หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

8 สัตว์ที่ชอบใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว

เสือซึ่งเป็นสัตว์โดดเดี่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดชนิดหนึ่งของโลก อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับเสือมีสัตว์อื่น ๆ อีกหลายชนิดที่ชอบชีวิตแบบโดดเดี่ยวและชอบความสันโดษและเงียบสงบ แม้ว่าพวกมันอาจจะเป็นคนโดดเดี่ยวแต่สัตว์เหล่านี้ไม่ได้นำไปสู่การดำรงอยู่ที่น่าเศร้าหรือหดหู่ ในความเป็นจริงพวกเขาเติบโตในความสันโดษและพึ่งพาตนเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

ตอนนี้เรามาดูสัตว์โดดเดี่ยวที่น่าสนใจที่สุดในโลกกัน 

 

1. เสือดาวหิมะ ( Panthera uncial )

 

เสือดาวหิมะเข้าใจยากและโดดเดี่ยวเป็นสัตว์ที่โดดเด่นซึ่งมักล่าในตอนเช้ามืดและพลบค่ำ แมวเหล่านี้อาศัยอยู่ในสภาพที่เลวร้ายที่สุดในโลกและพบได้ในหลายประเทศ ได้แก่ จีน ภูฏาน เนปาล อินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน รัสเซีย และ มองโกเลีย โดยปกติแล้วพวกมันชอบเกาะอยู่บนโขดหินและหน้าผาเพื่อเฝ้ามองเหยื่อในขณะที่ยังมองไม่เห็น พวกมันชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่สูงบนเทือกเขาแอลป์โดยทั่วไปจะอยู่เหนือแนวต้นไม้และภูเขาสูงถึง 18,000 ฟุต (5,486 เมตร)

 

เสือดาวหิมะเป็นสัตว์ที่มีความลับและสันโดษและมีปฏิสัมพันธ์เฉพาะกับตัวอื่น ๆ ในสปีชีส์ของพวกมันเพื่อผสมพันธุ์หรือเมื่อพวกมันต้องเลี้ยงลูก พวกเขาชอบอยู่ห่างจากสัตว์อื่น ๆ ไม่เพียง แต่จากมนุษย์ด้วย ในความเป็นจริง Snow Leopard Trust ระบุว่าไม่เคยมีการตรวจสอบการโจมตีของเสือดาวหิมะกับมนุษย์

2. หมีขั้วโลก ( Ursus maritimus )

 

ซูเปอร์สตาร์ที่เป็นสัญลักษณ์ของอาร์กติกหมีขั้วโลกนั้นมีชีวิตโดดเดี่ยวและส่วนใหญ่อาศัยอยู่และล่าสัตว์เพียงลำพังนอกเหนือจากการเผชิญหน้ากัน เพื่อจุดประสงค์ในการผสมพันธุ์ วิถีชีวิตที่โดดเดี่ยวของพวกมันทำให้การพบปะทางสังคมระหว่างหมีขั้วโลกแต่ละตัวหายากมาก ในความเป็นจริงหมีขั้วโลกที่อายุยืนที่สุดเป็นที่รู้กันว่าอยู่ด้วยกันเป็นเวลาสามปีเมื่อแม่หมีต้องเลี้ยงลูก

เมื่อพวกมันไม่ได้ล่าสัตว์หรือกินอาหารหมีขั้วโลกมักชอบใช้เวลาพักผ่อนเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามพวกเขามักจะมองหามื้ออาหาร สำหรับการล่าสัตว์พวกมันมักจะนั่งบนน้ำแข็งข้างรูหายใจของแมวน้ำรอให้มันโผล่ขึ้นมา เรียกอีกอย่างว่าหมีขาวหมีทะเลหรือหมีน้ำแข็งเป็นสัตว์ขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากกว่า 453 กิโลกรัม (1,000 ปอนด์)

3. ตุ่นปากเป็ด ( Ornithorhynchus anatinus )

