หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

‘เวียดนาม’ แบน ‘Facebook’ กว่า 7 สัปดาห์ เพื่อกดดันให้เซ็นเซอร์โพสต์ที่ ‘โจมตีรัฐบาล’

‘เวียดนาม’ แบน ‘Facebook’ กว่า 7 สัปดาห์ เพื่อกดดันให้เซ็นเซอร์โพสต์ที่ ‘โจมตีรัฐบาล’

 

วันนี้เพจประเทศไทยต้องชนะ นำสิ่งที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ มาให้คนไทยลองเรียนรู้เพื่อนบ้านกัน เรื่องแบบนี้ทำไมเวียดนามถึงทำได้ !!!

Facebook เผชิญกับแรงกดดันในการลดเนื้อหาต่อต้านรัฐบาลในหลายประเทศในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยหนึ่งในประเทศนั้นคือ เวียดนาม ที่ได้ขอให้ “จำกัด การเข้าถึงเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมาย” พร้อมกับกล่าวหาว่า Facebook ละเมิดกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยอนุญาตให้ผู้ใช้โพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาลบนแพลตฟอร์ม

สำหรับประเทศเวียดนาม แม้ว่าจะมีการปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างกว้างขวางและเพิ่มการเปิดกว้างต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมพรรคคอมมิวนิสต์ แต่รัฐบาลยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด โดยต้นปีที่ผ่านมาได้กล่าวหาว่า Facebook ว่าละเมิดกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากอนุญาตให้ผู้ใช้งาน โพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาลบนแพลตฟอร์ม พร้อมทั้งขอให้ จำกัด การเข้าถึงเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมาย ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน ‘แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล’ ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมกักขังหรือตัดสินลงโทษในข้อหาดังกล่าวอย่างน้อย 16 คน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวของ Facebook กล่าวว่า Facebook ได้ ต่อต้านคำขอ ให้ปิดกั้นการเข้าถึงโพสต์ของผู้ใช้ในบางประเทศ แต่แรงกดดันจากการที่ ‘เซิร์ฟเวอร์’ ของ Facebook ในเวียดนามถูก ‘ออฟไลน์’ ส่งผลให้การใช้งาน Facebook ติดขัดไปนานกว่า 7 สัปดาห์ ด้วยเหตุนี้จึงบังคับให้ Facebook ต้องปฏิบัติตาม

“เราเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวได้สร้างแรงกดดันอย่างมีนัยสำคัญต่อเราในการปฏิบัติตามคำสั่งจับกุมตามกฎหมาย เมื่อมีการพูดถึงเนื้อหาที่ต่อต้านรัฐบาลเวียดนาม” แหล่งข่าว Facebook แห่งแรกจากสองแหล่งกล่าวกับรอยเตอร์

ในคำแถลงทางอีเมล Facebook ยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามอย่าง ‘ไม่เต็มใจ’ กับคำขอของรัฐบาลที่จะ ‘จำกัด’ การเข้าถึงเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมาย

“เพื่อความชัดเจน นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะปฏิบัติตามทุกคำขอที่รัฐบาลส่งให้เรา แต่เรามุ่งมั่นที่จะจำกัดเนื้อหาที่มีความหมายมากกว่านี้ เราเชื่อว่าเสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องเสรีภาพพลเมืองที่สำคัญนี้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามเราได้ดำเนินการนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าบริการของเรายังคงมีอยู่และผู้ใช้ในเวียดนามกว่า 65 ล้านคนยังสามารถใช้งานได้”

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของเวียดนาม ซึ่งดูแลคำร้องจากนักข่าวต่างประเทศเพื่อขอความเห็นจากรัฐบาล ไม่ตอบสนองต่อคำขอของสำนักข่าวรอยเตอร์ เช่นเดียวกับบริษัท โทรคมนาคมของรัฐ Viettel และ Vietnam Post and Telecommunications Group (VNPT) ก็ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นกัน

สำหรับประเทศเวียดนามถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Facebook ตามที่ Ants นักวิจัยการตลาดในเวียดนามได้ระบุว่า ในปี 2561 รายได้โฆษณาดิจิทัลในเวียดนามอยู่ที่ประมาณ 550 ล้านดอลลาร์ โดยเม็ดเงินกว่า 70% เป็นสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Facebook และ Google

เวียดนามมีการจัดตั้ง #คณะทำงานร่วมกันระหว่างFacebookกับกระทรวงข้อมูลและการสื่อสาร (MoIC) โดยผสานความร่วมมือบางส่วนกับ #ธนาคารแห่งเวียดนาม #กรมภาษีอากร และ #กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ เพื่อสอดส่องและรับมือกับการกระทำผิดกฎหมายในโซเชียลมีเดีย

