หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 สัญญาณเตือน “สโตรก” รู้ก่อนรอดก่อน

Stroke หรือ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่เป็นภัยเงียบในอันดับต้นๆ ของคนไทย อันตรายของโรคนี้คือแม้ผู้ป่วยหลายรายจะรอดชีวิตจากความตายมาได้ แต่ชีวิตที่เหลืออยู่จะต้องทุกข์ ทรมานกับอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่พิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือบางคนถ้าเป็นหนักอาจกลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงได้

อาการ Stroke คือ ภาวะที่ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตันหรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือดซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์สมอง ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

Stroke มี 2 ประเภท คือ

1. หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (ischemic stroke) ผู้ป่วย 80 % ของโรคนี้เกิดจากหลอดเลือดสมองอุดตัน เกิดได้จากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นไหลไปตามกระแสเลือดจนไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง หรืออาจเกิดจากมีลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง และขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดตันหลอดเลือดสมอง ส่วนสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบอาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง

2. หลอดเลือดสมองแตก (hemorrhagic stroke) พบได้ประมาณ 20% ของโรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากหลอดเลือดมีความเปราะบางร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก หรืออาจเกิดจากหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดปริแตกได้ง่ายซึ่งอันตรายมาก เนื่องจากทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลงอย่างฉับพลันและทำให้เกิดเลือดออกในสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้

ทั้งนี้เมื่อสมองขาดเลือด จะส่งผลให้เซลล์สมองถูกทำลาย ทำให้สมองส่วนนั้นๆ สูญเสียการทำหน้าที่ สำหรับความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับว่า สมองส่วนไหนถูกทำลาย และสมองส่วนนั้นควบคุมการทำงานใดของร่างกาย เช่น การพูด การทรงตัว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโรคจึงมีความหลากหลายและแตกต่างกัน อาจมีตั้งแต่สามารถฟื้นฟูกลับมาได้ ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ และโรคอ้วน รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพไม่ว่าจะเป็นสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ออกกำลังกาย วัยทำงานที่มีความเครียดสูง เป็นต้น

ที่น่ากังวลคือโรคหลอดเลือดสมองถือเป็นภัยเงียบที่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างไรก็ตามก่อนจะไปถึงจุดนั้น จะมีสัญญาณเตือนภัยซึ่งมีอาการผิดปกติ 6 ข้อ คือ

1. แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก ไม่มีแรงยกแขน กำมือไม่ได้ ของหลุดจากมือ ไม่มีแรงเดิน เดินแล้วเซ ยกขาไม่ขึ้น กระดกเท้าไม่ได้ เหล่านี้คืออาการที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้อาการอาจเริ่มจากมือ แขน ขา หรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อน

2. อยู่ดีๆ เกิดอาการหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิทข้างเดียว นี่เป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการทางสมองที่เกิดจากการอักเสบหรือบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 (Facial Nerve) ที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าทั้ง 2 ข้าง

3. พูดลำบาก พูดไม่ชัด นึกคำไม่ออก ใช้คำพูดผิด หรือบางรายเป็นหนักอาจพูดไม่ได้เลย อาการเหล่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ควรระวัง เพราะกล้ามเนื้อใบหน้ามีความเกี่ยวเนื่องกับการทำงานของสมองเช่นกัน

4. ผู้ที่เริ่มมีอาการสโตรกจะเห็นภาพซ้อน มองเห็นซีกเดียวของลานสายตา จนไม่สามารถบังคับตัวเองได้ เดินเซหรือชน เนื่องจากดวงตาของเรามีเส้นประสาทที่เชื่อมการทำงานกับสมอง ยิ่งถ้ามีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย นี่คือสัญญาณสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคสโตรกอย่างชัดเจน ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

5. เกิดอาการปวดหัวแบบรุนแรงเฉียบพลัน แบบไม่เคยเป็นมาก่อน รวมถึงมีการอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งอาการปวดหัวอาจเกิดจากการมีเลือดออกในเนื้อสมอง แล้วเลือดนั้นไปกดเบียดเนื้อสมอง ทำให้สมองทำงานผิดปกติ มีความดันในโพรงกะโหลกเพิ่มขึ้น จนทำให้รู้สึกปวดหัว และคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งใครที่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้นจะมีสิทธิ์เป็นโรคหลอดเลือดในสมองสูง

6. เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน นานเกินกว่า 5 นาที โดยไม่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง มักเป็นร่วมกับการเดินเซ

 

หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดเพียงอาการเดียวหรือหลายอาการร่วมกัน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนภายใน 3 ชั่วโมง เพราะหากผู้ป่วยมาถึงมือแพทย์ได้เร็วที่สุดก็สามารถรักษาได้ทันการณ์ สมองจะถูกทำลายน้อยที่สุด โอกาสที่จะเสียชีวิตหรือเสี่ยงต่อเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ก็จะน้อยลงไปด้วย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: www.bangkokbanksme.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dexdee1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, Brother single
 
6 สัญญาณเตือน “สโตรก” รู้ก่อนรอดก่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมดข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้าน5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ภาพชัด ! ลิงยักษ์เขาหน่อ พญาวานรที่วัดมีจริง มีคนเคยเห็นและเล่าขานกันมานานหลาย 10 ปีดูทรงแล้วรอดแน่ๆครับ...รอดจากทุกข์ รอดโศก รอดจากปัญหาใดๆในโลกไปเลยเด้อ....ยาดมพร้อม! เฌอเอม สุดมั่น ถอน-ไม่ถอน เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!รวมคำคมทัชใจจาก 'เฌอเอม ชญาธนุส' ที่น่าจดจำเอาไว้คดีซ้อนคดี แชร์โพสต์คดีหมิ่นประมาท 'ทราย เจริญปุระ' ไปวิจารณ์เลยโดนซะเองพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือรวมภาพถ่ายช่วงเวลาสุดน่าทึ่งที่สมบูรณ์แบบ และมันอาจเกิดขึ้นกับใครสักคนแค่ครั้งเดียวในชีวิต25 ภาพจากธรรมชาติที่คุณจะต้องขยี้ตาดูอีกครั้งแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แชร์วิธีวิธีสตาร์ทรถเกียร์ออโต้ ถูกวิธีไม่เกิดอุบัติเหตุแน่นอนย้อนตำนาน! โสเภณี่ผู้ฆ่าคนรัก! ตัดตรงนั้นของเขา พกติดตัวในชุดกิโมโน เป็นที่ระลึกรวมคู่หู Combo มาม่าต่างรสชาติกัน + บะหมี่สำเร็จรูปเจ้าอื่น หรืออาหารอื่นๆ ที่รวมกันแล้วเขาว่าอร่อยบ้านในอเมริกา หรือ อเมริกันดรีม ฝันของชาวอเมริกัน
ตั้งกระทู้ใหม่