หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สัญญาณอันตราย "นอนไม่หลับ" แบบไหน ที่ควรรีบพบแพทย์

ปัญหาด้านการนอนหลับ นอนไม่ค่อยหลับ หลับยาก หลับๆ ตื่นๆ จนทำให้ตัวเองนั้นนอนหลับไม่เพียงพอ ปัญหาการนอนเหล่านี้อาจกลายมาเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพต่างๆ มากมาย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาในการนอนไม่หลับนั้นก็อาจจะมีจากปัจจัยที่แตกต่างกันออกไป เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ปัญหาจากโรคประจำตัว ซึ่งหลายคนที่มีปัญหาในการนอนหลับอาจจะชินกับปัญหาในการนอนที่เกิดขึ้นจนละเลยไป

"ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ" คือใคร

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ เป็นผู้ที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาในการนอนหลับ หลายๆ ครั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับก็อาจจะเป็นแพทย์หรือจิตแพทย์ ซึ่งจะเป็นผู้ที่เข้าร่วมการฝึกอบรมเกี่ยวกับการนอนหลับ (Sleep medicine) ซึ่งเป็นศาสตร์เฉพาะทางที่ศึกษาเกี่ยวกับความผิดปกติในการนอนหลับและปัญหาในการนอนหลับ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนหลับ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ

มีอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง

หากคุณมีปัญหาในการนอนไม่หลับ นอนไม่หลับในตอนกลางคืน ตื่นระหว่างคืนบ่อย หรือบางคนอาจมีอาการตื่นเร็วในตอนเช้าและไม่สามารถกลับไปนอนได้อีก แม้ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียขนาดไหนแต่ร่างกายกลับหลับไม่ลง การนอนไม่หลับเป็นครั้งคราวอาจทำให้ร่างกายคุณอ่อนล้า แต่หากมีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังอาจจะต้องไปพบคุณหมอ ก่อนที่ร่างกายจะเกิดโรคอื่น ๆ ตามมา ซึ่งอาการนอนไม่หลับนั้นอาจมีสาเหตุมาจากปัญหาต่างๆ เหล่านี้

- ความเครียด

- ความแปรปรวนทางอารมณ์ เช่น มีความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า

- โรคหอบหืด

- อาการปวดเรื้อรัง

- ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

- รู้สึกง่วงนอนมากผิดปกติในตอนกลางวัน

อาการรู้สึกง่วงนอนผิดปกติในตอนกลางวัน (Excessive daytime sleepiness หรือ EDS) เป็นอาการที่คุณจะรู้สึกง่วงนอนมากในตอนกลางวัน แม้ในตอนกลางคืนจะนอนมากขนาดไหน แต่ยังสามารถเกิดอาการง่วงได้ ซึ่งอาการง่วงนอนในตอนกลางวันนั้นอาจส่งผลทำให้คุณไม่มีสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรืออาจทำให้เกิดอันตรายต่อการทำกิจกรรมบางอย่างเช่น การขับรถ การทำงานกับเครื่องจักร นอกจากนี้การง่วงในตอนกลางวันยังทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด

มีอาการกรนขณะนอนหลับ

การนอนกรนเสียงดังในเวลากลางคืนนั้นเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเป็นความผิดปกติของการนอนหลับที่เป็นอันตราย ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้นมักจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง บางร้ายอาจอันตรายจนเสียชีวิตได้

ประสบกับโรคขาอยู่ไม่สุข (Restless legs syndrome)

โรคขาอยู่ไม่สุข (Restless legs syndrome หรือ RLS) เป็นโรคที่ผู้ป่วยมักจะขยับขาอยู่บ่อย ๆ เพื่อบรรเทาอาการที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นที่ขา อย่างอาการปวดเมื่อย ปวดขาช่วงล่าง ซึ่งอาจทำให้คุณนอนหลับได้ยากในเวลากลางคืน ซึ่งโรคขาอยู่ไม่สุขนั้นยังมีความเกี่ยวข้องกับการขาดสารโดปามีน (Dopamine) ในสมอง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับโรคทางระบบประสาทอย่างโรคพาร์กินสัน (Parkinson) ซึ่งส่งผลให้หลับได้ยากในเวลากลางคืนหากใครที่มีอาการเช่นนี้ควรรีบเข้าปรึกษากับคุณหมอทันที

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ ช่วยอะไรได้บ้าง

การนอนไม่หลับไม่เพียงพอนั้นมีผลต่อการทำงานของร่างกายในส่วนต่าง ๆ เมื่อคุณเข้ารับการปรึกษาการนอนหลับกับผู้เชี่ยวชาญ จะเริ่มต้นด้วยการวินิจฉัยถึงสาเหตุของการเกิดปัญหาในการนอนไม่หลับ ซึ่งความผิดปกติที่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เจอนั้นมาจากปัญหาการหยุดหายใจขณะหลับ โรคขาไม่อยู่สุข เมื่อคุณไม่ได้รับการนอนที่มีประสิทธิภาพและไม่เพียงพอ จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า เครียด และไม่มีพลังในการทำกิจกรรมระหว่างวัน การเข้าพบผู้เชี่ยวชาญนั้นจะทำให้คุณรู้สาเหตุและรักษาได้ตรงจุด จนสามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่กระทบกับการใช้ชีวิต

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/8810/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
สัญญาณอันตราย "นอนไม่หลับ" แบบไหน ที่ควรรีบพบแพทย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านจริงหรือโกหก? ยูทูปลึกลับสาววัย 19 เลี้ยง"อสูรกาย" ที่พ่อของเธอเป็นคนสร้างขึ้นมาจากการทดลองติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะโครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านวุ่นวายกันยกใหญ่ คลินิกและ รพ.เอกชนในพื้นที่ กทม.ถูกยกเลิกสัญญา #บัตรทอง รวม 64 แห่งอุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัวหลุดแชทลับ นายแบบรัสเซีย ไม่ยอมจบท้า ซาร่า ขอตรวจ DNA?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทีโอที แสดงจุดยืนร่วมกันต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบโครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านสุขภาพดี 5 นาที EP33 X Ray วินิจฉัยทุกโรค?หอยทากบกแสนสวย หอยทากคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่