หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อังกฤษอาจยุบหน่วยรถถังทั้งหมด นำงบไปโปะเสริมขีดความสามารถด้านอื่นแทน

อังกฤษอาจยุบหน่วยรถถังทั้งหมด นำงบไปโปะเสริมขีดความสามารถด้านอื่นแทน

มีข่าวจากสื่ออังกฤษหลายสำนักเช่น BBC และ The Times รายงานว่ากองทัพอังกฤษอาจตัดสินใจยุบหน่วยรถถังทิ้งทั้งหมด เพื่อประหยัดงบประมาณ นำไปพัฒนาขีดความสามารถอื่นๆเช่นอากาศยานและสงครามไซเบอร์ ซึ่งอังกฤษมองว่ามีภัยคุกคามเร่งด่วนกว่าแทน หลังจากที่ผ่านมางบกลาโหมของอังกฤษถูกตัดรัวๆ แถมยังถูกพิษโควิด-19 ซ้ำเติมอีก

ปัจจุบันกองทัพอังกฤษมีรถถังหลัก Challenger 2 อยู่ 227 คันแต่ในจำนวนนี้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเพียงครึ่งเดียว นอกนั้นเก็บไว้ในคลัง ที่สำคัญรถถัง Challenger 2 ของอังกฤษตั้งแต่เข้าประจำการในปี ค.ศ.1998 ก็ไม่เคยได้รับการอัพเกรดเลย แม้อังกฤษจะเคยพิจารณาตัวเลือกในการอัพเกรดไว้หลายตัวเลือก แต่ก็ติดขัดที่งบประมาณ นอกจากรถถังหลักแล้วก็ยังมีรถรบทหารราบ Warrior ซึ่งเข้าประจำการตั้งแต่ยุค 80 อีก 388 คันรอการอัพเกรดเช่นกัน แต่งบประมาณที่ต้องใช้อัพเกรดยานเกราะทั้งสองรุ่นสูงมาก กองทัพอังกฤษมีงบประมาณไม่พอ ประกอบกับยานเกราะทั้งสองรุ่นก็เก่าพอสมควรแล้ว จึงเกิดแนวคิดว่าถ้าอังกฤษยุบหน่วยรถถังทิ้งไปเลย นำงบประมาณไปโปะเสริมขีดความสามารถด้านอื่นๆแทน จะดีกว่าหรือไม่

 

ส่วนตัวผมมองว่าอังกฤษกำลังพยายามเล่นแร่แปรธาตุนำงบกลาโหมที่มีจำกัดไปลงให้เหล่าทัพและยุทโธปกรณ์ที่มีความสำคัญกับการแสดงอำนาจ power projection ในต่างประเทศ เพื่อรักษาฐานะมหาอำนาจก่อนครับ เนื่องจากอังกฤษมีลักษณะเป็นเกาะ จึงต้องให้ความสำคัญกับกองทัพเรือและกองทัพอากาศก่อน แม้รถถังและยานเกราะจะมีความสำคัญในการปฏิบัติการร่วมกับ NATO ในทวีปยุโรป แต่ถ้ากองทัพเรือและกองทัพอากาศเป็นง่อยไปก็ไม่มีประโยชน์

 

เมื่อเดือนที่แล้วมีบทความในสื่อ Forbes ระบุว่ากองทัพอากาศอังกฤษก็กำลังขาดแคลนงบประมาณอย่างหนัก อังกฤษมีงบพอจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 เพียง 48 ลำ จากที่วางแผนไว้ 138 ลำเท่านั้น แถมเครื่องบินขับไล่ Typhoon ก็ใกล้ถึงกำหนดปลดประจำการแล้ว แม้อังกฤษจะมีตัวเลือกในการอัพเกรดยืดอายุ Typhoon ใช้งานคู่กับ F-35 ไปอีก 20 ปีจนกว่าเครื่องบินขับไล่ Tempest รุ่นใหม่จะพัฒนาเสร็จและเข้าประจำการ แต่อังกฤษก็กลัวว่าลำพัง Typhoon อาจไม่สามารถถ่วงดุลยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ของรัสเซียได้ จึงมีข้อเสนอให้ตัดงบส่วนอื่นมาจัดหา F-35 เพิ่ม ปัญหาคือถ้าตัดงบส่วนอื่นมาทุ่มจัดหา F-35 ก็จะส่งผลกระทบต่อโครงการ Tempest อีก อังกฤษอาจต้องเลือกพัฒนา Tempest ออกมาเป็นโดรนติดอาวุธแทนเครื่องบินขับไล่

