หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พบปะเพื่อนฝูง ช่วยให้ "สุขภาพ" ดีขึ้นได้อย่างไร

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ คุณใช้ชีวิตแบบไหน “นอนไถทวิตเตอร์ไปเรื่อยๆ” “กดรีโมตเลือกดูหนังในแอปฯ อย่างไร้จุดหมาย” “นั่งส่องอินสตาแกรมเพื่อนฝูง” หรือ “นั่งเล่นเกมอยู่ในห้องตั้งแต่เช้ายันค่ำ” ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะใช้ชีวิตในลักษณะดังกล่าวกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป และสภาพแวดล้อมอย่างเช่นทุกวันนี้

เพราะการออกจากบ้านแต่ละทีต้องเผชิญกับปัญหาการจราจร รวมไปถึงเศรษฐกิจของเงินในกระเป๋า อย่างไรก็ตาม คุณจะใช้ชีวิตแบบนี้ไปตลอดไม่ได้ เพราะมันส่งผลต่อภาวะสุขภาพของคุณ “ใช่ค่ะ แค่อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ยุ่งกับใครนี่แหละที่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณ ถ้าไม่เชื่อมาดู มาดูผลการศึกษาจากต่างประเทศกัน”

อยู่คนเดียวไม่ดีต่อสุขภาพ

มีรายงานเกี่ยวกับการอยู่คนเดียวมากเกินไปอาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ โดยเนื้อหาของรายงานดังกล่าวนั้นตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE ซึ่งระบุว่า คนที่ใช้เวลาว่างในการออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงบ้าง พร้อมกับดูแลร่างกายของตัวเองไปด้วย จะมีผลการตรวจสุขภาพที่ดีกว่าคนที่หมกมุ่นอยู่กับการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว และ บังคับตัวเองจนมากเกินไป

ที่เป็นเช่นนั้นเพราะคนที่ออกกำลัง แต่ยังคงผ่อนคลายด้วยการออกไปพบปะเพื่อนฝูงด้วยนั้น พวกเขามีทั้งสุขภาพใจและสุขภาพกายที่ดี เมื่อภายในมีความสุข ก็ส่งผลต่อภายนอก ดังเช่นที่ก่อนหน้านี้เคยมีผลการศึกษาเช่นกันว่าคนที่ออกกำลังกายแล้วมีพาร์ทเนอร์ร่วมออกกำลังกายด้วยกันจะได้ผลดีกว่าการไปออกกำลังกายคนเดียว หรือคนที่เข้าสู่การลดน้ำหนัก หรือดูแลสุขภาพตนเอง โดยได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างมักจะประสบความสำเร็จกว่าคนที่ต้องทำเพียงลำพัง

พบปะเพื่อนฝูงบ้างเพื่อสุขภาพที่ดี

นอกเหนือจากรายงานของวารสาร PLOS ONE แล้ว ยังมีผลการศึกษาของบริษัทประกันชื่อดังอย่าง Cigna Insurance ได้ระบุว่า คนที่มีการพบปะกับเพื่อนฝูง มักจะมีสภาพจิตใจที่ดี และพวกเขามักจะได้รับการชักชวน หรือ คำแนะนำจากเพื่อน ชในการดูแลสุขภาพ ต่างจากคนที่คอยปิดตัวเอง พวกเขาจะไม่ได้รับการชักชวน หรือคำแนะนำจากใครเลย ทำให้สุขภาพของคนที่โดดเดี่ยว มักจะแย่กว่าคนที่มีกลุ่มเพื่อนฝูง

ขณะเดียวกันยังมีการระบุว่าพฤติกรรมของคนในปัจจุบันที่ใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปทำให้คุณภาพของการพบปะ เวลาต้องเจอหน้ากันจริง ๆ นั้นลดน้อยลง และจะยิ่งทำให้คนคนนั้น ไม่ค่อยกล้าจะมีปฏิสัมพันธ์กับใครเท่าไรนัก อันจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องมาจากการใช้โซเชียลมีเดียส่งผลให้ผู้คนอยู่เพียงลำพังมากขึ้น

“พาร์ทเนอร์” คู่หูเพื่อสุขภาพที่ดี

ดังนั้นถ้าคุณรู้ว่ากำลังอยู่คนเดียวมากเกินไป ต่อให้คุณไปยิมบ่อยแค่ไหน แต่การออกกำลังของคุณอาจไม่ถึงคุณภาพสูงสุด เพราะในความจริงนั้น การออกกำลังที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุดคือการมีพาร์ทเนอร์เพื่อให้คุณได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นบ้าง หรือแม้แต่การออกไปทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ มีสังคมบ้าง ก็จะทำให้สุขภาพทางใจของคุณดีขึ้นโดยไม่รู้ตัว

เพราะการได้พบปะกับผู้คนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งการได้พบปะกับเพื่อนฝูง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น แม้จะมีบางคนแย้งว่า การใช้โซเชียลมีเดียนั้นก็เหมือนได้คุยกับเพื่อนอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเป็นการปฏิสัมพันธ์ผ่านเทคโนโลยี การพูดคุยเพื่อฟังน้ำเสียง ได้สบสายตาหรือหัวเราะร่วมกันไม่ได้เกิดขึ้นจริง

เมื่อเป็นเช่นนี้ลองออกมาพบเจอเพื่อนฝูงบ้าง หรือไม่ก็นั่งคุยนั่งกินข้าวกับเพื่อนที่ทำงาน หรือออกไปทำกิจกรรมกับมูลนิธิ หรือเข้าคลาสที่คุณสนใจ เพื่อให้ตัวคุณได้มีสังคม ได้พูดคุยกับคนอื่น ได้รับฟังความคิดเห็นแบบที่เป็นเสียงจริง ได้สบตาจริง และได้เห็นภาษากายของเขา ไม่ใช่แค่ตัวอักษร หรืออิโมจิอย่างในโซเชียลมีเดีย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/8836/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คุณท่าน
 
พบปะเพื่อนฝูง ช่วยให้ "สุขภาพ" ดีขึ้นได้อย่างไร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!เต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้าน#กองทัพบก ยืนยัน กรณีพะโล้กระดูกไก่ เป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาแล้วญาติบิ๊กไบค์ แหกโค้ง ชนเก๋ง! ไม่จ่ายค่าเสียหาย อยากได้ต้องไปฟ้องศาลเอาเองสุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอ"แรมโบ้อีสาน" ชี้ ครบ 14 ปี 19 ก.ย.บ้านเมืองดี ไม่มีเอื้อประโยชน์พรรคพวก ไม่มีธุรกิจการเมือง10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกพลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่ปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่น6 วิธีดูห้องพักให้ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตชาวเน็ตแห่เตือน!! นักข่าวช่องดังไม่ติดบัตร เข้าพื้นที่ชุมนุม พูดโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมผ่านไลฟ์สดหมูปิ้งเงินแสน ฟรี!!แจ่วผัก หมูปิ้งข้างทาง รายได้หลายแสนต่อเดือน15 ต้นไม้ที่คนดูแล้วอุทานว่า มันมีแบบนี้ในโลกด้วยหรอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
jewel caterpillar หรือ หนอนอัญมณี หนอนที่สวยงามที่สุดในโลกชนิดหนึ่งกุหลาบจิ๋วแสนสวยสถานที่ฝังศพใต้ดินเหล่านี้งดงามและน่าขนลุกทำไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่ายังไง!6 วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการหลุดพ้นจากพฤติกรรมที่นำพาชีวิตสู่หายนะ
ตั้งกระทู้ใหม่