หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนลูกจ้าง หรือไม่

  1. นายจ้างจะลดค่าจ้างของลูกจ้างไม่ได้ถ้าหากลูกจ้างไม่ยินยอม เพราะถือเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้างที่ไม่เป็นธรรมแก่ลูกจ้าง แต่ถ้าลูกจ้างคนไหนยินยอมโดยสมัครใจก็สามารถที่จะทำได้ โดยจะต้องมีใบสัญญาระบุชัดเจนที่ว่าลูกจ้างยินดีลดค่าจ้างของตัวเองลงเท่าไหร่ กี่บาท กี่เปอร์เซ็นต์ แล้วจะต้องให้ลูกจ้างเซ็นชื่อยินยอมเท่านั้น ใครเซ็นสัญญานี้ก็จะมีผลใช้บังคับกับคนที่เซ็น แต่ถ้าใครไม่ยินยอมเซ็นก็ไม่มีผลกับคนนั้น
  2. หากลูกจ้างคนไหนทำการเซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือนค่าจ้าง ลูกจ้างจะต้องได้รับค่าจ้างไม่ต่ำกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ
  3. ส่วนลูกจ้างคนไหนไม่ยอมเซ็นลดเงินเดือน บริษัทจะต้องทำอย่างไร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางบริษัทว่าจะมีมาตรการอย่างไร หนักสุดบริษัทก็อาจจะแจ้งเลิกจ้างลูกจ้างที่ไม่เซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือน และทางบริษัทก็จ่ายค่าชดเชย+ค่าบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฎหมายที่กำหนด
  4. ส่วนลูกจ้างที่เซ็นยินยอมลดเงินเดือน จะมีผลลดไปถึงเมื่อไหร่ มีกำหนดระยะเวลาหรือไม่ อันนี้อยู่ที่ทางบริษัท ว่าจะกำหนดให้การลดเงินเดือนเพื่อให้บริษัทอยู่รอดมีผลไปถึงเมื่อไร กี่เดือนหรือกี่ปี นับจากนี้เพราะที่ผ่านมาในช่วงวิกฤตเมื่อปี 2540-2542 เมื่อเศรษฐกิจเริ่มพลิกฟื้นกลับมา ก็มีบางบริษัทเหมือนกันที่ปรับเงินเดือนขึ้นเพื่อชดเชยให้กับพนักงานที่ร่วมมือร่วมใจฝ่าฟันปัญหากันมา แต่อันนี้ก็แล้วแต่นโยบายของฝ่ายบริหารแต่ละบริษัท
  5. ถ้าเราเซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือนลงแล้ว ต่อมาอีก 3 เดือน 6 เดือนทางบริษัทแจ้งเลิกจ้างล่ะ เราจะได้รับค่าชดเชยหรือไม่และได้รับเงินเรทเท่าไร กรณีนี้ตามกฎหมายแรงงานก็ให้ใช้ “ค่าจ้างอัตราสุดท้าย” เป็นฐานในการคำนวณค่าชดเชย และบริษัทต้องบอกกล่าวล่วงหน้า เช่น ถ้าเรารับเงินเดือน 20,000 บาท แล้วเราเซ็นยินยอมลดเงินเดือนเหลือ 18,000 บาท ต่อมาอีก 3 เดือนบริษัทแจ้งเลิกจ้างเรา บริษัทก็ต้องจ่ายค่าชดเชยโดยใช้ฐานค่าจ้างอัตราสุดท้าย คือ 18,000 บาทในการคำนวณค่าชดเชยจ่ายตามมาตรา 118
  6. ส่วนกลุ่มที่ไม่เซ็นยินยอมลดเงินเดือน โดยสมมุติว่าเพื่อนเราเงินเดือนปัจจุบัน 20,000 บาท (เหมือนกับเรา) และไม่ยอมเซ็นยินยอมลดเงินเดือนลง ถ้าบริษัทเลิกจ้างเพื่อนเราก็จะใช้ฐานค่าจ้างอัตราสุดท้าย คือ 20,000 บาท ในการคำนวณการจ่ายค่าชดเชย
  7. จากตัวอย่างในข้อ 5 และข้อ 6 ท่านจึงจำเป็นต้องพิจารณาหรือดูพฤติกรรมของฝ่ายบริหาร โดยดูจากอดีตที่ผ่านมาว่าเขาจะมีความน่าเชื่อถือ และมีแนวโน้มเลิกจ้างท่านในภายหลังจากเราเซ็นยินยอมลดเงินเดือนหรือไม่ ท่านอาจจะลองดูที่แนวโน้มทางธุรกิจที่ท่านทำว่าในอนาคตจะฟื้นตัวเร็วหรือไม่ นอกจากนี้ท่านอาจจะต้องลองวัดใจเขาว่าบริษัทที่ท่านทำงานในเวลานี้มีความจริงใจและมีเจตนาที่จะให้ช่วยกันเพื่อให้บริษัทอยู่รอดจริงหรือไม่ เพราะผู้เขียนก็เคยเจอบางบริษัทที่ผู้บริหารใช้เทคนิคขอความร่วมมือให้พนักงานลดเงินเดือนลงเพื่อลดงบประมาณการจ่ายค่าชดเชย พอพนักงานเซ็นยินยอมลดเงินเดือนลง อีกไม่กี่เดือนก็ layoff พนักงานออกทันทีก็มีไม่น้อย วิธีนี้คือว่าเป็นทริกสำหรับนายจ้างหัวหมอ ดังนั้น ก่อนจะเซ็นยินยอมลดเงินเดือนตัวเอง ท่านจำเป็นมากๆที่จะต้องประเมินความจริงใจของฝ่ายบริหารและคิดให้ดี ๆ ว่าคุ้มค่ากับการเซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือนหรือไม่
  8. กรณีถูกเลิกจ้างแล้วลูกจ้างเห็นว่าการเลิกจ้างนั้นไม่เป็นธรรม ท่านยังสามารถมีสิทธิไปฟ้องศาลแรงงานเพื่อให้ศาลท่านวินิจฉัยว่าการเลิกจ้างนั้นเป็นธรรมหรือไม่ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้อีกหนึ่งช่อง

