หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาคารชิโนโปรตุกีส ถ.นิพัทธ์อุทิศ 1 หาดใหญ่

            เมื่อช่วงวันจันทร์ที่ 17 และอังคารที่ 18 สิงหาคม 2563 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะคณะกรรมการกำกับการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์สำหรับพื้นที่จัดตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ได้ลงพื้นที่สานเสวนา รอบ 2

            ในการนี้ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563 ดร.โสภณได้ไปเยี่ยมอาคารชิโนโปรตุกีส ถ นิพัทธ์อุทิศ 1 ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

            ข้อความต่อไปนี้บรรยายเกี่ยวกับอาคารดังกล่าว จาก นสพ.ผู้จัดการ (https://bit.ly/31aq1Dq)

            นอกจาก “เมืองสงขลา” ที่มี “อาคารชิโนโปรตุกีส” แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่ยังคงอนุรักษ์อาคารชิโนโปรตุกีสเอาไว้ นั่นก็คือ “เมืองหาดใหญ่” หากใครมาเที่ยวหาดใหญ่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 หรือว่าสาย 1 ถือเป็นอีกเส้นทางคมนาคมหลักที่ชาวหาดใหญ่ ใช้สัญจรไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ เลยก็ว่าได้

            แต่หากลองสังเกตดีๆ ถนนเส้นนี้ ก็มีความเก่าแบบเก๋าๆ อยู่เช่นกัน และถูกนำมาทาสีใหม่ตั้งนาน จนตอนนี้เกือบจะซีดไปอีกรอบแล้ว โดยเป็นการผสมผสานเอาความเป็นศิลปะแบบตะวันตก และตะวันออกเข้ากันไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จึงถูกเรียกตึกในลักษณะแบบนี้ว่า “ตึกชิโนโปรตุกีส” เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในย่านถนนเส้นนี้ และยังมีสีสันที่สวยงดงามอีกด้วย

            ตึกชิโนโปรตุกีสที่นี่นั้น มีทั้งหมดด้วยกัน 8 คูหา โดยมีเจ้าของเป็นชาวปีนัง มีความเก่าไปตามกาลเวลา ถึงแม้รูปทรงจะคล้ายๆ กัน แต่ในส่วนของกระจก แต่ละคูหายังมีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละหลังอีกด้วย จริงๆ แล้วก็รูปทรงเดียวกัน แต่คนที่อยู่ก็ดัดแปลงตามความสะดวก และปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ใครสัญจรผ่านไปผ่านมาบนถนนเส้นนี้แล้วติดไฟแดง ก็ลองสังเกตดูความงามกันได้ หรือจะถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกก็ได้ไม่ว่ากัน

            เมื่อลองย้อนดูประวัติคร่าวๆ อาคารชิโนโปรตุกีสที่หาดใหญ่ “Sino” แปลว่า “จีน” ส่วน “Potuguese” แปลว่า “โปรตุเกส” ชาติแรกที่มายึดครองเอเชียที่มะละกา และเป็นชาติแรกที่เข้ามายังสยามประเทศ

            อาคารชิโนโปรตุกีสสร้างครั้งแรก จำนวน 9 ห้อง โดยผู้สร้างเป็น ชาวจีนฮกเกี๊ยน ชื่อ “ฮา หวั่น ซิน” มาจากเมืองอิโปร์ของมาเลเซีย จากการเชิญชวนให้มาช่วยพัฒนาเมืองหาดใหญ่ ในช่วงขุนนิพัทธ์กับฝรั่งชาวอังกฤษไปดูงานเหมืองแร่ที่นั่น “เหมืองปินังติลล์” ที่บ้านดินลาน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เคยเขียนไว้ในเรื่อง “ชีวิตชายแดนปาดังเบซาร์-ประวัติเหล้าขาว”

            ซึ่งในการสร้างได้ซื้อที่ดินจากขุนนิพัทธ์จีนนคร สมัยก่อนยังไม่มีกฎหมายบังคับคนต่างด้าวห้ามซื้อที่ดินในประเทศไทย และเพิ่งจะมีกฎหมายประกาศในภายหลัง เมื่อสร้างเสร็จก็มอบหมายให้ญาติ ชื่อ “ฮา หวี่ เถ่า” ร้านเครื่องหนังซิ้วเหงี่ยน รุ่นลูกหลาน เป็นคนช่วยเก็บค่าเช่าบ้าน ก่อนจะขายเป็นห้องๆ ในภายหลังให้กับคนหาดใหญ่ไป

