หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เรื่องของ GPS นำทาง ที่คุณควรรู้!

หากคุณกำลังขับรถเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ปัจจุบันนี้มีเครื่องมือช่วยเหลือในการบอกพิกัดหรือตำแหน่งของจุดหมายปลายทางที่คุณกำลังเดินทางไปโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาเจ้าแผนที่กระดาษแบบอดีดอีกต่อไปแล้ว! ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้เรารู้จักกันดีว่ามันคือ “GPS” ดังนั้นบทความนี้จะนำเสนอและอธิบายถึงหน้าที่หลักของเจ้าตัว GPS ว่าทำหน้าที่อะไรบ้าง หรือเป็นเพียงแค่ GPS นำทาง ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น มาดูพร้อมกันเลย

ทำความรู้จักกับเจ้า GPS

GPS เป็นระบบนำทางและบอกพิกัดปลายทางหรือจุดที่เราต้องการรู้ถึงระยะทางว่าตำแหน่งที่เราอยู่กับปลายทางนั้นห่างกันเพียงใด เราจะพบเจอ GPS นำทาง ได้ในโทรศัพท์มือถือแบบ PDA (Personal Digital Assistant) ถ้าแปลให้เข้าใจง่ายมันก็คืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดพกพานั้นเอง แต่ถ้าจะให้เข้าใจได้ง่ายกว่านั้น คุณจะพบเจอระบบ GPS ได้ใน Smartphone ทั่วไปที่เรา ๆ ใช้กันอยู่ทุกวันนี่แหละ การทำงานของระบบนำทางนี้จะทำโดยการรับสัญญาณจากดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลก หลังจากนั้นตัวระบบจะนำข้อมูลนั้นมาประมวลผลและแสดงแผนที่ในรูปแบบภูมิศาสตร์แผนภูมิของโลกทั้งหมดให้กับผู้ใช้ เมื่อเราต้องการจะเดินทางไปที่ไหนหรือต้องการจะทราบเส้นทางไปในตำแหน่งไหนก็ตาม เพียงแค่ระบุตำแหน่งนั้นไป ระบบก็จะประมวลผลออกมาให้เราทราบเป็นตัวเลขระยะทาง เส้นทางตรง เส้นทางลัด ระยะเวลาในการเดินทาง เป็นต้น ทำให้การดำเนินชีวิตในปัจจุบันของเรานั้นทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก และในบางรุ่นอาจจะใช้ตัว senser มาช่วยในการคำนวณระยะและเส้นทางต่าง ๆ เพื่อทำให้ผลที่ได้แม่นยำมากที่สุด

อุปกรณ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบ GPS

ในครั้งแรกที่กำเนิดระบบ GPS นำทาง นี้ขึ้นมา แน่นอนว่าการทำงานของมันก็เป็นเพียงการนำทางและบอกระยะทางเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น การทำหน้าที่ของ gps จึงมีความหลากหลายเพราะฉะนั้นวัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ภายในเครื่อง GPS ก็จะต้องเต็มไปด้วยประสิทธิภาพในการทำงานเพื่อสร้างความสมบูรณ์แบบ ซึ่งประกอบไปด้วย

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงแค่เบื้องต้นเท่านั้น เมื่อเทคโนโลยีของมนุษย์ก้าวไกลไปมากเท่าไร อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้อำนวยความสะดวกให้แก่พวกเราก็ย่อมพัฒนาไปตามยุคตามสมัยเช่นกัน

การแบ่งประเภทของ GPS นำทาง

GPS สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน และนั้นก็เป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันดีไม่ว่าจะเป็นแบบไหน มาดูกันเลย