 

สุดท้ายนี้ นายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวลูกจ้างเป็นหลักเพราะการดำเนินการในเรื่องนี้ต้องมีการพูดจากันแบบความจริงใจ โปร่งใส ตรงไปตรงมาตามหลัก ใจเขา-ใจเรา จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือของบริษัทเพราะให้ในอนาคตบริษัทนี้ยังเกิดความไว้วางใจเพื่อให้เป็นการจากกันด้วยดีในกรณีที่บริษัทต้องปิดกิจการและไม่ต้องเสียเวลาขึ้นโรงขึ้นศาลให้วุ่นวายในวันข้างหน้า

http://www.xn--72cf2bi6bdb7ewc6a5isb5d.com/

http://xn--b3ca1bicj2cj1jqaf.com/?pid=48f821bd-1563-45cd-9df8-154a05470a11

http://xn--12cce9ebk7db0a1kd8e2n.com/index.aspx?pid=cd8a57a6-bfe1-498e-b155-ab20d1f0aff7

https://www.facebook.com/lampang11

https://www.facebook.com/lumpoon11

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.moneyguru.co.th/lifestyle/articles/นายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนหรือไม่
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: icolawfrim
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
นายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนลูกจ้าง หรือไม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนคลับพากันขุดหลักฐาน ..ภาพนี้คือไขข้อข้องใจเมื่อ6ปีที่แล้วได้มากอ่ะ ไหน ซาร่า บอกไปคลอดคนเดียว ไมค์ ไม่เคยมาดูลูกฟังให้ชัดๆ 'ซามูเอล แจ็คสัน' ด่าเป็นภาษาไทยชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะแอร์เอเชีย เผย นักท่องเที่ยว จีน ยุโรป เตรียมเข้าไทยติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!เป็นลมแปป โอ๊ยปังมาก สวย เผ็ช แซ่บ พริกทั้งสวน🌶🌶 “สาวเกรซ” สวยออร่าเอาไม่อยู่แล้ว #เกรซกาญจน์เกล้ามาส่องผลงานซีรีส์จีนของ 'ไมค์ พิรัชต์' แต่ละเรื่องกันหลุดแชทลับ นายแบบรัสเซีย ไม่ยอมจบท้า ซาร่า ขอตรวจ DNA?ธปท.ออกเกณฑ์กู้เงิน กลุ่มไม่มีรายได้ประจำ-ไม่มีหลักประกัน เพื่อให้เข้าถึงเงินกู้ได้ง่ายขึ้นมิสแกรนด์ยะลา จิตวิญญารณของภาคใต้ มโนราห์โรงครู ขนลุกเว่อวุ่นวายกันยกใหญ่ คลินิกและ รพ.เอกชนในพื้นที่ กทม.ถูกยกเลิกสัญญา #บัตรทอง รวม 64 แห่งสาวเคืองหนัก!! เพื่อนบ้านเสียงดัง ซื้อน้ำปลาราดหน้าบ้านเสียเลย"แซนด์ พิศุทธิ์" พี่ชาย ไมค์ พิรัชต์ ถูกพาดพิงเลิกอดีตภรรยา-ตรวจ DNA ลูกสาว หวั่นข่าวกระทบจิตใจลูกสาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนะนำวิธีทำช่อง YouTube ให้ได้โล่ (สไตล์บ้านๆ) "ถ้าข้าราชการประจำอย่างผมทำได้ คุณก็ทำได้"10 ภาพอันงดงามของธรรมชาติและสัตว์ป่า Patagonianภาพอันน่าทึ่งจากการประกวดภาพถ่ายใต้น้ำ Ocean Artช่างภาพสตรีททิ้งสมบัติที่แท้จริงให้หลานชายของเขา
ตั้งกระทู้ใหม่