            สมัยก่อนก่อนอาคาร 9 ห้องนี้ เคยเป็นฉากประกอบภาพยนตร์ฝรั่งเรื่อง “Killing Field” มาแล้วด้วย ส่วนอาคารอีก 3 หลังนี้ ตามคำบอกเล่าอีกเช่นเดียวกัน เป็นร้านทองแห่งแรกของหาดใหญ่ เจ้าของเป็นจีนฮกเกี๋ยน มาจากปีนัง (มาเลเซีย) ต่อมาได้ย้ายกลับไปสิ้นชีวิตที่บ้านเกิดปีนัง เพราะข่าวว่าตรอมใจตาย ที่บุตรชายคนเดียวไปหลงงมงายกับการพนันวัวชน บ่อนวัวชน ห้ามปรามยังไงก็ไม่เชื่อฟัง จนกระทั่งสิ้นไร้ไม้ตอกสุดท้ายชีวิตเป็นเด็กเลี้ยงวัวชนให้กับกำนันวร

อาคารชิโนโปรตุกีส ถ นิพัทธ์อุทิศ 1 หาดใหญ่
https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/3414809525236934/

 

ดูข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาคารชิโนโปรตุกีส ถ.นิพัทธ์อุทิศ 1 หาดใหญ่

วันที่ 19 สิงหาคม 2563

อ่าน 89

 

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง: กรณี ถ ภราดร หาดใหญ่

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 255

 

หาดใหญ่ยามค่ำวันนี้: หลังโควิด

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 210

 

หาดใหญ่ในเช้าวันใหม่หลังโควิด

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 13

 

สงขลาอนุรักษ์เขตเมืองเก่าถูกทางไหม

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 104

 

ประทับใจสงขลาแม้ขับผ่านเพียงชั่วครู่

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 162

 

ปาดังเบซาร์หลังโควิดเป็นอย่างไรบ้าง

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 153

 

ด่านนอก อ.สะเดาวันนี้ ตายยิ่งกว่าตาย

วันที่ 18 สิงหาคม 2563

อ่าน 432

 

ดร.โสภณในฐานะกรรมการ SEA ไปประชุมที่หาดใหญ่

วันที่ 17 สิงหาคม 2563

อ่าน 105

 

ชาวกระบี่ต้องการโรงไฟฟ้าถ่านหิน

วันที่ 13 สิงหาคม 2563

อ่าน 162

 

ไหว้พระยอดเขาวัดถ้ำเสือ กระบี่

วันที่ 11 สิงหาคม 2563

อ่าน 256

 

ดร.โสภณในฐานะกรรมการ SEA ไปประชุมที่กระบี่

วันที่ 11 สิงหาคม 2563

อ่าน 171

 

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
29 VOTES (4.8/5 จาก 6 คน)
VOTED: iwootjung, nj009, Taweelux, Sarasin Santayasuk, iluhoo, อธิปบดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา" คลอดลูกแล้ว น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆอะราง พันธุ์ไม้มงคลพระราชทาน ชูดอกสีเหลืองบานเหนือใบอยู่บ้าน ห้อยดอกสีเหลืองบานใต้ใบอยู่ป่ามาแน่งวดนี้ "แม่น้ำหนึ่ง" เปิดเลขธูปปู่ ประจำงวด 17 มกราคม 65ชาวเน็ตชาวเน็ต อยากเจอหน้าน้อง!! จะร้องไห้ เด็กอายุ 14 วางแผนพัฒนาเป็นข้อๆสลด อนาจ อนาถาเด็กชายชั้นม.1อยู่โดดเดี่ยว เดี่ยวดาย ในบ้านเช่าผุพังๆตลกขำขันกันช่วงค่ำ!! กับภาพฮาๆ กวนๆ ทะลึ่งๆๆ🤣😂สาวพิการ ขอกำลังใจ ทำขนมอาลัว โดนลูกค้าบอกไม่สวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"วัคซีนโมเดอร์น่าหมดแล้ว!!"หมู่บ้านธูปในฮานอยทำไมสึนามิภูเขาไฟจึงยากต่อการทำนายยยอดผู้เสียชีวิตจากการจลาจลในคาซัคสถานเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า200
ตั้งกระทู้ใหม่