  1. GPS ติดตั้งในรถยนต์ ถ้าเราเคยเห็นโฆษณาในปัจจุบันว่ามีการติด GPS ไว้ที่รถยนต์เพื่อการติดตามหรือป้องกันการโจรกรรม คุณเข้าใจถูกแล้ว เพราะนี่แหละคือประเภทแรกของการใช้งาน GPS และก็กลายมาเป็นความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องนำติดกับรถหลายประเภท เช่น รถเมย์ รถแท็กซี่ รถบรรทุก รถประจำทาง หรือแม้กระทั้งรถยนต์ส่วนตัวของคุณเองก็ตาม
  2. GPS แบบพกพา ลักษณะของ GPS ประเภทนี้จะรู้จักกันดีใน Smartphone เพราะในมือถือจะมี GPS อยู่ในตัว คุณสามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้หรือในอนาคตคุณอาจจะพกมันไปนอกโลกก็ถือว่าไม่เป็นเรื่องที่เหลวไหลเกินไป แต่หากคุณใช้อุปกรณ์ GPS ที่ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือก็ควรจะใช้รุ่นที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวก บางรุ่นมีความสามารถสะท้อนแสงได้ในสถานที่ที่มีแสงน้อยทำให้ไม่เปลืองแบตเตอรี่แถมยังใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น

ใครเป็นคนที่วาดแผนที่บนระบบนำทาง GPS

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยสงสัยว่าแผนที่ทั้งหมดที่แสดงอยู่บน GPS นั้นมาได้อย่างไร ใครเป็นคนวาดแผนที่? คำตอบก็คือ บริษัทผู้ให้บริการระบบ GPS นั้นแหละที่นำภาพถ่ายทางอากาศหลาย ๆ ภาพมาปะติดปะต่อกันจนให้ได้ภาพแผนที่โลกทั้งหมดและแต่ละภาพก็มีการระบุพิกัดสถานที่ ตำแหน่งที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญ บ้านเรือน อาคาร โรงแรม เป็นต้น ซึ่งภาพถ่ายที่ได้นี้มาจากฝีมือของดาวเทียมที่ลอยวนอยู่รอบโลกเป็นผู้ถ่ายภาพและส่งกลับมายังบริษัทผู้ผลิตทำการซ้อนภาพให้เกิดความเสมือนจริงให้มากที่สุด ทำให้การใช้งาน  GPS นำทาง ในปัจจุบันมีความสะดวกสบายและแม่นยำ ช่วยให้ผู้ใช้งานไม่พลาดกับทุกการเดินทาง ติดต่อ หรือสื่อสารไปกับผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในบริบทของการทำธุรกิจหรือจะเป็นเรื่องส่วนตัวก็ตาม

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นในด้านไหน ๆ ก็ตาม ยังส่งผลที่ดีกับมนุษย์โลกเสมอ จากที่กล่าวไปถึงเรื่องของ GPS คงทำให้คุณรู้จักและทำความเข้าใจในตัว GPS ที่อยู่ในมือของคุณได้มากขึ้น หรือหากใครยังไม่มีเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จริง ๆ ล่ะก็! คงต้องรีบไปหามาใช้งานกันได้แล้วแหละเพราะไม่งั้นคุณจะตามโลกไม่ทัน

https://siamsport.tv/football/yesterday

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://siamsport.tv/football/yesterday
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: john4458
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานเข้า 'นิชคุณ' ชาวเกาหลีไม่ปลื้ม เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีแบบผิดๆ ใน 'ทองเอกหมอยาท่าโฉลง'3 ราศี เตรียมถูกรางวัลใหญ่รวยฟ้าผ่า เป็นเศรษฐีมีบ้านมีรถ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
VN1+VT4 ล็อตใหม่มาแล้ว เตรียมส่งมอบให้ทบ.ไทย หลังจากที่เลื่อนออกไปเพราะสถายการณ์โควิด - 19วันนี้ เป็นวันที่ ร.ล.แหลมสิงห์ ขึ้นระวางประจำการครบ 4 ปี กำลังจะเข้าสู่ปีที่ 5iOS 14 กับการ ตั้งค่า Back Tap เคาะหลังเครื่องเพื่อล็อคหน้าจอ, แคปเจอร์หน้าจอเริ่ด!Panus เผยโฉม"รถกันกระสุน"ASPV 4×4 ส่งออกต่างประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่