หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อกฏหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน ควรรู้สักผิดก่อนผิดกฏหมาย

การต่อเติมบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องที่หลายต่อหลายคนต้องการเมื่อเขาได้ซื้อบ้านสักระยะหนึ่ง  แต่การต่อเติมบ้านนั้นมันไม่ได้แปลว่าเราจะต่อเติมบ้านได้อย่างง่าย เพราะการต่อเติมบ้านอย่างน้อยเราควรดูข้อกฏหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้านบ้าง

     กฎหมายการต่อเติมบ้านนั้นก็ได้ออกมาว่าบ้านในลักษณะอย่างไรบ้างที่เมื่อเราต้องการที่จะต่อเติมบ้านนั้นต้องอ่านข้อกฏหมาย แอดมินอยากฝากบทความสำหรับใครก็ตามที่ต้องการต่อเติมบ้าน ควรที่จะอ่านข้อกฏหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้านด้วย

            อย่างที่ทราบกันดีว่าก่อนต่อเติมบ้านที่ดี  ควรมีการคำนึงถึงความถูกต้องตามกฎหมายให้ถูกต้องเสียก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดตามมา และนำไปสู่บทลงโทษทั้งจำคุก เสียค่าปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ หากย้อนความภายหลังแล้วพบว่ามีการลักลอบต่อเติม โดยไม่ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องทราบไว้ล่วงหน้า ไปจนถึงเมื่อตรวจสอบแล้วพบเห็นมีการต่อเติมที่ผิดต่อข้อกฎหมาย ปรากฏอยู่อย่างชัดเจน ก็ต้องมีการรื้อแก้ไขกันใหม่  แต่อย่างไรก็ตาม การต่อเติมบ้าน ก็ไม่ได้มีเพียงกฎหมายอย่างเดียวที่ต้องพึงระวัง เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ด้วยเช่นกันที่เจ้าของบ้านควรรับทราบเอาไว้เพื่อไม่ให้มีปัญหาใหญ่ตามมาในภายหลัง

เรื่องควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน

1.ความลงตัวของดีไซน์บ้าน แน่นอนว่าดีไซน์บ้านในแต่ละหลังนั้น ล้วนมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ตามการออกแบบของสถาปนิกที่กำหนดไว้แล้วอย่างลงตัว เพราะฉะนั้นการต่อเติมเพิ่มเติมในภายหลังควรจะมีการ วางแผน และออกแบบมาให้เข้ากับบ้านหลังเดิมได้อย่างเหมาะสม ไม่ใช่ว่ามัวแต่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยจนเมื่อทำเสร็จออกมาแล้ว รูปลักษณ์ของบ้านเก่ากับบ้านใหม่มีการตัดกันอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าผลลัพธ์ออกมาแล้วทำให้บ้านดูไม่สวยงาม ก็จะส่งผลให้โอกาสการขายบ้านเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น หากต้องการจะย้ายถิ่นฐาน

2.โครงสร้างของอาคารการต่อเติมดัดแปลงบ้านไม่ใช่ว่าจะสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามใจชอบ เพราะทุก ๆ กระบวนการล้วนต้องดำเนินไปตามโครงสร้างความเป็นจริงของบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านมีโครงสร้างที่ทรุดโทรมลงและนำไปสู่การพังทลายในเวลาต่อมา ยกตัวอย่างเช่น การยกระดับจากบ้าน 1 ชั้นไปเป็นบ้าน 2 ชั้น ซึ่งไม่ใช่ว่าอยู่ดี ๆ ก็จะสร้างอีกชั้นหนึ่งทับลงไปได้ เพราะจำเป็นต้องมีการรื้อบ้านหลังเก่าออก และทำโครงสร้างใหม่สำหรับรองรับน้ำหนักบ้านสองชั้นได้ เป็นต้น