 

ตุ่นปากเป็ดเป็นสายพันธุ์เฉพาะของออสเตรเลียที่ถูกจัดกลุ่มตามลำดับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เรียกว่า monotremes  พบได้ในแม่น้ำและลำธารน้ำจืดของออสเตรเลียตะวันออกและแทสเมเนียตุ่นปากเป็ดเป็นสัตว์โดดเดี่ยวที่พบกับสมาชิกชนิดอื่นในช่วงฤดูผสมพันธุ์หรือเมื่อแม่กำลังดูแลลูก พฤติกรรมโดดเดี่ยวของพวกเขาเป็นที่น่าสงสัยเพราะพวกเขาอาศัยช่วงบ้านที่ทับซ้อนกัน

ตุ่นปากเป็ดยังมีลักษณะเฉพาะเนื่องจากมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดูเหมือนว่าจะมีผังฝืดและเท้าของเป็ดหางของบีเวอร์และลำตัวและขนของนาก เมื่อค้นพบครั้งแรกทำให้เกิดความสับสนในหมู่นักธรรมชาติวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ ในความเป็นจริงเมื่อนักธรรมชาติวิทยาจอร์จชอว์บรรยายถึงตุ่นปากเป็ดในผลงานของเขาในปี 1799 เรื่อง The Naturalist's Maskets ผู้คนต่างปฏิเสธที่จะเชื่อเขา

 

4. นกอีก๋อยโดดเดี่ยว ( Tringa solitaria )

 

ตามชื่อของนกที่บ่งบอกว่านกอีก๋อยโดดเดี่ยวเป็นนกชายทะเลที่สันโดษและมีขนาดเล็ก ซึ่งแตกต่างจากนกชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่มักจะอพยพตามลำพังมากกว่าเป็นฝูง นกชนิดนี้ในอเมริกาเหนือมักพบในหนองป่าขอบแม่น้ำบึงทะเลสาบสระน้ำคูน้ำทุ่งหญ้าทุ่งนาและทุ่งหญ้าเปียก

ถึงกระนั้นนกอีก๋อยผู้โดดเดี่ยวชอบขอยืมรังนกเก่าที่อยู่บนต้นไม้มากกว่าที่จะทำรังบนพื้นดินเหมือนนกอีก๋อยชนิดอื่น พวกมันเป็นนกขี้อายและส่งเสียงร้องแหลมสูงเหมือนนกหวีดเมื่อพวกมันรู้สึกประหม่าหรือรู้สึกว่าถูกคุกคาม พวกมันบินหนีไปทันทีที่รู้สึกได้ว่ามีสัตว์อื่นเข้ามาใกล้ เช่นเดียวกับสัตว์สันโดษส่วนใหญ่พวกมันจะอยู่ร่วมกับนกอีก๋อยชนิดอื่นเมื่อต้องผสมพันธุ์หรือเมื่อแม่ต้องเลี้ยงลูก

 

5. กวางมูส ( Alces alces )

 

พวกมันเป็นกวางที่ใหญ่ที่สุดในตระกูลกวางและสามารถยืนได้ด้วยความสูงที่น่าประทับใจถึง 6 ฟุต (1.80 เมตร) ในขณะที่มีน้ำหนักมากกว่า 450 กก. (1,000 ปอนด์) อย่างไรก็ตามกวางมูสมีวิถีชีวิตที่สันโดษและไม่เหมือนกวางส่วนใหญ่ โดยทั่วไปลูกกวางจะอยู่กับแม่ประมาณหนึ่งปีก่อนออกเดินทางด้วยตัวเอง กวางมูสตัวผู้ (เรียกว่าบูลส์) ออกมาในช่วงฤดูผสมพันธุ์ซึ่งพวกมันใช้กวางตัวใหญ่ต่อสู้กับตัวผู้ตัวอื่นในช่วงสั้น ๆ 