ในการประชุมร่วมกันกับรองผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Facebook ประจำเอเชีย-แปซิฟิก ไซมอน มิลเนิร์ม และนายกรัฐมนตรีเหงวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ฝ่ายเวียดนามต้องการให้ Facebook ทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวง MoIC “ เพื่อ #ลบข้อมูลที่เป็นพิษเป็นภัย ซึ่งอาจทำลายความมั่นคงของชาติ ความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของประชาชน

นอกจากนี้ #กฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ในเวียดนามได้”สั่งห้าม”ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรวมกลุ่มจัดตั้ง/สนับสนุนผู้อื่นเพื่อจุดประสงค์ในการต่อต้านรัฐบาล

กฎหมายนี้ยังกำหนดให้บริษัทต่างชาติอย่าง Facebook และ Google ต้องเปิดสำนักงานตัวแทนในเวียดนามและเก็บdata ข้อมูลของผู้ใช้เวียดนามไว้ภายในประเทศ และหากทางการร้องขอ บริษัทเหล่านี้ก็อาจจะต้อง”มอบ data ข้อมูลผู้ใช้ที่ต้องสงสัย” ว่าทำกิจกรรมต่อต้านรัฐ ซึ่งรวมถึงการเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นภัยต่อรัฐบาลหรืออาจกระทบต่อเศรษฐกิจ

ความเฉียบขาดของรัฐบาลเวียดนาม นอกจากบล็อคเว็บแล้ว ยังเดินหน้าจับกุมคนที่เห็นต่าง ซึ่งบริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ระดับโลกก็ถูกบังคับให้ต้อง”ส่งข้อมูลผู้ใช้งาน”ให้รัฐบาลด้วย

สำนักข่าว VnExpress รายงานว่า ในการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเวียดนาม ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 20 พ.ค. – 14 มิ.ย. 62 มีการเปิดเผยตัวเลข #เนื้อหาที่GoogleและFacebookได้บล็อคและแบน ในเวียดนาม แสดงให้เห็นว่า Google ได้บล็อควิดีโอบนยูทูบมากกว่า 7,000 วิดีโอและลบช่องยูทูบ 19 ช่อง ที่มีเนื้อหา “ที่ประสงค์ร้าย” และยังลบเกมเวียดนาม 58 เกมในกูเกิลเพลย์ ที่ละเมิดกฎหมายภายในประเทศ

ส่วน Facebook ลบ 200 บัญชีที่ต่อต้านรัฐบาลไปจากแพลตฟอร์ม ลบบัญชีปลอม 208 รายการ และบล็อคเว็บไซต์ 2,444 เว็บไซต์ที่สนับสนุนการขายสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งเว็บไซต์พนัน 215 เว็บไซต์

ไม่เพียงแค่สองบริษัทนี้ #Appleก็ยังลบเกม 9 เกมใน Apple Store ที่ละเมิดกฎหมายของเวียดนาม

ในประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้ Facebook สูงสุดเป็นอันดับ 7 ของโลกหรือกว่า 58 ล้านคนอย่างเวียดนาม รัฐบาลได้เรียกร้องต่อ Facebook และ Google อย่างเปิดเผยมาตั้งแต่ปี 2017 ให้ช่วยควบคุมเนื้อหาเชิงลบที่อยู่บนแพลตฟอร์ม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaimustwin/photos/a.102890218033171/169792264676299/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: คุณท่าน, Thorsten, มีร่า, unnodomon
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ด่วน ศาลฯ สั่งยึดทรัพย์ อดีตพระเอกดัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อีลอน มัสก์ ตอบรับจะเปิดเน็ตดาวเทียมช่วยชาวเมียนมาร์ที่ถูกปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศแม่ค้าเผยแนวทางการจัดร้านส้มตำ ที่ลูกค้าเห็นแล้วอยากเข้าร้านด่วน ศาลฯ สั่งยึดทรัพย์ อดีตพระเอกดังใครทันเซเว่นรุ่นแรกๆแบบนี้บ้าง ยุคที่เซเว่นมีแต่ในเมือง"ชูวิทย์" อัด รัฐบาลประยุทธ์ เพิ่งตื่น ถ้าคนดังไม่ติดก็คงเงียบ ปิด 5 ปีน้อยไปขอโทษแล้ว!! ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เหยียดคนใส่รองเท้าแตะ จนโดนทั้วร์ลงหนักวิธีสังเกตอาการโควิด-19 จากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ปิด ศาลหลักเมือง ตั้งแต่ 13 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป จนกว่า จะมีประกาศเปลี่ยนแปลง☎️ เพิ่มสายด่วน สปสช.1330 ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19เตือนภัยระวัง"แว่นบ้ากาม"💉💉 คนไทยรับวัคซีนแล้ว 5.7 แสนโดส เป็นไปตามแผนและมีประสิทธิภาพ
ตั้งกระทู้ใหม่