อียูคว่ำบาตรแกนนำในรัฐบาลเบลารุสเพื่อเพิ่มแรงกดดัน
อียูคว่ำบาตรแกนนำในรัฐบาลเบลารุสเพื่อเพิ่มแรงกดดัน
อเมริกาสร้างสงครามพันทางล้มมาหลายรัฐบาล ตอนนี้ หันมาจัดตั้งสงครามพันทางเพื่อโค่นรัฐบาลเบลารุส ส่งท่อน้ำเลี้ยงให้คนออกมาประท้วงไล่รัฐบาลได้นับแสนคน แต่วลาดิเมียร์ ปูตินสัญญาว่าจะช่วย
ท่านจำคำพูดผมเอาไว้นะครับ ถ้าปูตินรับปาก เบลารุสไม่มีทางถูกอเมริกาและแก๊งนาโต้ยึดไว้ได้เหมือนโบลิเวียและยูเครน วันก่อน ได้ยินว่าแกนนำผู้จัดชุมนุมไล่ซึ่งได้รับเงินจากชาตินักล่าอาณานิคมถูกรวบไปแล้ว แสดงว่ารัฐบาลเบลารุสเริ่มปฏิบัติการทำลาย *โครงสร้างสงครามพันทาง* ตามสูตรไปแล้วครับ
๑.พอแกนนำที่ถูกล้างสมองถูกจับ คนที่จะพูดจาปลุกระดมให้คนมาชุมนุมทุกวันก็หมดไป ถึงจะมีตัวแทนออกมาพูด ก็จะต้องทยอยถูกจับไปเหมือนๆ กัน เจอประสบการณ์เหมือนๆ กันคือถูกคุมขัง ออกจากงาน ไม่ได้เรียน/ไม่ได้ทำงาน ครอบครัวเดือดร้อน
๒.พอสกัดเส้นทางท่อน้ำเลี้ยงได้ เงินที่จะนำมาเกณฑ์คนและซื้ออาหารมาให้คนมาชุมนุมก็หมด
๓.พอจัดการ NGOs ได้ กลุ่มคนที่ทำงานประสานงานให้คนต่างๆ มาชุมนุมตามท้องถนนก็หมด
๔.พอจัดการสื่อขายชาติได้ ก็ไม่มีสื่อปลุกระดมให้คนออกมาสู่ถนน
๕.พอจัดการนักวิชาการขายชาติ (ซึ่งมักได้ทุนจากอเมริกาไปเรียนคอร์แนล อินเดียน่า ฯลฯ) ชอบปลุกระดมคนให้ชังรัฐบาลเลือกตั้งในประเทศตนเองและเดินออกมาสู่ถนนเพื่อเปลี่ยนการปกครองไปเป็นแบบอเมริกาได้ คนปั่นหัวให้ผู้คนคลั่งประชาธิปไตยจอมปลอมแบบอเมริกาก็ไม่มี
๖.พอจัดการกับสื่อโซเชียลมิเดีย มิให้ฝ่ายตรงข้ามเผยแพร่ผรุสวาทหรือประทุษวาจา (Hate speeches) เพื่อด่ารัฐบาลเติมเชื้อเพลิง อารมณ์ผู้คนก็กลับไปสงบเหมือนปรกติ
แค่เร่งทำ ๖ อย่างสำเร็จในเบื้องต้น คนมาชุมนุมนับแสนก็ลดน้อยลงและเป๋ไปมากแล้ว เชื่อได้เลยและไม่ต้องติดตามข่าวที่ประเทศเบลารุสต่อไปอีกเลย เพราะเดาได้ล่วงหน้าเบลารุสจะเป็นเหมือนเวเนซุเอล่า แม้อเมริกาจะพยายามทำสงครามพันทางไล่รัฐบาลเพียงไร ก็ไล่ไม่ได้ อเมริกาก็จะเสียเงินให้ NGOs อย่างเสียเปล่า เหมือนตำพริกละลายแม่น้ำ ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย สุดท้าย แกนนำม็อบสงครามพันทางก็พากันเหนื่อยหอบฮักๆ และล้มเลิกไปเอง
เบลารุสจะเป็นเช่นนั้น และไม่ต้องสนใจเลยว่า EU จะคว่ำบาตรอย่างไร
Cr.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์


















