หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไวรัสบันยา มีเห็บเป็นพาหะ ซึ่งเมื่อเห็บกัดคนจะพาเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นจะสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

ไวรัสบันยา มีเห็บเป็นพาหะ ซึ่งเมื่อเห็บกัดคนจะพาเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นจะสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ด้วยทางเดินหายใจ และบาดแผลของผู้ที่โดนกัด

รายงานว่า มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนพบผู้ป่วย 37 ราย ถูกวินิจฉัยว่ามีภาวะโรคเกล็ดเลือดต่ำขั้นรุนแรง โดยผู้ป่วยโรคนี้เป็นเกษตรกรชื่อคุณหวัง วัย 65 ปี จากมณฑลเจียงซู ไปพบคุณหมอเนื่องจากมีอาการไข้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส และไอไม่หยุด แพทย์วินิจฉัยว่ามีไวรัส SFTS หรือ กลุ่มอาการไข้สูง และเกล็ดเลือดต่ำ จึงต้องแอดมินที่โรงพยาบาลรักษาตัวนาน 1 เดือน

ในปีนี้ ผู้ป่วยด้วยโรคนี้ในมณฑลเจียงซูถึง 37 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อต่างมณฑล อยู่ที่อานฮูย ทางตะวันออกถึง 23 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีแล้ว 7 คนแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญเตือนอันตรายไวรัสชนิดนี้ที่ทำให้คนติดเชื้อเสี่ยงถึงแก่ชีวิตได้โดยพบครั้งแรกในปี 2552 มีอัตราการเสียชีวิต 1 เปอร์เซ็นต์ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ และผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงจะเจ็บป่วยและเสียชีวิต แต่ไม่มีวัคซีนหรือยาเฉพาะที่รักษาอาการ ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

อาการเริ่มแรกของโรคคือ อ่อนเพลียและมีไข้ บางครั้งอาจมีผื่นขึ้น ส่วนใหญ่เกล็ดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง และเกิดความผิดปกติของอวัยวะหลายส่วน ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยของโรคนี้ส่วนใหญ่สามารถรักษาหายเอง แต่ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจถึงกระทั่งอวัยวะล้มเหลว

โรคเห็บมรณะนี้ พบในญี่ปุ่นและจีน โดยที่จีนเมื่อสามปีก่อน มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสบันยาและเสียชีวิตถึง 16 รายเพราะ สัมผัสกับศพของผู้ป่วยที่มีเลือดออกเนื่องจากการติดเชื้อรุนแรง ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งเสียชีวิตในที่สุด มีคำแนะนำว่าผู้คนไม่ควรเข้าไปในป่าหรือพุ่มไม้ โชคดีที่เห็บบินไม่ได้ เราจึงหลีกเลี่ยงมันได้ จนถึงขณะนี้การติดเชื้อไวรัสบันยาที่ค้นพบส่วนใหญ่เกิดจากเห็บกัด

ทั้งนี้ เห็บ เป็นปรสิตที่ใช้ปากกัดแล้วดูดเลือดสัตว์และมนุษย์เป็นอาหาร ซึ่งถูกพบมากกว่า 800 สายพันธุ์ทั่วโลก ซึ่งมีเห็บบางชนิดอาจเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่อาจก่อให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ผ่านทางน้ำลาย แต่กรณีพบผู้ป่วยโรคจากเห็บในบ้านเรานั้นมีน้อยครั้งมาก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
 
ไวรัสบันยา มีเห็บเป็นพาหะ ซึ่งเมื่อเห็บกัดคนจะพาเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นจะสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อุบลน้ำมาแล้ว...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!วุ่นวายกันยกใหญ่ คลินิกและ รพ.เอกชนในพื้นที่ กทม.ถูกยกเลิกสัญญา #บัตรทอง รวม 64 แห่งโครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านหลุดแชทลับ นายแบบรัสเซีย ไม่ยอมจบท้า ซาร่า ขอตรวจ DNA?อุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัวเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะจริงหรือโกหก? ยูทูปลึกลับสาววัย 19 เลี้ยง"อสูรกาย" ที่พ่อของเธอเป็นคนสร้างขึ้นมาจากการทดลอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไมค์ พิรัชต์ หอบสมุดบัญชี-หลักฐานการโอนเงินค่าเลี้ยงดูน้องแม็กซ์เวล​ ขอสู้ทวงสิทธิ์ความเป็นพ่อ!!พายุโนอึล ทำให้ลาวใต้ เมืองปากเซ และ ในแขวงจำปาสักน้ำท่วมคอสตาริกาอุทยานแห่งชาติอาราบิด้า แม่เต่าหญ้า Olive Ridley จำนวนมากกำลังขึ้นมาทำรังวางไข่ เป็นภาพที่สวยงามในปีนี้คาดว่ามากกว่าปีที่ผ่านมาอุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่