เนื่องจากมีความสูงมากกวางมูสจึงชอบหญ้าและพุ่มไม้ที่สูงกว่าและพบได้ทั่วอเมริกาเหนือ พวกเขาชอบอากาศที่เย็นกว่าเพราะไม่สามารถขับเหงื่อและไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงกว่า 80 องศาฟาเรนไฮต์ (27 องศาเซลเซียส) ได้ เมื่อพวกเขาผสมพันธุ์หรือเลี้ยงลูกเสร็จแล้วสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้จะอยู่อย่างสันโดษไปตลอดชีวิต 

 

6. ตุ่น ( Talpidae )

 

ตุ่นส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่สันโดษและสันโดษ ผู้อยู่อาศัยใต้ดินเหล่านี้ขุดเครือข่ายของอุโมงค์เพื่อสร้างบ้านของพวกเขาในพื้นดินและไม่ชอบแบ่งปันพื้นที่กับคนอื่น พวกเขาเข้าสังคมเฉพาะเมื่อต้องสืบพันธุ์และใช้เวลาส่วนใหญ่ที่เหลืออยู่ในการขุดอุโมงค์เพื่อค้นหาหนอนและด้วงเพื่อกินหรือเล่นคนเดียวในอุโมงค์ของพวกเขา มักไม่ค่อยเห็นเหนือผิวน้ำและหลีกเลี่ยงการพบกับตุ่นตัวอื่น ๆ แม้แต่ตุ่นอายุน้อยก็ใช้เวลาอยู่กับแม่ประมาณ 30 ถึง 36 วันก่อนที่จะแยกย้ายกันไปค้นหาดินแดนของตัวเองและนำไปสู่การดำรงอยู่อย่างโดดเดี่ยว

ที่น่าสนใจคือตุ่นจมูกดาวเป็นตุ่นเพียงชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในอาณานิคม สำหรับตุ่นชนิดอื่น ๆ ประชากรอาจมีตั้งแต่ 1 ต่อ 6 เอเคอร์ ยกเว้นแอนตาร์กติกาและอเมริกาใต้จะพบตุ่นในทุกทวีป พวกเขาเจริญเติบโตในทุ่งหญ้าเขตเมืองสวนทุ่งหญ้าเนินทรายและป่าผสม พื้นที่ที่ดินอ่อนทำให้ขุดอุโมงค์ได้ง่าย

7. ปลาสิงโต ( Pterois )

 

พวกมันอาจมีเอกลักษณ์และสวยงามน่าดู แต่ปลาสิงโตเป็นสัตว์ทะเลอันตรายที่ไม่เหมือนกับ ปลาใด ๆ ปลาสิงโตมีหนามและครีบที่มีพิษสามารถโจมตีทุกคนที่กล้าเข้าใกล้อาณาเขตของมันมากเกินไป ตลอดชีวิตของพวกเขาปลาเหล่านี้จะลอยอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบของแนวปะการังหรือซากเรืออับปางซึ่งพวกมันจะไม่ถูกรบกวน พวกมันยังเป็นสัตว์ที่ก้าวร้าวและเป็นที่รู้กันว่าเป็นสัตว์นักล่าที่น่ากลัวโดยใช้กระดูกสันหลังส่วนหลังที่เป็นพิษของพวกมันเพื่อให้ได้ผลดีเยี่ยม

 

ปลาสิงโตมีถิ่นกำเนิดในน่านน้ำเขตร้อนและร้อนของมหาสมุทรแปซิฟิกใต้และมหาสมุทรอินเดียปลาสิงโตมีความอยากอาหารและส่วนใหญ่ออกล่าในตอนกลางวัน เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วพวกเขามักจะว่ายน้ำกลับไปที่บ้านที่มีร่มเงาท่ามกลางปะการังโขดหินและหินที่ยื่นออกมา

8. แพนด้าแดง ( Ailurus fulgens )

 