3.คำนึงถึงผลกระทบต่อเพื่อนบ้านด้วย การสร้างสัมพันธ์ระหว่างข้างบ้านนับเป็นเรื่องที่ควรกระทำแต่แรกเริ่ม เพื่อให้การอยู่ร่วมกันในสังคมเป็นไปได้อย่างมีความสุข โดยไม่มีความบาดหมางต่อกัน ซึ่งก่อนจะก่อสร้างทุกครั้งควรจะคำนึงถึงผลลัพธ์ที่จะตามมาด้วยว่า มันมีผลกระทบต่อเพื่อนบ้านหรือไม่ ตัวอย่างเช่น หลังคา ที่อาจมีการต่อเติมจนยื่นเลยเข้าไปในเขตของบ้านข้าง ๆ และเมื่อมีฝนตกลงมา น้ำฝนก็จะไหลลงไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่เพื่อนบ้าน นอกจากนี้ในข้อกฎหมายยังระบุด้วยว่า เจ้าของบ้านต้องมีการแจ้งให้บ้านข้างเคียงรับทราบ เเละต้องได้รับอนุญาตจากฝ่ายบ้านข้างเคียงนั้นก่อน เมื่อต้องต่อเติมบ้านจนชิดเเนวเขตที่ดิน

ทางที่ดีก่อนรับต่อเติมบ้านควรมีการปรึกษา วางแผน ขอคำแนะนำ กับ วิศวกรก่อสร้าง เพื่อเป็นการลดปัญหาที่อาจตามมาในอนาคต และยังเป็นการสร้างความเหมาะสมของบ้านให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย เพราะบ่อยครั้งที่เรามักเห็นเจ้าของบ้านใจร้อนและอยากให้บ้านออกมาในลักษณะตามใจตนเองมากจนเกินไป และเป็นเหตุทำให้ท้ายที่สุดต้องมาตามแก้ไขกันใหม่อีกครั้ง ซึ่งนับเป็นการใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองบานปลายอย่างมาก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.tortermthai.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ข้อกฏหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน ควรรู้สักผิดก่อนผิดกฏหมาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่โดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! 10 ดาราดังฮอลลีวูดที่เปลื่ยนไป(ในทางที่แย่ลง) จนแทบจำไม่ได้ดีต่อใจแฟนอีก เกรซ ออร่ากระจายชุดไหนก็เอาอยู่เขาหน่อคึกคัก รับนักท่องเที่ยวชมพญาวานรหลุดโลกไปแล้ว! หนุ่มฝรั่งเศสผ่าตัดแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น "เอเลี่ยนตัวดำ" ในชีวิตจริงเปิดโครงการใช้ยางพารา ปรับปรุงถนน ตั้งเป้าใช้ยาง 1 ล้านตัน 3 หมื่นล้านลงสู่เกษตรกรดวงประจำเดือนตุลาคม 2563 ไพ่ป๊อก และ ไพ่ 60 มังกร มาบอกอะไร?คุณ ไปเช็คกันเลย!! พยากรณ์โดย อ.ฮันนี่ แห่งดวงlive...พ่อใจโหด กรอกยาพิษลูกสาวอายุแค่7วันงานเลี้ยง...ที่มีน้ำตา อำลา"ปิดกิจการ""กัน นภัทร" โดนโจมตีหนักหลังเลิกรากับ "มารี เบิร์นเนอร์" โดนตามด่าถึงแม่ พี่สาวทนไม่ไหว เตรียมดำเนินคดีชานมไข่ กบ 🐸 #ชานมไข่มุกหลบไป เทรนใหม่ ชานมไข่กบ #สดชื่นตื่นขัามปีนางร้ายตัวแม่ทนไม่ไหว!“กิ๊ก”โผล่คอมเมนต์ขอ“ศรราม” เอาน้อง วีจิ มาเลี้ยง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แบบบ้าน2ชั้น contemporary Houseตอนนี้บ้าน-คอนโดฯ คงเหลือมี 384,565 หน่วยต่างหากศรีพันวาไม่ได้อยู่ในเขตป่า!!!ดูงานอสังหาฯ 3 นายกฯ บ้านผีสิง ค่าเสื่อม ฯลฯ
ตั้งกระทู้ใหม่