หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เหมือน-เบญจรงค์" จุดประกายแก้ปัญหาสตรีวันนี้ ต้องเอาชุมชนเป็นตัวตั้ง เน้นการสร้างงานและความมั่นคงในครัวเรือน

 

"เหมือน-เบญจรงค์" จุดประกายแก้ปัญหาสตรีวันนี้ ต้องเอาชุมชนเป็นตัวตั้ง เน้นการสร้างงานและความมั่นคงในครัวเรือน

วันที่ 11 สิงหาคม 2563 สำนักข่าว The Point ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ คุณ เบญจรงค์ ธารณา กรรมการบริหารพรรคกล้า การแก้ปัญหาสตรีในช่วงหลังโควิด และบทบาทของสตรีไทยใน5ปีข้างหน้าควรเป็นอย่างไร

.

Q.ในช่วงหลังโควิดที่ผ่านบทบาทของสตรีมีผลกระทบเรื่องงานที่ตกงานมากขึ้นคิดว่ารัฐควรมีมาตรการอย่างในการในการช่วยเหลือกลุ่มคนเรานี้โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้น้อย

A.โควิด “วิกฤตใหม่ของผู้หญิงกับปัญหาการว่างงาน “

หากพูกถึงผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา คงปฎิเสธไม่ได้ว่ากลุ่มที่ได้รับผลกระทบเป็นอันดับต้นๆ ก็คือกลุ่มแรงงานผู้หญิง ทั้งตลาดแรงงานผู้หญิงในระบบและนอกระบบ ทำให้ผู้หญิงที่มีรายได้น้อยลงหรือตกงานมากกว่าผู้ชาย เพราะว่าธุรกิจภาคโรงแรม อาหาร ค้าปลีก ซึ่งได้รับผลกระทบหนัก มีผู้หญิงทำงานอยู่มากเป็นพิเศษ รวมทั้งผู้หญิงที่เป็นกลุ่มแม่บ้าน รับจ้างอิสระต่างๆ ช่างเสริมสวย หาบเร่แผงลอยอีกจำนวนมาก หยุดงานหรือตกงานทันที นอกจากนี้ยังกระทบไปถึงกลุ่ม แม่เลี้ยงเดี่ยว และกลุ่มผู้หญิงแม่วัยใสที่ยังไม่มีความพร้อมทางด้านการเงิน แต่ยังมีภาระต่างๆที่ต้องเลี้ยงดูลูกอยู่ สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบกับผู้หญิง “ปัญหาการว่างงานของผู้หญิงจำนวนมาก”

.

และขยายผลไปสู่ปัญหาอื่น ๆไม่ว่าจะ ปัญหาทางเศรษฐกิจ ตัวอย่างเช่น ค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน ปัญหาหนี้สินครัวเรือน ปัญหาทางสภาพจิตใจความเครียด การเลี้ยงดูผู้สูงอายุ การเลี้ยงดูบุตร หรือแม้กระทั่งปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม

.

ดังนั้นเราควรเร่งหาทางเข้าในการเข้าไปช่วยเหลือและหาทางออก

.

1. รัฐควรมีแผนฟื้นฟู เร่งสร้างงาน สร้างรายได้ให้ทั่วถึงให้กับผู้หญิง โดยให้ความสำคัญกับเรื่องทักษะความสามารถและความเป็นมนุษย์เป็นหลัก เน้นการจ้างงานเพื่อให้ผู้หญิง กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มอาชีพอิสระ รวมทั้งแม่เลี้ยงเดี่ยว สามารถหารายได้มาเลี้ยงดูครอบครัวได้ อาทิเช่นการอบรมทักษะเพิ่มอาชีพที่เขาจะสามารถหารายได้ เน้นการจัดอบรบอาชีพที่สามารถนำไปต่อยอดเพิ่มมูลค่า หรือเพิ่มทักษะที่สามารถนำไปสร้างอาชีพได้จริงๆ อาทิเช่น การขายของออนไลน์ รวมทั้งลักษณะงานค้องสอดคล้องกับความเหมาะสมในภาวะที่ต้องเลี้ยงลูก หรือดูแลผู้สูงอายุ

.