สัตว์ตัวเล็กขนยาวเหล่านี้ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้และใช้ชีวิตอย่างสันโดษยกเว้นเมื่อพวกมันต้องผสมพันธุ์ พบได้ในเทือกเขาหิมาลัยตะวันออกในสถานที่ต่างๆเช่นจีนเนปาลและภูฏานโดยทั่วไปแล้วแพนด้าแดงมักขี้อายและเงียบและชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเคี้ยวไม้ไผ่หรือผลเบอร์รี่ เมื่อพวกมันไม่ได้กินอาหารจะพบแพนด้าเหล่านี้นอนอยู่บนกิ่งไม้สูงในร่มไม้ แม้ว่าพวกมันจะขี้อาย แต่แพนด้าสีแดงก็สื่อสารผ่านเสียงร้องที่แผ่วเบาเช่นเสียงแหลมเสียงกระเส่าและเสียงหัวเราะ

น่าสนใจเมื่อพวกมันถูกค้นพบครั้งแรกแพนด้าแดงถูกอธิบายว่าเป็นสมาชิกของครอบครัวแรคคูน ( Procyonidae ) หลังจากการตรวจดีเอ็นเออย่างรอบคอบแล้วพวกมันก็ถูกกำหนดให้อยู่ในตระกูลหมี ( Ursidae ) เมื่อไม่นานมานี้เมื่อมีการวิจัยพบว่าพวกมันอยู่ในตระกูลอิสระของพวกเขาเอง: Ailuridae น่าเสียดายที่จำนวนแพนด้าแดงลดลงมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาและปัจจุบันพวกมันเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: fm, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรก'หลุมแห่งนรก' ที่น่าสะพรึงกลัว ขนาด 200 ฟุต ถูกสำรวจเป็นครั้งแรกมิติใหม่แห่งการลงพื้นที่ #น้ำท่วม เอาภาพมาตัดต่อแบบนี้เลยเหรอ?บัว นลินทิพย์ เขาว่าเธอเป็นลูกรักของทางช่อง 3 จริงไหม?ต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะเมื่อแชมป์มวยสาว UFC วาเลนติน่า เชฟเชนโก้ ขอพูดเป็นภาษาไทย…ถึงคนไทยโซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?FC ยันนายกฯ ไม่ได้สวดมนต์ไล่พายุ และขอให้ประเทศชาติ ปลอดภัยสงบสุข คนเดียวนะจ๊ะท่านนายกรัฐมนตรี ชี้เเนวทางให้พี่น้องหนีรอด จากวิกฤตน้ำท่วมด้วยการปลูกบ้านสองชั้นยกสูงหมูนรก! ภาพถ่ายหมูกลายพันธุ์ที่น่าตกใจ ขนาดใหญ่กว่าหมูทั่วไป 2 เท่าผู้ปกครองดูแลงานฝ่ายในรัชสมัยฮ่องเต้คังซีอึ้งลมเปลี่ยนทิศ!!! ส่องเพลงดุจดั่ง​สายฟ้า​ ขับร้องโดยตูน​ มหาชนแห่กดไลค์ทะลุพันครั้ง(คลิป)ยุติค้นหา น้องมังกร 1 ขวบ หายไปกับน้ำท่วมห้างแทบแตก หลายร้อยชีวิตวิ่งวุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค้นพบรอยเท้ามนุษย์จำนวนมาก ในรัฐนิวเม็กซิโก ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 23,000 ปีก่อนป.ปลาน่าสนใจ : ปลาทองทรงดาวหาง ปลาทอง โคเมท ( Comet )ใจไม่แข็งอย่าดู! 20 ชายแท้ลองผิดลองถูกจนกลายเป็นคนหล่อ ซึ่งอาจทำให้บางคนเห็นแล้วมีปมด้อยมนุษย์มาจากไหน?ทำไมมนุษย์ถึงแยกจากสัตว์ต่างๆ?
ตั้งกระทู้ใหม่