หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พรรคกล้า ระดมสมองกูรูด้านเกษตร ลุยหาแนวทางสร้างอนาคตเกษตรไทย

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 พรรคกล้าจัดฟอรั่ม “เกษตรทันสมัย อนาคตเกษตรกรไทย” โดยเชิญกูรูด้านการเกษตรมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สะท้อนปัญหา อุปสรรค และบทเรียนในอดีต เพื่อสร้างโอกาสเป็นโอกาสในอนาคต

.

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า ผลผลิตทางการเกษตรในประเทศไทยในหลายชนิดโดยเฉพาะข้าว ได้รับการยอมรับในระดับโลกว่ามีคุณภาพ แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ยังยากจน จากการคลุกคลีกับชาวนามาในระยะหนึ่งทำให้ทราบว่า เกษตรกรไม่สามารถเข้าถึงการตลาดได้ ขาดการวางแผนทางการตลาดที่ดี เราจึงไปวางแผนการตลาดให้ เน้นผลิตข้าวคุณภาพในระดับพรีเมี่ยม เพิ่มมูลค่าของผลผลิตทำให้ชาวนาขายข้าวในราคาที่สูงขึ้นสามารถปลดหนี้ภาคครัวเรือนได้ การจัดฟอรั่มในครั้งนี้เป็นหนึ่งในแนวทางของพรรคกล้าที่ต้องการรับฟังความคิดเห็นจากผู้รู้จริงมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเพื่อนำเสนอแนวทางไปสู่นโยบายในภาคปฏิบัติจริงต่อไป

.

ทั้งนี้ในเวทีฟอรัม มีกูเกษตรผู้ร่วมจากหลายภาคส่วน ทั้งกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน นายสมศักดิ์ ผลจันทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชน ประธานวิสาหกิจชุมชนเลิงนกทายั่งยืนตามศาสตร์พระราชา ,นายฆาแวน คำดี อุปนายกภาคตะวันตก สมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว การบริหารจัดการข้าวไทย ทันสมัยอย่างยั่งยืน ,นายอัคคพล เสนาณรงค์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม ,นายเลิศ เลิศศิริโสภณ กรรมการสภาอุตสาหกรรมกลุ่มเครื่องจักรกลการเกษตร ,นายวุฒิชัย คุณเจตน์ เจ้าของสวนทุเรียน ,นายวิทูรย์ แนวพาณิชย์ นักสหกรณ์แห่งชาติ อดีตประธานสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย

ที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ในประเด็นการเพิ่มรายได้เกษตรกรไทย โดยมองจากโอกาสที่ประชากรโลกเพิ่มมากขึ้น ความต้องการอาหารเพิ่มอีกเท่าตัว ผลผลิตทางการเกษตรจะเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ซึ่งนับเป็นโอกาสสำคัญของประเทศไทย ที่จะขยายตลาดสินค้าทางการเกษตร โดยการผลิตอาหารสะอาด ปลอดภัย เราต้องปรับตัวเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตสินค้าภาคการเกษตรให้ตรงความต้องการของตลาดโลก ถ้าไม่ปรับก็จะขายของยากขึ้น ส่วนสมาร์ทฟาร์มนั้น ต้องผสมผสานกับเกษตรดั้งเดิม เรียนรู้อดีต และมองอนาคต เทคโนโลยีบางอย่างใช้ได้กับพืชเมืองหนาว ในขณะที่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน อย่างไรก็ตามในหลายพื้นที่สามารถสร้างภาคเครือข่ายแบ่งแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี และเกษตรกร เช่นในพื้นที่ประเทศแถบแอฟริกา

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หยิบยกแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแก้ ปัญหาเกษตรกร ที่ส่วนใหญ่ยังขาดการวางแผน ปลูกพืชตามกระแสไม่มองอนาคต ทำให้ผลผลิตล้นตลาด ทั้งที่ประเทศไทยมีความหลากหลายทางทรัพยากรสูงมากและตอบโจทย์ความต้องการในอนาคตทั้งอาหารและยา หากสามารถแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้ก็จะสามารถครองตลาดโลกได้ แต่หากการวางแผน ผลผลิตไร้ทิศทาง แก้ปัญหาไม่จบ ประกอบกับรัฐบาลไม่มีแผนและแนวทางการส่งเสริมที่ชัดเจน ทำให้ขาดการพัฒนาได้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

ที่ประชุมได้เสนอผลิตหลักสูตร สร้างคน สร้างงาน สร้างชาติ โดยต้องระเบิดจากข้างใน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เน้นการพูดคุย โดยเสนอให้มีการจัดกลุ่ม หาตลาด ปลูกพืชให้หลากชนิด กำหนดราคา ไม่ผ่านคนกลาง อย่างไรก็ตาม ในภาคเกษตรกรรมสิ่งสำคัญที่สุดคือ น้ำ ต้องบริหารจัดการน้ำ ศึกษาพื้นที่ ขุดบ่อน้ำ โดยเลือกขุดบ่อเล็ก ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ปลูกพืชอุ้มน้ำ เช่นกล้วย รอบบ่อปลูกตะไคร้ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์สูบขึ้นมา ไม่ต้องจ่ายค่าไฟ ลงทุนครั้งเดียว การเกษตรต้องเป็นนักวิจัย นักลงทุน และนักการตลาด นอกจากนี้ระบบสหกรณ์ซึ่งเป็นเป็นกลไกลสำคัญของแต่ละพื้นที่ต้องบริหารจัดการอย่างโปร่งใส เพื่อประโยชน์โดยตรงกับประชาชนอย่างแท้จริง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thepointth/posts/352489296154303
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, JGai
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หิวฝรั่ง เชิญทางนี้ค่ะ EP.4
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สับปะรด​ สับปะรด​ สับปะรด"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นร้านสะดวกซื้อสุดเสียวของจีน4 ผลไม้น้ำตาลสูง เบาหวานควรเลี่ยง??ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65ว่าที่ผู้ว่า กทม.คือใคร? มาดูนโยบายก่อนตัดสินใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ต พากันงง นี่เพจจริงหรือเพจปลอมร่วมไถ่ชีวิตโค กระบือ วันอัฏฐมีบูชา 23 พ.ค. 65อนุชา สั่งลุยด่วน กำจัดผักตบชวาในเขตนครชัยศรี จ.นครปฐม หลังพบไม่เคยลอกคลองมากว่า 10 ปี คาดแล้วเสร็จทันน้ำหลากไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนสตอรี่ล่าสุด "นี่โมเองนะ ทุกคนอย่าเพิ่งทิ้งโมไป โมจะทำให้ความจริงปรากฎ"
ตั้งกระทู้ใหม่