2. การเข้าถึงมาตรการเยียวยาของรัฐ

จริงๆแลัวรัฐมีมาตรการในการช่วยเหลืออยู่ในเบื้องต้น แต่อาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับกลุ่มผู้หญิงเปราะปราง เช่น กลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยวแม่วัยใส แรงงานผู้หญิงที่ทำอาชีพอิสระ หรือกลุ่มแม่บ้านครอบครัวที่เข้าไม่ถึงการช่วยเหลือ ควรมีการจัดสรรงบประมาณที่จะช่วยให้อยู่รอดปลอดภัยได้ ให้ได้รับอาหารที่มีคุณภาพ ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น หรือเงินเยียวยาที่เหมาะสมกระจายอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม อาจจะผ่าตัดกองทุนผู้หญิงและเด็กที่มีอยู่แล้วให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการบริหารจัดการงบ หรือจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือใหม่สำหรับกลุ่มผู้หญิงเปราะปราง เพราะกลุ่มผู้หญิงเรานี้จะเป็นหัวหอกสำคัญในการให้เด็กแรกเกิดและ กลุ่มเด็ก จุนเจือครอบครัว ได้รับการถึงการดูแลของรัฐอย่างแท้จริง

.

Q. ความรุนแรงกับสตรียังเป็นปัญหาที่ท้าทายในสังคมไทยมองว่าเป็นปัญหาที่กระทบต่อสถาบันครอบครัวควรมีการแก้อย่างไรให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้น

A. ถึงแม้ว่าทุกภาคส่วนจะมีการพยายามหาทางออกและเรื่องความรุนแรงขอผู้หญิงอยู่ตลอเวลา แต่ความรุนแรงที่เกิดกับผู้หญิง แม่และเด็ก อาทิเช่น ความรุนแรงทางเพศ ซึ่งเรามักพบในข่าวอยู่บ่อยๆ หรือ ความรุนแรงในครอบครัว การเข้าไม่ถึงการทำแท้งถูกกฎหมาย และการเป็นแม่วัยเด็ก ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิง กลับเพิ่มมากขึ้นอย่างน่ากังวลโดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์ที่ไม่ปกติ ความรุนแรงจากครอบครัว สามีภรรยา ที่ได้ผลกระทบจากความเครียดไม่มีรายได้ และต้องอยู่บ้านนานๆ สิ่งเหล่านี้ยังคงสะสะท้อนให้เห็นโครงสร้างปัญหาของสังคมไทย ที่ยังคงอยู่และเกิดขึ้นกับผู้หญิง แม่และเด็ก

.

“ชุมชนคือพื้นที่ปลอดภัย” เพื่อให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกับผู้หญิง

ควรมีการคุ้มครองผู้หญิงและเด็ก จากการโดนกระทำความรุนแรง ทั้งสภาพจิตใจและร่างกาย ให้ชุมชนเป็นที่ตั้งของโอกาส ที่จะให้ผู้หญิงมีศักยภาพที่แข็งแรงขึ้น ไม่ว่าจะการดูแลซึ่งกันและกันภายในชุมชน การให้งานให้อาชีพ ให้ความรู้เพื่อเพิ่มคุณค่าในตัวผู้หญิงเอง เพราะจะช่วยให้ความรุนแรงต่อผู้หญิงในครอบครัวลดน้อยลง ถ้าปัญหาความเครียดในครอบครัว ทางด้านเศรษฐกิจไม่กระทบ จากการช่วยกันหารายได้ให้ครอบครัว สำหรับกลุ่มผู้หญิงที่เป็นแม่คนควรมีโครงการของภาครัฐที่อบรมการดูแลลูกอย่างมืออาชีพ โดยหมอและนักจิตวิทยาเด็ก ว่าต้องเลี้ยงดูลูกอย่างไรให้ดี

.

เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถป้องกันความรุนแรงหรือช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกกระทำความรุนแรงได้ก็จะเท่ากับว่าเราสามารถปกป้องสิทธิมนุษยชน ของผู้หญิง กลุ่มแม่และเด็กได้ ซึ่งเป็นกลุ่มพลังสำคัญในการทำให้ประเทศดีขึ้น ถ้ามีการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตใจ รวมทั้งคุณภาพชีวิตของผู้หญิงตลอดทั้งชีวิต และยังเป็นการช่วยแบ่งเบา ภาระของบริการที่จำเป็นของภาครัฐซึ่งมีภาระล้นมือ

Q. มองบทบาทของสตรีไทยในอีก 5 ปีข้างหน้าควรมีอะไรที่พัฒนาไปจากปัจจุบัน

A. มองบทบาทผู้หญิงไทยในอีก 5 ปีข้างหน้า ผู้หญิงคือความหวังในการพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม

.

