หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เอกชนประสานเสียงหนุน รัฐบาลกู้เพิ่ม 1ล้านล้านบาทอัดฉีดศก.ไทย แนะรัฐบาลกู้เงินตุน ช่วงดอกเบี้ยถูก

เอกชนประสานเสียงหนุนรัฐบาลกู้เพิ่ม1ล้านล้านบาท แนะรัฐบาลกู้เงินตุน ช่วงดอกเบี้ยถูก

 10 ส.ค.2563สำนักข่าวThai Tribune รายงานว่า นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงข้อเสนอให้รัฐบาลออก พ.ร.ก. กู้เงินเพิ่มอีก 1 ล้านล้านบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยว่า เป็นเรื่องที่เห็นว่ามีความจำเป็นอย่างมากในเวลานี้ที่ไทยควรกู้เงินเพิ่มอย่างต่ำ 1 ล้านล้านบาทหรือมากกว่านั้น เพราะขณะนี้ไทยยังมีเครดิตที่ดีจากทั่วโลก การเงินแข็งแกร่ง ประกอบกับปัจจุบันดอกเบี้ยราคาถูกแค่ 0.5% หากรีบออกบอนด์มาเวลานี้อย่างที่บริษัทขนาดใหญ่ทำ อาทิ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) แล้วให้ผลตอบแทน

ประมาณ 2-3% มั่นใจว่าใช้เวลาไม่นานขายบอนด์หมดแน่นอน หรืออาจใช้โดยรูปแบบบอร์ดอาจเป็นการตั้งกองทุนอสังหาฯเพื่อลงทุนในกิจการต่างๆ ของรัฐ

 

 

"เวลานี้ควรใช้รูปแบบของบริษัทที่ต้องเพิ่มสภาพคล่องให้ตัวเอง อย่าไปกลัวการเป็นหนี้ เพราะถ้าปล่อยไว้นานเศรษฐกิจถดถอยกว่า เก็บภาษีไม่ได้ บริษัททั้งเอสเอ็มอีและใหญ่ขาดทุน ตอนนั้นเครดิตประเทศจะลดลง เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ส.อ.ท.ได้พบปะหารือกับนานธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และผู้บริหาร นายธนินท์ ก็หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดว่าไทยต้องกู้เงินเพิ่ม เป็นความเห็นในทิศทางเดียวกันที่ต้องการให้เศรษฐกิจประเทศขับเคลื่อนไปได้ในเวลานี้"นายสุพันธุ์กล่าว

 

นายสุพันธุ์กล่าวอีกว่า หากไทยกู้เงินมาตุนไว้ในระดับ 1 ล้านล้านบาทขึ้นไป มั่นใจว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วง 3-4 ปีต่อจากนี้ไม่มีปัญหา โดยรัฐบาลอาจนำเงินจำนวนนี้อัดฉีดเข้าระบบผ่านโครงการต่างๆ ใช้โมเดลแบบจีน เมื่ออัดเงินแล้ว หน่วยงานอย่างสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อาจผ่อนเกณฑ์แต่กรอบใหญ่ คือ ห้ามโกง ถ้าโกงมีบทลงโทษรุนแรง เพื่อให้เกิดกำลังซื้อ

 

นายสุพันธุ์กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลใช้เงินเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ไม่เพียงพอ และตอนนี้ก็เห็นแล้วว่ายังไม่เกิดประสิทธิภาพมากนัก ส่วนความกังวลเรื่องหนี้สาธารณะของประเทศ มองว่าไม่น่าห่วงเพราะหนี้สาธารณะของไทยอยู่ระดับต่ำ และแนวทางนี้น่าจะดำเนินการได้ แต่ที่น่าห่วงคือหนี้ครัวเรือน ดังนั้นต้องทำให้ประชาชนมีรายได้และพักหนี้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีควรได้รับการพักหนี้ 2 ปี เพื่อประคองธุรกิจหลายล้านบริษัทไม่ให้เกิดปัญหาการตกงานไปมากกว่านี้

 

น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เห็นด้วยกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่เสนอให้อัดฉีดเงินสู่ระดับรากหญ้าอีก 1 ล้านล้านบาท เพราะวงเงินกู้ที่รัฐบาลพยายามพยุงเศรษฐกิจผล กระทบจากวิกฤตโควิด-19 ตั้งแต่แจกเงิน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนให้กับกลุ่มผู้ที่ได้รับผล กระทบ วงเงินซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาท เงินงบประมาณ 2564 น่าจะยังไม่เพียงพอในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะประเทศสหรัฐอเมริกาเตรียมเงินอัดฉีดเข้าระบบอีก 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรืออีกหลายประเทศที่ใช้มาตรการคิวอีในการพยุงเศรษฐกิจ รัฐบาลไทยก็น่าจะทำเช่นเดียวกัน เพื่อให้มีเงินเข้าระบบ

 

"ข้อเสนอของ ส.อ.ท.อัดฉีดเงินเพิ่มเติมอีก 1 ล้านล้านบาท จะเน้นที่รากหญ้า ขณะที่เงินซอฟต์โลนเน้นกลุ่มเอสเอ็มอี แต่ภาคเอกชนระดับกลางที่มีเงินลงทุนระดับ 200 ล้านบาทขึ้นไป จนถึงระดับ 5,000 ล้านบาท ก็มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่ได้รับการดูแล สรท.จึงอยากให้รัฐบาลอัดฉีดเงินอีกก้อนให้กับกลุ่มนี้เช่นกันซึ่งจะเป็นกลุ่มที่ช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจ เกิดการจ้างงานได้ต่อไป และเกิดเงินหมุนเวียนในระบบได้"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogser
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: บังไค สีชมพู, สัปเหร่อนอกโลก, แสร์, zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
เอกชนประสานเสียงหนุน รัฐบาลกู้เพิ่ม 1ล้านล้านบาทอัดฉีดศก.ไทย แนะรัฐบาลกู้เงินตุน ช่วงดอกเบี้ยถูก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อุบลน้ำมาแล้ว...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะวุ่นวายกันยกใหญ่ คลินิกและ รพ.เอกชนในพื้นที่ กทม.ถูกยกเลิกสัญญา #บัตรทอง รวม 64 แห่งหลุดแชทลับ นายแบบรัสเซีย ไม่ยอมจบท้า ซาร่า ขอตรวจ DNA?อุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัวติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!จริงหรือโกหก? ยูทูปลึกลับสาววัย 19 เลี้ยง"อสูรกาย" ที่พ่อของเธอเป็นคนสร้างขึ้นมาจากการทดลอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไมค์ พิรัชต์ หอบสมุดบัญชี-หลักฐานการโอนเงินค่าเลี้ยงดูน้องแม็กซ์เวล​ ขอสู้ทวงสิทธิ์ความเป็นพ่อ!!พายุโนอึล ทำให้ลาวใต้ เมืองปากเซ และ ในแขวงจำปาสักน้ำท่วมคอสตาริกาอุทยานแห่งชาติอาราบิด้า แม่เต่าหญ้า Olive Ridley จำนวนมากกำลังขึ้นมาทำรังวางไข่ เป็นภาพที่สวยงามในปีนี้คาดว่ามากกว่าปีที่ผ่านมาอุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่