หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คอนโดฯ ข้าราชการ ปล้นชาติโดยข้าราชการ

ตามที่ทางราชการกำลังจะสร้างอาคารชุด (คอนโดมีเนียม) สำหรับข้าราชการที่จะขายให้ในราคาถูก ดร.โสภณมองสวนกระแสว่านี่คือการ “ปล้น” ทรัพยากรชาติไปให้กลุ่มข้าราชการที่มีอภิสิทธิ์ในสังคม ไม่ได้ช่วยเหลือประชาชนคนส่วนใหญ่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าโครงการนี้เป็น “อาคารพักอาศัยรวม (คอนโดฯ) 7 ชั้น แต่ละโครงการมี 76 ห้อง พื้นที่ใช้สอยห้องละ 40 ตารางเมตร ราคาห้องละ 999,999 บาท ระยะแรกกรมได้คัดเลือกที่ราชพัสดุรวม 9 แปลง ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร 3 แปลง คือ ถนนสุขุมวิทใกล้รถไฟฟ้าสถานีบางจาก ถนนพระราม 3 ใกล้ MRT สถานีคลองเตย และถนนเพชรบุรีใกล้ MRT สถานีเพชรบุรี, จังหวัดนนทบุรีบริเวณตรงข้ามศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรีใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง 1 แปลง บริเวณปากเกร็ดใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู 2 แปลง และจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี ผู้ที่จะเข้าร่วมจองโครงการต้องเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ มีสถานที่ทำงานหรือมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ของโครงการ สามารถรับสิทธิได้รายละไม่เกิน 1 สัญญา” <1>

 

            โครงการนี้มีต้นทุนที่สูงมาก กล่าวคืออาคารชุดที่มีพื้นที่ใช้สอย 40 ตารางเมตร  ค่าก่อสร้างน่าจะตกตารางเมตรละประมาณ 20,000 บาท ตามมาตรฐานของมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย <2> ดังนั้นเฉพาะค่าก่อสร้างก็เป็นเงินถึง 800,000 บาทแล้ว แต่รัฐบาลกลับจะขายให้ในราคาเพียง 999,999 บาท ยิ่งกว่านั้นหากโครงการนี้ต้องบนที่ดินประมาณ 1 ไร่  ที่ดินแถวถนนพระรามที่ 3 น่าจะเป็นเงินตารางวาละ 300,000 บาท หรือตกเป็นเงิน 120 ล้านบาท หรือเท่ากับห้องละ 1.58 ล้านบาท เมื่อรวมกับค่าก่อสร้าง 800,000 บาท ก็จะเป็นเงิน 2.38 ล้านบาท และเมื่อรวมค่าดำเนินการอีก 20% ก็จะมีมูลค่าสูงถึง 2.85 ล้านบาท

            อย่างไรก็ตามทางราชการจะขายเป็นเงินเพียง 999,999 บาท แสดงว่าราคาขายต่ำกว่ามูลค่าจริงถึง 1.85 ล้านบาท หากรวม 76 หน่วยก็เป็นเงินที่สูญเสียไปถึง 140.6 ล้านบาท  ทำไมเราต้องเอาที่ดินของแผ่นดินไปปรนเปรอข้าราชการถึงรายละ 1.85 ล้านบาท เอาเงินเหล่านี้ไปช่วยเหลือประชาชนที่ยากไร้กว่าไม่ดีต่อชาติหรือ  รัฐบาลบอกว่าจะทำโครงการนี้ในเบื้องต้น 9 แห่ง หากแห่งอื่นๆ อาจมีความสูญเสียที่น้อยกว่านี้ แต่อย่างน้อย 100 ล้านบาทที่สูญเสียไปแทนที่จะเป็น (140.6 ล้านบาท) ก็เท่ากับรัฐต้องสูญเสียเป็นเงิน 900 ล้านบาท

            การก่อสร้างเช่นนี้และได้จำนวนหน่วยไม่มาก เพียง 76 หน่วยต่อโครงการจำนวน 9 โครงการก็สร้างได้แค่ 684 หน่วย  คนที่ได้สิทธิก็ถือเป็นคน “โชคดี” ส่วนคนอื่นก็ไม่ได้อีก เป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำอีกต่างหาก  และยิ่งกว่านั้นก็ถือเป็นการบิดเบือนตลาดที่อยู่อาศัยที่ขณะนี้ก็ยังมีล้นตลาดอยู่เป็นอันมาก  ข้าราชการใดต้องการมีบ้านก็สามารถหาซื้อในตลาดเปิดได้  ขณะนี้ไม่มีปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย 

            การก่อสร้างคอนโดฯ ข้าราชากรอย่างนี้จึงถือเป็นการ “ผลาญเงินชาติ” หรืออาจถูกครหาเรื่อง “เงินทอน”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, MaoMao, Taweelux, Monthida Riabriang, iluhoo, iwootjung, nj009, ไทยเฉย, Lady Gagun
 
คอนโดฯ ข้าราชการ ปล้นชาติโดยข้าราชการ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"หน้าตาแบบนี้..พอจะเป็นแฟนพี่ได้ไหมครับ?"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สินเชื่อส่วนบุคคล Your Loan สมัครง่ายไม่ต้องค้ำ บอกมาเลยอยากผ่อนเท่าใด อยากชำระรายเดือนวันใด รู้ผลอนุมัติไวติดเครดิตบูโร ติดแบล็กลิสต์ ลบชื่อออกได้ กู้เงินได้ ทำตามวิธีต่อไปนี้กระจ่าง! สไปรท์ขวดใสกับเขียว รสชาติเดียวกันแต่ มีจุดต่างกันBTS เตรียมขึ้นค่าโดยสาร 158 บาทตลอดสาย ถ้ากทม.ไม่ต่อสัมปทานสายสีเขียวสินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนคลายเครียดก่อนนอนเพนกวิน VS ปารีณา ซัดกลางวง "กมธ." ชี้หน้าที่นี่ไม่ใช่ม็อบ เจอสวนที่นี่ก็ไม่ใช่เล้าไก่ สวนต่อ แล้วดิฉันก็ไม่ชอบหมูด้วยค่ะ (คลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เขาสันแอ่น แหล่งท่องเที่ยวใหม่ จังหวัดตากแฉแล้วเบื้องหลัง! Apple รีบเปิดตัว chip 64 Bit วางแผนการใว้สุดแยบยล รู้แล้วอาจต้องอึ้งจนพูดไม่ออกนายช่างรับเหมาก่อสร้างจมน้ำเสียชีวิต ขณะออกเรือวางกัดหาปลาอดีตประธานาธิบดีวาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง ของฝรั่งเศสเสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 94 ปี จากภาวะแทรกซ้อนภายหลังติดเชื้อโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่