จริงๆแล้วในปัจจุบัน การเรียกร้องสิทธิเท่าเทียมทางเพศไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป จากข้อมูล สภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) บอกว่า ผู้ชายและผู้หญิงมีความเท่าเทียมมากขึ้นในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าต้องใช้เวลากว่า

.

สำหรับในปัจจุบันผู้หญิงไทยมีศักยภาพมาขึ้น เรามักจะเห็นพื้นที่โอกาสที่ผู้หญิงเข้าไปอยู่ในฐานะผู้นำทางองค์กร หรือในระดับภูมิภาค อ้างอิงจากตัวเลขผู้หญิงไทยกว่า 31% ครองตำแหน่งระดับผู้บริหารเป็นอันดับสามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค รองจากประเทศฟิลิปปินส์ที่ 40% และอินโดนีเซียที่ 46%

สะท้อนให้เห็นว่าแทบมองไม่เห็นต้นตอของความเชื่อเรื่องช้างเท้าหลัง แต่ต้องเป็นเท้าขวาที่เดินพัฒนาไปพร้อมกัน

เพราะในโลกของการทำงานยุคใหม่ กลับทำให้ผู้หญิงเจอความท้าทายและโอกาส ผู้หญิงจะมีบทบาทสำคัญและมีความรับผิดชอบมากขึ้นในทุกแวดวง ทุกอาชีพ อาทิเช่น เรื่องการบริการเรื่อง Wellness ไม่ว่าจะเป็น Spa หรือ Medical Hub รวมไปถึงความพร้อมในการต้อนรับ การให้บริการ ในธุรกิจอื่น รวมทั้งในแง่ของศักยภาพและสัดส่วนการเข้าไปอยู่ในพื้นที่โอกาสทางสังคม จนอาจกล่าวได้ว่าช่องว่างและความไม่เท่าเทียมทางเพศที่ถูกห่างเหมือนเดิมอาจแทบไม่หลงเหลืออยู่ เพราะผู้หญิงยุคใหม่มีความมุ่งมั่นและรักษาหน้าที่งานบ้านไว้ให้ดีที่สุด รับรู้การเป็นแม่และเลี้ยงลูกคือบทบาทหลัก ในขณะเดียวกันก็มีอิสระ ในการเลือกได้รับการปฎิบัติ ความคาดหวังที่จะต้องสวยหรือเก่งกับเป็นโอกาสให้ผู้หญิงพัฒนาตนเอง ในการทำงาน หาเลี้ยงชีพ ไม่รอพึ่งพาแต่กับผู้ชาย ทั้งหมดนี้ถ้าโครงสร้างสังคมพัฒนาได้แม้จริง ให้คุณค่าและมองเห็นศักยภาพผู้หญิงไทยในเข้าไปทำงานทุกภาคส่วน เชื่อว่าผู้หญิงไทยจะเป็นแม่แรงสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thepointth/photos/a.231534198249814/349946739741892/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"เหมือน-เบญจรงค์" จุดประกายแก้ปัญหาสตรีวันนี้ ต้องเอาชุมชนเป็นตัวตั้ง เน้นการสร้างงานและความมั่นคงในครัวเรือน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!ภาพชัด ! ลิงยักษ์เขาหน่อ พญาวานรที่วัดมีจริง มีคนเคยเห็นและเล่าขานกันมานานหลาย 10 ปี25 ภาพจากธรรมชาติที่คุณจะต้องขยี้ตาดูอีกครั้งแม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมด5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้านเทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือรวมคำคมทัชใจจาก 'เฌอเอม ชญาธนุส' ที่น่าจดจำเอาไว้คดีซ้อนคดี แชร์โพสต์คดีหมิ่นประมาท 'ทราย เจริญปุระ' ไปวิจารณ์เลยโดนซะเองยาดมพร้อม! เฌอเอม สุดมั่น ถอน-ไม่ถอน เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้เลิกงานมาเจอแบบนี้คงแทบขาดใจเลย เผยภาพน้ำท่วมโรงงานเครือสหพัฒน์แหลมฉบัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้าน“ลุงตู่” ดับฝัน “นายกฯคนกลาง” รัฐบาลแห่งชาติ ลั่น ไม่ถอดใจลาออก เปิดทางตั้งรัฐบาลแห่งชาติ-นายกฯพระราชทานออกหมายเรียก "นางจุ๋ม" ครูใจร้าย แจ้ง 3 ข้อหาทุบเด็กภาพชัด ! ลิงยักษ์เขาหน่อ พญาวานรที่วัดมีจริง มีคนเคยเห็นและเล่าขานกันมานานหลาย 10 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่