หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทร.ลงนามเตรียมเข้าสู่สายการผลิต "เครื่องบินทะเล" หลัง “บิ๊กตู่” หนุน ต่อเนื่อง

ทีมงานวิจัยของกองทัพเรือ นำโดย พลเรือโท สมหมาย ปราการสมุทร หัวหน้าโครงการเครื่องบินทะเล พลเรือโท กฤชพล เรียงเล็กจำนงค์ ผอ.ท่าอากาศยานอู่ตะเภา และ นาวาโท ดร.บพิธ ทศเทพพิทักษ์ นักวิจัย ....สุดปลาบปลื้ม! พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทาน นามเรียกขาน”เครื่องบินทะเล” นี้ ว่า “ชลากาศยาน”

เครื่องบินทะเล นับเป็นก้าวสำคัญ ของโครงการวิจัย กองทัพเรือ ที่ได้เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

ทั้งนี้ บริษัท อู่กรุงเทพ จำกัด และโครงการวิจัย กองทัพเรือ ได้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัย และพัฒนา โครงการวิจัยจัดสร้างต้นแบบเครื่องบินทะเล แบบ 2 ที่นั่ง ไปสู่การได้รับรองมาตรฐาน “ใบสมควรเดินอากาศ”

ทั้งนี้ จากการประชุม คณะกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ (กพน.) ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เห็นความพยายาม ของทีมวิจัยเครื่องบินทะเล กองทัพเรือ

มาตั้งแต่ต้น

และมีพัฒนาการ ใช้ประโยชน์จากเครื่องบินทะเล ในการสำรวจ ลาดตระเวน ค้นหา รักษาความปลอดภัย การกู้ชีพ และการเข้าถึง อย่างมีประสิทธิภาพ ครบทุกมิติ องค์ประกอบด้านภารกิจความมั่นคง

โดยเฉพาะภารกิจของ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.)

จึงได้มีมติเห็นชอบหลักการบูรณาการผลงานวิจัย ผลักดันโครงการเครื่องบินทะเล กองทัพเรือ สู่การใช้งานจริง และการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

พลเรือโท กฤชพล กล่าวว่า พลเรือโท สมหมาย ปราการสมุทร ได้มีแนวคิด ความมุ่งมั่นอย่างสูง ในการผลิตเครื่องบินทะเล สามารถขึ้น-ลงได้ทั้งบนบกและในน้ำ ปฏิบัติอยู่ในอากาศได้นานไม่น้อยกว่า 2.5 ชม. บินไกลสุดไม่น้อยกว่า 200 ไมล์ทะเล รัศมีปฏิบัติการไม่น้อยกว่า 100 ไมล์ทะเล เพดานบินไม่น้อยกว่า 5,000 ฟุต บินได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ติดระบบการสื่อสาร เครื่องมืออำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ และอื่น ๆ ตามมาตรฐานสากล และตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ เพื่อไว้ใช้เองในกองทัพเรือ จนได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 ผลงานนวัตกรรม กลุ่มวิศวกรรมยานรบและอากาศยาน เมื่อปี พ.ศ.2559

และ ได้ทำบันทึกข้อตกลงระหว่างกันโดยมี พลเรือตรี เอก สารสาส กรรมการผู้จัดการ นาวาเอก ปริศฎางค์ เทศขุตทด รองคณะกรรมการผู้จัดการ ก็เพื่อบูรณาการสนับสนุนความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา ในสาขาวัสดุศาสตร์ วิศวกรรม และการผลิต รวมทั้งสาขาเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อพัฒนาการใช้ประโยชน์จากโครงการวิจัยให้สู่จุดหมายใช้งานได้จริง

จึงมีความจำเป็นต้องร่วมมือกันศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายผลวิจัยให้เกิดความก้าวหน้าต่อไป และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การถ่ายทอดเทคโนโลยี การให้คำปรึกษา การออกแบบ การดำเนินการทอดสอบ

รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพของผลงานที่ได้ดำเนินการวิจัย พัฒนาเพื่อส่งมอบให้กองทัพเรือ นำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตอีกด้วย

Cr.ThaiTrend พัชรพล ปานรักษ์

 

 

พระราชทาน นาม “ชลากาศยาน” . “เครื่องบินทะเล” ฝัน ที่เป็นจริง!! ของทีมนักวิจัย ทร. ลงนามMOU เตรียมเข้าสู่สายการผลิต...

โพสต์โดย Wassana Nanuam เมื่อ วันพุธที่ 5 สิงหาคม 2020

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/WassanaJournalist/posts/3285341678190934
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
ทร.ลงนามเตรียมเข้าสู่สายการผลิต "เครื่องบินทะเล" หลัง “บิ๊กตู่” หนุน ต่อเนื่อง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือโดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! 10 ดาราดังฮอลลีวูดที่เปลื่ยนไป(ในทางที่แย่ลง) จนแทบจำไม่ได้เปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่จุฬาสั่งฟ้องครอบครัวที่ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิม เรียกค่าเสียหายถึงสี่พันล้านบาท!!หลุดโลกไปแล้ว! หนุ่มฝรั่งเศสผ่าตัดแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น "เอเลี่ยนตัวดำ" ในชีวิตจริงนางร้ายตัวแม่ทนไม่ไหว!“กิ๊ก”โผล่คอมเมนต์ขอ“ศรราม” เอาน้อง วีจิ มาเลี้ยงแก้รอยสักนาคีน้อยกลายเป็นพญานาคจากฝีมือช่างสักระดับประเทศ จากกรณีสักไม่ตรงปก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเขาหน่อคึกคัก รับนักท่องเที่ยวชมพญาวานรชาวอังกฤษ 80% ไม่สนใจมาตรการป้องกันโควิดเปิดโครงการใช้ยางพารา ปรับปรุงถนน ตั้งเป้าใช้ยาง 1 ล้านตัน 3 หมื่นล้านลงสู่เกษตรกร
ตั้งกระทู้ใหม่