หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

8เรื่องต้องรู้ พร้อมวิธีฟ้องเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตร

1.การฟ้องและดำเนินกระบวนพิจารณาใดๆไม่ต้องเสียค่าขึ้นศาลและค่าฤชาธรรมเนียม (มาตรา 155)

2.คำฟ้องจะทำเป็นหนังสือหรือโจทก์มาแถลงข้อหาด้วยวาจาต่อหน้าศาลก็ได้ และโจทก์อาจมอบอำนาจให้บุคคลหรือองค์กรใดดำเนินคดีแทนก็ได้ (มาตรา 157)

3.คู่ความจะขอให้ศาลตั้งทนายความให้ตนโดยให้สำนักงานศาลยุติธรรมเป็นผู้จ่ายค่าป่วยการทนายก็ก็ได้ (มาตรา 158)

4.ก่อนเริ่มพิจารณาคดี ศาลต้องให้มีการไก่ลเกลี่ยกันก่อน โดยศาลต้องตั้งผู้ประนีประนอมให้คู่ความตกลงข้อพิพาท ถ้าไก่ลเกลี่ยสำเร็จ ผู้ประนีประนอมต้องจัดทำสัญญาประนีประนอมแล้วให้ศาลตรวจดูว่าไม่ขัดต่อกฎหมายหรือไม่ขัดต่อความสงบแล้วศาลจะพิพากษาตามยอมไป แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ให้ดำเนินการพิจารณาคดีกันต่อไป (มาตรา 150)

5.การฟ้องเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูจะฟ้องรวมมากับการฟ้องชายให้รับเด็กเป็นบุตรก็ได้ เพราะการเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูจะมีผลตามมาหลังจากที่มีการรับรองความเป็นบุตร

6.ระหว่างพิจารณาคดีคู่ความมีสิทธิร้องขอให้กำหนดมาตราการคุ้มครองชั่วคราวได้ โดยสามารถให้คู่ความอีกฝ่ายหนึ่งออกค่าเลี้ยงดูระหว่างคดีให้แก่ตนได้

7.เมื่อศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้ชำระค่าอุปการะเลี้ยงดู ศาลอาจสั่งให้ลูกหนี้ตามคำพิพากาษนำเงินมาวางศาลตามเงื่อนไขหรือระยะเวลาที่ศาลกำหนดได้ หากลูกหนี้มีรายได้ประจำศาลอาจสั่งให้อายัดตามจำนวนที่ไดจะชำระให้เท่ากับค่าอุปการะเลี้ยงดูได้

8.หากศาลพิพากษาให้จำเลยชำระค่าอุปการะเลี้ยงดูแล้วจำเลยไม่ยอมชำระ โจทก์มีสิทธิขอให้ศาลออกหมายบังคับคดีเพื่อบังคับให้ชำระค่าเลี้ยงดูได้

 

http://www.xn--72cf2bi6bdb7ewc6a5isb5d.com/

http://xn--b3ca1bicj2cj1jqaf.com/?pid=48f821bd-1563-45cd-9df8-154a05470a11

http://xn--12cce9ebk7db0a1kd8e2n.com/index.aspx?pid=cd8a57a6-bfe1-498e-b155-ab20d1f0aff7

https://www.facebook.com/lampang11

https://www.facebook.com/lumpoon11

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.lawyers.in.th/2017/08/23/filing-foster-care/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: icolawfrim
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
8เรื่องต้องรู้ พร้อมวิธีฟ้องเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บางทีสัตว์ที่น่ากลัว ก็ทำตัวให้ติงต๊องนะครับเนี่ย (มีคลิป)4 แบ้งก์ไทย โดนด้วย...ช่วยอาชญากรรมการเงิน 2 ล้านล้านดอลล์#ขายขำ กับแอดมินร้านอาหารญี่ปุ่นมาแรง ทำเอาชาวทวิตเตอร์อยากไปลองกินเลยแห่ปกป้อง 'ปลาวาฬ อิสระ' แน่น IG เจ้าตัวไม่แคร์ เกรียนคีย์บอร์ด จะแบนก็แบนไป ลูกค้าผมมี 10 ล้านรวมรูปพักสมอง วันฝนพรำพากินบุฟเฟ่ต์รสเด็ด ที่พัทยา!รวมภาพความฮา....ความฮาเป็นเหตุสังเกตได้...!!!ครอบครัวออสซี่ตั้งแคมป์บนเกาะคริสต์มาส สุดงง! ถูกห้อมล้อมไปด้วยกองทัพปูโจรแบบไม่ทันตั้งตัวสนามหลวง-ราษฎร: รวมภาพตลาดนัดสนามหลวง แจ้งความแล้ว เอาผิด “ทราย เจริญปุระ”ชวนดูของแปลก : จระเข้ไทยสวยงามสีดำนิลไร้เกล็ด มูลค่าสูง หายากมากๆงานเข้า 'นิชคุณ' ชาวเกาหลีไม่ปลื้ม เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีแบบผิดๆ ใน 'ทองเอกหมอยาท่าโฉลง'
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ประโยชน์ของการมี SEXรู้หรือไม่? เติมเงินมือถือผิดเบอร์เอาคืนได้เบสิคมวยไทยต้องเรียนอะไรบ้าง ? เรียนยากมั้ย?วัด Damanhur
ตั้งกระทู้ใหม่