สูตรขนมตาล ทำง่ายขายคล่อง
ขนมตาล ขนมไทยๆ ที่คนรุ่นเก่าส่วนใหญ่รู้จักและคุ้นเคยในรสชาติอันหอมหวานมันนุ่มอร่อย ใครๆพอได้ลองแล้วต่างก็ติดใจ แต่สมัยนี้ช่างหารับประทานยากเหลือเกิน เรามาทำขนมตาลทานเองกันดีกว่าเริ่มจาก
สูตร
ลูกตาล 2 ลูก
แป้งข้าวจ้าว 500กรัม
กะทิ 750 กรัม
ยีสหวาน 10 กรัม
น้ำตาล 400 กรัม
เกลือ 10 กรัม
วิธีทำ เริ่มจากนำลูกตาลปอกเปลือกสีดำออกทิ้งแล้วเอาผลตาลสีเหลืองยีกับน้ำเปล่า นำน้ำที่ได้ใส่ผ้าขาวบางมัดแขวนำไว้ 1 คืน
หลังจากผ่านไป 1 คืนนำเนื้อตาลที่ได้ผสมกับแป้ง น้ำตาล ยีส เกลือ ค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิ นวดให้เข้ากัน
สุดท้ายใส่น้ำกะทิที่เหลือจนหมด เนื้อแป้งจะมีลักษณะข้นๆ ใส่กะละมังแรปด้วยพลาสติก นำไปตากแดด 2-3 ชม แล้วนำแป้งมาพักไว้ 1 ชม
ตั้งน้ำให้เดือด ตักเนื้อตาลที่ได้ใส่ถ้วยหรือกระทงใบตอง โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
นึ่งไฟกลางค่อนไปทางแรง 25-30นาที ระหว่างนี้ห้ามเปิดฝา
เราก็จะได้ขนมตาลที่อร่อย นุ่มฟู โดยไม่ต้องใส่ผงฟูเลยละ