หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เกาะโลซิน กองหินโสโครกก้อนเล็กๆ แต่มีมูลค่าหลายแสนล้าน

 

เกาะโลซิน กองหินโสโครกก้อนเล็กๆ แต่มีมูลค่าหลายแสนล้าน

 

หลายคนคงได้ยินชื่อเกาะโลซินมาบ้างแล้วในฐานะแหล่งดำน้ำที่สวยงามแห่งหนึ่งนอกฝั่งปลายด้ามขวานของไทย แต่ในอีกความสำคัญเกาะ (หรือหินโสโครก) ชื่อโลซิน มีความสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย

ก่อนจะมีการเริ่มสำรวจแหล่งก๊าซและปิโตรเลียมในปี 2511 ยังไม่มีใครสนใจเจ้าเกาะเล็กๆนี้สักเท่าไหร่ แต่พอเริ่มมีการสำรวจพบแหล่งก๊าซธรรมชาติปริมาณมหาศาลหลังจากนั้นไอ้เจ้าเกาะขนาดจิ๋วนี้ก็มีความสำคัญยิ่งยวดขึ้นมาทันที เพราะถ้าไม่มีเกาะนี้แนวเขตแดนไทยมาเลเซียจะลากตั้งฉากออกจากปากแม่น้ำโกลก และบริเวณแหล่งก๊าซธรรมชาติจะตกเป็นของมาเลเซียทั้งหมด โชคดีที่กองทัพเรือไทยได้ไปสร้างประภาคารไว้ที่เกาะโลซินมาตั้งแต่นานนม ทำให้เราสามารถอ้างอนุสัญญาเจนีวา 1958 ที่ยังให้นิยามหินโสโครกกองนี้ว่าเกาะได้ และทร.ได้ไปสร้างประภาคารไว้โดยไม่มีประเทศอื่นคัดค้าน

ดังนั้นเราสามารถลากเส้น base line ออกไปจากปากแม่น้ำโกลก จากนั้นก็ลากเส้นตั้งฉากออกไปอ้างเขตเศรษฐกิจจำเพาะ จนมาเลเซียต้องยอมรับว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อนและต้องพัฒนาและใช้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นที่มาของ MT JDA หรือ Malaysia Thai Joint Development Area และเราสามารถแบ่งครึ่งกันใช้ประโยชน์จากแหล่งก๊าซธรรมชาติกับมาเลเซียในบริเวณนี้ได้จนถึงทุกวันนี้ ครึ่งของเราแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกส่งไปขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลาใช้เป็นเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้า อ.จะนะ และก๊าซ NGV ที่ใช้ในภาคใต้ทั้งหมดเฉลี่ยประมาณ240ล้าน ลบฟุต/วัน ส่วนที่สองส่งไปขึ้นฝั่งที่ จ.ระยอง เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในเขตกรุงเทพและภาคตะวันออกเฉลี่ยประมาณ340ล้านลบฟุต /วัน อีกครึ่งหนึ่งเป็นของมาเลเซีย เฉลี่ยประมาณ605 ล้านลบฟุต/วัน

แต่..ปัญหานี้รอวันปะทุ เพราะว่า..

ข้อตกลงไทยมาเลเซีย มีกำหนดเวลา 50 ปี จะหมดอายุในปี 2572

กฎหมายทางทะเลตามอนุสัญญาเจนีวาฉบับปรับปรุงใหม่ 1982 มีผลบังคับใช้ และเกาะโลซินตามนิยามใหม่จะไม่ใช่เกาะอีกต่อไป จะมีฐานะเป็นแค่กองหิน ไทยไม่สามารถอ้างเป็นเขตแดนในการลาก base line ได้แบบเดิม

คิดว่ามาเลเซียจะยอมรับเป็นพื้นที่ทับซ้อนอีกหรือไม่ หรือจะเคลมเป็นของมาเลเซียทั้งหมด อีกแค่ 9 ปีรู้กัน ตอนนั้นใครจะเสียงดังกว่าบนโต๊ะเจรจา

Cr. Krai Prapawadee

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/WorldNewsTodayLive/posts/1585856941575648
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มารคัส, เป็ดปักกิ่ง
 
เกาะโลซิน กองหินโสโครกก้อนเล็กๆ แต่มีมูลค่าหลายแสนล้าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน ! ศาลอาญายกคำร้องปิดแพลตฟอร์ม วอยซ์ทีวี และเยาวชนปลดแอก ใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บที่พักคนเดินป่า กางเต็นท์ สำหรับ " สายแข็ง " เท่านั้น...'ม็อบราษฎร' นัดพร้อมกันที่รถไฟฟ้า 14.00 น. ด้านกอร.ฉ.เตรียมรับบิ๊กเซอร์ไพรส์ทุกกรณีดราม่าอีกรอบ ร้านอาหารญี่ปุ่นเจ้าเดิม แปะป้ายเล่นมุกเหยียดเwศ ดูถูกคนไทยหน้าร้านเลยการไล่ พนง. ที่เห็นต่างทางการเมือง ผิดกฎหมาย ไม่สง่างามสู่ขิต เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นย่านอโศกด่าม๊อบหยาบคาย เจอทัวร์ลง โดนแบนร้านออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนมิติใหม่การขายออนไลน์ แกงลูกค้าหม้อใหญ่ชาวนราธิวาสนับหมื่น ใส่เสื้อเหลืองแสดงพลังปกป้องสถาบัน ลั่น! จะไม่ยินยอมให้ใครละเมิด ดูหมิ่นสถาบัน#เรารักสถาบันพระมหากษัตริย์ ติดอันดับในทวิตเตอร์ม็อบมีหนาว "เสี่ยโป้" บุกเดี่ยวร่วมกลุ่มคนรักสถาบันฯ​ สังเกต​การณ์​ม็อบราษฎรบางแคศาลอุทธรณ์ยกฟ้องครูปรีชา "ความจริงย่อมเป็นความจริง"!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คลิปข้อคิดการประเมินค่าซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ดร.โสภณสัมมนากับองค์การ ILOการไล่ พนง. ที่เห็นต่างทางการเมือง ผิดกฎหมาย ไม่สง่างามด่วน ! ศาลอาญายกคำร้องปิดแพลตฟอร์ม วอยซ์ทีวี และเยาวชนปลดแอก
ตั้งกระทู้ใหม่