หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ราคาบ้านจะตกต่ำลงอีกไหม

หลายคนเป็นห่วงว่าราคาบ้านจะตกต่ำลง คนขายก็กังวลว่าตอนนี้จะขายไม่ออก คนซื้อก็กังวลจะซื้อตอนนี้แล้วเสียค่าโง่  ดร.โสภณ มาไขความจริง

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในประเทศไทยและเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องกว้างขวางที่สุดในภาคสนาม ประเมินว่าราคาที่อยู่อาศัยไม่น่าจะตกต่ำลงอย่างสุดขีดเช่นที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 2540 โดยในวิกฤติปี 2540 นั้น ราคาที่ดินลดลง 10% ในปี 2540 และ 12% ในปี 2541 และไม่เปลี่ยนแปลงเลยในปี 2542  และค่อยๆ ฟื้นตัวในปี 2543 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน  สถานการณ์จะซ้ำรอยเดิมหรือไม่

จากผลการสำรวจโครงการที่อยู่อาศัยทุกประเภททั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว และห้องชุดจำนวน 2,500 แห่งที่อยู่ในมือของผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่กำลังขายอยู่ในขณะนี้นั้น มีโครงการราว 6% ที่ขึ้นราคา ที่ลงราคามี 52% และที่คงที่มี 42% แต่ภาพรวมแล้ว ราคาลดลงจากช่วงสิ้นปี 2562 ถึงกลางปี 2563 ประมาณ 3.5% โดยเฉลี่ย  แต่บางโครงการก็อาจลดมากเป็นพิเศษ ที่ประกาศลดครึ่งต่อครึ่งส่วนมากเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด คือขึ้นราคาไว้ก่อน แล้วค่อยบอกลด เป็นต้น  ถ้านับถึงสิ้นปี 2563 ราคาก็ยังอาจมีลดต่ำลงไปอีก แต่คาดว่าคงไม่เกิน 5-7% เท่านั้น  สำหรับที่อยู่อาศัยที่ทำเลดี ก็ยังขึ้นราคาเช่นกัน

ดร.โสภณ กล่าวว่าสำหรับตลาดอาคารชุดพักอาศัยพบว่า ราคาลดต่ำลงประมาณ 5.2% ซึ่งอาจต่ำกว่าที่อยู่อาศัยประเภทอื่น เนื่องจากมีสินค้าผลิตไว้ล้นเกินมากเป็นพิเศษ  จะสังเกตได้ว่าราคาห้องชุดมีการลดราคาลง 12-15% ในบางบริเวณ โดยเฉพาะในเขตใจกลางเมือง เนื่องจากการตั้งราคาไว้สูงเกินความเป็นจริงในช่วงที่ผ่านมา  ในขณะนี้จึงจำเป็นต้องปรับลดราคาลงมาบ้าง ให้สอดคล้องกับความเป็นจริง

ส่วนกรณีบ้านมือสอง ภาพรวมที่ศูนย์ข้อมูลฯ ได้สำรวจไว้ก็คือ ราคาแทบไม่ได้ลดลงเลย ทั้งบ้านมือสองที่เพิ่งเสร็จในเวลา 1-3 ปี และบ้านมือสองเก่าๆ ที่สร้างเสร็จมาเป็นเวลาประมาณ 20-30 ปีมาแล้ว  ที่บ้านมือสองทั้งห้องชุดและบ้านแนวราบราคาไม่ตกนั้น เป็นเพราะว่า ราคาบ้านมือสองมักจะต่ำกว่าราคาบ้านมือหนึ่งถึงประมาร 25-35% ทำให้ราคาค่อนข้างต่ำกว่าทั่วไปอยู่แล้ว ราคาจึงไม่ได้ลด

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะซื้อบ้านก็ซื้อได้เลยโดยไม่ต้องกลัว “เสียค่าโง่” ดร.โสภณ ให้ข้อแนะนำว่า  เราควรที่จะสำรวจเปรียบเทียบทรัพย์ที่จะซื้อให้รอบคอบก่อน อาจสำรวจเปรียบเทียบดูสัก 10 โครงการ เพื่อดูว่าโครงการไหนมีราคาที่คุ้มค่าน่าซื้อที่สุดก่อนการตัดสินใจ อย่าติดสินใจแบบ “รักแรกพบ” เป็นอันขาด เพราะจะทำให้ผิดหวังได้ง่าย หรือถ้าจะให้ดีก็ควรที่จะใช้บริการประเมินค่าทรัพย์สินให้ถ้วนถี่ก่อนการตัดสินใจซื้อนั่นเอง

            ดร.โสภณ มั่นใจว่าราคาบ้านจะไม่ลดอย่างมีนัยสำคัญ


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Monthida Riabriang, iwootjung, Sarasin Santayasuk, Taweelux, อธิปบดี, Manot SS
 
ราคาบ้านจะตกต่ำลงอีกไหม
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ประกาศผล Top20 Best National Costume ในเวที Miss Grand Thailand 2020
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตแห่เตือน!! นักข่าวช่องดังไม่ติดบัตร เข้าพื้นที่ชุมนุม พูดโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมผ่านไลฟ์สดเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านสื่อนอกตีข่าว ผู้ประท้วงชาวไทยจัดการชุมนุมเพื่อการปฏิรูปประชาธิปไตยอย่างทะเยอทะยาน"พุทธิพงษ์" เตือนการร่วมชุมนุมทำได้ แต่ระวังการใช้ Social Media ปลุกปั่น มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ญาติบิ๊กไบค์ แหกโค้ง ชนเก๋ง! ไม่จ่ายค่าเสียหาย อยากได้ต้องไปฟ้องศาลเอาเองหลาน 'แมท ภีรนีย์' ก็โดนไปด้วย ครูแซะว่า 'ใครเป็นหลานเมียน้อย'สุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอ10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ทักษิณถาม 14 ปีมานี้ ชีวิตคนไทยโดยรวมๆ เป็นไงบ้าง ประเทศไทยในสายตาโลกเป็นไงบ้าง?พลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่มดดำ จัดหนักแฉยับ! ซาร่า โดนพระเอกรุมจีบ 4-5 คน แต่สุดท้ายวงแตกคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ป้องผู้ชุมนุม #ปลดแอก อ้างสัมพันธ์ 2 ชาติอิงหลัก #ประชาธิปไตย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
อย่าตัดแผ่นดินขายต่างชาติเพื่อความอยู่รอดส่วนตัวโครงการเปิดใหม่ขายดีสิงหาคม 2563โครงการเปิดใหม่ขายดีสิงหาคม 2563แบบบ้าน Lake Weyba แบบบ้าน2ชั้น โปร่งโล่งสบายๆ
ตั้งกระทู้ใหม่