสียงกลองศึกของสงครามใหญ่กึกก้องกระหึ่ม แต่ใช่ว่าใครจะกล้าตัดสินใจเปิดศึกกันง่าย ๆ เหมือนตีหัวเข้าบ้านเพียงข้างเดียงแบบอดีตอีกแล้ว!

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/2050111458416776/posts/3264774743617102/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
กลาโหมสั่งสอบด่วน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ชาวเน็ตลั่น! ถ้าทางค่ายต้นสังกัด GLG ประกาศจุดยืนแบบนี้ "ขอแบนทั้งวง" หลังยืนยันจะเดบิวต์ "ลูกหนัง ศีตลา"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.3 บริเวณนอกชายฝั่งญี่ปุ่น"ปลากระบอกนาทับ" จะหายไปพร้อมกับการมาของนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ?นี่หรือ..? คนการกระทำของคนที่มีจิตเมตตาต่อสัตว์จุฬาฯ ให้จองฉีด "เข็มกระตุ้น"
ตั้งกระทู้ใหม่