หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากชู้โดยไม่หย่าได้หรือไม่

ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากชู้โดยไม่หย่าได้หรือไม่

ข้อเท็จจริงและประเด็นคำถาม:

ข้อเท็จจริง

ข้าพเจ้าเป็นภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมาย และมีบุตรผู้เยาว์กับสามี ต่อมาสามีของข้าพเจ้าได้ไปมีความสัมพันธ์และแต่งงานกับหญิงอื่นอย่างเปิดเผย โดยที่ยังมิได้หย่าร้างกับข้าพเจ้า เนื่องจากมีบุตรกับหญิงคนใหม่ สามีของข้าพเจ้าได้ยกรถยนต์อันเป็นสินสมรสจำนวน 1 คันให้กับข้าพเจ้า แต่ไม่ยอมจ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตร

ประเด็นคำถาม

ข้าพเจ้าสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากหญิงอื่นที่มามีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวกับสามีได้หรือไม่ และมีขั้นตอนอย่างไร
สามีต้องจ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรหรือไม่ และมีขั้นตอนอย่างไร

ความเห็นและข้อเสนอแนะ:

การให้คำปรึกษา
การที่ท่านได้จดทะเบียนสมรสกับสามี ทำให้ท่าน่เป็นภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมายของสามี มีสิทธิและหน้าที่ต่อกันตามกฎหมาย ดังนั้น เมื่อท่านยังมิได้จดทะเบียนหย่ากับสามี ท่านก็ยังคงเป็นภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมายของสามีอยู่ เมื่อปรากฎว่าสามีไปแต่งงานใหม่กับหญิงอื่นในขณะที่ตนเองมีคู่สมรสอยู่ ไม่เป็นเหตุทำให้การสมรสระหว่างท่านกับสามีเสียไป ท่านยังคงเป็นภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมายของสามีอยู่จนกว่าจะมีการจดทะเบียนหย่าร้างกัน หรือฟ้องหย่ากันและศาลได้พิพากษาให้หย่าขาดจากกัน จึงจะทำให้การสมรสระหว่างท่านกับสามีสิ้นสุดลง

ประเด็นต่อมา ท่านสามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่มาเป็นชู้กับสามีของท่านได้ โดยไม่จำเป็นต้องฟ้องหย่ากับสามีก่อน หรือจะฟ้องหย่ากับสามีโดยอ้างเหตุตามมาตรา 1516(1) และเรียกค่าทดแทนจากทั้งสามีและหญิงชู้ได้ทั้งสองคน ตามมาตรา 1523 โดยสามารถนำคดีมาฟ้องได้ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวในพื้นที่ที่จำเลยมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตศาล หรือ ศาลเยาวชนและครอบครัวที่มูลคดีเกิดขึ้นภายในเขตอำนาจศาล กล่าวคือ หากต้องการฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงชู้จะต้องฟ้องคดีต่อศาลเยาวชนและครอบครัวซึ่งหญิงนั้นมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตอำนาจศาล หรือ ฟ้องคดีต่อศาลเยาวชนและครอบครัวซึ่งเป็นสถานที่ที่สามีอยู่กินกับหญิงชู้อันเป็นสถานที่ที่มูลคดีเกิด

ในส่วนของบุตรผู้เยาว์นั้น กฎหมายได้กำหนดหน้าที่สำหรับบิดามารดาเอาไว้ว่าบิดามารดาจำต้องอุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาตามสมควรแก่บุตรในระหว่างที่บุตรเป็นผู้เยาว์ ดังนั้น ไม่ว่าบิดาจะยังสมรสกับมารดาของบุตรผู้เยาว์อยู่หรือได้จดทะเบียนหย่ากับมารดาของบุตรผู้เยาว์ไปแล้ว ก็ยังคงมีหน้าที่ที่จะต้องอุปการะเลี้ยงดูบุตรผู้เยาว์ไปจนกว่าบุตรผู้เยาว์จะบรรลุนิติภาวะ หากบิดาไม่จ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูให้แก่บุตร บุตรมีสิทธิที่จะได้รับการอุปการะจากบิดา แต่เนื่องจากบุตรยังเป็นผู้เยาว์ มารดาในฐานะผู้แทนโดยชอบธรรมของบุตรจึงมีสิทธิที่จะเรียกให้บิดาจ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรได้ ซึ่งสามารถนำคดีมาฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลางซึ่งสามีมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตศาล หรือ ต่อศาลเยาวชนและครอบครัวที่ผู้เยาว์มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตอำนาจศาลอันถือเป็นสถานที่ที่มูลคดีเกิด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: icolawfrim
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: taewsa
 
ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากชู้โดยไม่หย่าได้หรือไม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020มหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กอง'สปางู' มิติใหม่แห่งการนวดเพื่อการผ่อนคลายความเครียด และความเมื่อยล้าแฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการเจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่าย7 ดารา ดังอยู่เรื่องเดียวแฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งค้นพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในจีน ชาวเน็ตถามกินธรรมดาไม่เป็นหรอ??ตูมตาม ยุทธนา แจงเรื่องความสัมพันธ์กับ มดดำสาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อน้องเปา กิ่งกาญหลังแยกทางเจนนี่ เพลงพอแล้วหัวใจก็โดนลบ เพราะอะไร...ให้ศาลช่วยจัดการ นิชคุณไม่ทน ! โดนซาแซงสะกดรอยตามยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ภูมิแพ้เฉียบพลัน" อาจช็อก-อันตรายถึงชีวิตได้กิน "เค็ม" อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรา "อ้วน"New Normal ของการเที่ยวโตเกียวดิสนีย์ ในยุค COVID-19 ที่แฟนคลับต้องรู้สุดยอด พระคาถา กาวิดน้ำ คาถาทวงหนี้
ตั้งกระทู้ใหม่