 

กองทัพเรืออังกฤษก็ขาดแคลนงบประมาณเช่นกัน เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมมีข่าวในสื่อ The Telegraph รายงานว่ากองทัพเรืออังกฤษอาจต้องยกเลิกโครงการต่อเรือสนับสนุนเรือบรรทุกเครื่องบินใหม่ ถ้างบประมาณถูกตัดจากพิษโควิด อาจส่งผลต่อทั้งขีดความสามารถในการปฏิบัติการของเรือบรรทุกเครื่องบิน (ปัจจุบันอังกฤษมีเรือ FSS สำหรับสนับสนุนเรือบรรทุกเครื่องบินเพียงลำเดียว กำลังจะปลดประจำการในปี 2028) และตำแหน่งงานในอุตสาหกรรมต่อเรือของอังกฤษ

 

ข่าวที่ผมยกมาเป็นเพียงบางส่วนของปัญหาการขาดแคลนงบประมาณของกองทัพอังกฤษเท่านั้น ความจริงมีข่าวออกมาเป็นระยะๆหลายปีแล้ว ที่น่าสนใจคือแม้งบกลาโหมของอังกฤษจะถูกตัดจนแทบไม่สามารถคงความพร้อมรบเอาไว้ได้ แต่อังกฤษก็ยังต้องการดันทุรังแสดงตัวเป็นมหาอำนาจอยู่ ต้องหาทางมีขีดความสามารถในการ power projection แข่งกับรัสเซีย จีน ฯลฯ ให้ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีการเล่นแร่แปรธาตุตัดงบประมาณในโครงการที่มีความจำเป็นน้อยกว่าเช่นการอัพเกรดรถถัง Challenger 2 ไปเสริมให้โครงการที่มีความจำเป็นสำหรับการ power projection มากกว่า เช่นการจัดหาเครื่องบินขับไล่ก่อน ปัญหาคือแม้การกระทำดังกล่าวอาจช่วยให้อังกฤษดันทุรังเป็นมหาอำนาจต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่ถ้าเกิดเหตุต้องรบจริงขึ้นมา กองทัพอังกฤษน่าจะอยู่ในสภาพพิกลพิการมากทีเดียว มีขีดความสามารถพร้อมไม่กี่ด้านเท่านั้น นอกนั้นโดนตัดงบเป็นง่อยหมด ถือว่าเป็นความเสี่ยงในการดำเนินนโยบายนี้ครับ

สวัสดี

26.08.2020

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://militaryanddiplomacy.com/2020/08/26/british-army-could-scrap-all-tanks-under-new-plan/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อังกฤษอาจยุบหน่วยรถถังทั้งหมด นำงบไปโปะเสริมขีดความสามารถด้านอื่นแทน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)สลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กทม.รับสมัครงานหลายอัตราส่องความน่ารักของ "เฟย์ FFK" หรือ "เฟย์ พรปวีณ์" ยังคงน่ารักเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความสวยทบ. แจ้งเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะ ใน 27 - 29 พ.ย. 63รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพพระนั่งเก้า อุบัติเหตุ​ จยย+จยย ภายในซอยกันตนา หน้าหมู่บ้านภัสสร เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย เด็กหญิง อายุ 8-10 ขวบ 1 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่