หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ต้อลม สุขภาพดวงตา ที่ไม่ควรมองข้าม

“ต้อลม” โรคทางดวงตา ที่พบได้บ่อย และเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ทั้งวัยทำงานและผู้สูงอายุ เพราะอาการของโรคไวต่อมลภาวะหรือสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่ รวมทั้งมลภาวะจากการเดินทาง และสภาพแวดล้อมจากการทำงานที่เป็นวิถีชีวิตของทุกคน นอกจากนั้นยังมีโรคเกี่ยวกับดวงตาที่มีหลายลักษณะอาการ แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า เป็นอาการของโรคนี้ ไม่ต้องกังวลค่ะ วันนี้มีความรู้เกี่ยวกับต้อกระจกมาแนะนำ

ต้อลม สุขภาพดวงตา ที่ไม่ควรมองข้าม

ต้อลม เป็นโรคที่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นภายในดวงตา ลักษณะเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็กอยู่บริเวณเยื่อบุตาขาวไม่ใช่เนื้องอกแต่เป็นการเสื่อมของเยื่อบุตาขาว ส่วนใหญ่จะพบที่บริเวณทางด้านหัวตามากกว่าทางด้านหางตา และหากเนื้องอกอยู่เฉพาะในส่วนที่เป็นตาขาว ก็คือต้มลม เมื่อเป็นแล้วไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีอาจลุกลามขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นแผ่นเนื้อลามเข้ามาในบริเวณกระจกตาดำ เรียกว่าต้อเนื้อ

People photo created by freepik – www.freepik.com

สาเหตุและลักษณะอาการของต้อลม

สาเหตุหลัก ๆ ของต้อลมยังไม่ทราบแน่ชัด อาการเริ่มต้นมักตาแห้งมีอาการระคายเคือง ซึ่งในแต่ละคนอาจมีลักษณะอาการรุนแรงมากน้อยแตกต่างกัน และพบว่าปัจจัยสำคัญที่อาจเป็นสาเหตุของต้อลม ได้แก่

 1. แสงแดดหรือรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ ความร้อนจากเตาไฟ ความร้อนจากงแวดล้อมต่าง ๆ คนที่เผชิญความร้อนเหล่านี้เป็นเวลานาน ๆ ส่งผลทำให้เกิดโรคต้อลมได้ทั้งสิ้น
 2. การได้รับฝุ่นละออง และลมบ่อย ๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เนื้อเยื่อปกติของดวงตาเกิดการอักเสบ หรือมีอาการตาแห้ง ทำให้เกิดการระคายเคือง รู้สึกแสบร้อน คันตา แสบตา ตาพร่ามัว ทำให้เกิดโรคต้อลมได้
 3. ควัน สารเคมี และมลพิษทางอากาศ เช่น ควันจากท่อไอเสียรถ กลุ่มควันจากสารเคมี ตามโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ช่างเชื่อมโลหะ ที่ควันเหล่านี้เข้าตาบ่อย ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต้อลม
 4. อาการของต้อลม ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากพบว่าผู้ป่วยต้อลมบางรายไม่ได้เผชิญกับมลพิษและปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ก็มีอาการเยื่อบุตาขาวมีอาการผิดปกติได้เช่นเดียวกัน
 5. อาการของต้อลม นอกจากมีแผ่นหรือตุ่มนูนขนาดเล็กในส่วนที่เป็นตาขาวแล้ว บางรายอาจมีความรู้สึกเหมือนมีบางสิ่งติดอยู่ในดวงตา เช่น เม็ดทราย หรือเศษผง
 6. โดยทั่วไป ต้อลมจะไม่มีอาการผิดปกติมากนัก โดยจะเป็นเพียงก้อนสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนอยู่ที่ขอบของตาดำเท่านั้น แต่บางรายอาจมีเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติ ทำให้เห็นเป็นปื้นเนื้อเยื่อชัดเจนได้ หากเกิดการอักเสบ
 7. อาการของผู้ที่เป็นต้อลม หรือมีอาการตาแห้งบ่อยเยื่อบุตาขาวมีอาการผิดปกติ พบมากในวัยกลางคนและผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

การวินิจฉัยโรคต้อลม

การวินิจฉัยโรคต้อลม จักษุแพทย์อาจทำการตรวจตาเพียงอย่างเดียว หรืออาจใช้การตรวจตาร่วมกับเครื่องมือตรวจโรคตาเบื้องต้น ที่เรียกว่า Slit–Lamp  เพื่อตรวจดูกระจกตา ม่านตา เลนส์แก้วตา และช่องว่างระหว่างม่านตาและเลนส์แก้วตาได้อย่างละเอียด เพื่อประเมินอาการและทำการรักษาได้อย่างถูกต้องตามความรุนแรงของอาการ

Woman photo created by freepik – www.freepik.com

วิธีรักษา และขั้นตอนการรักษาโรคต้อลม

ปกติโรคต้อลมไม่จำเป็นต้องทำการรักษา เพราะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทำงานไม่สะดวก รู้สึกรำคาญทั้งในเวลาปกติหรือเวลาใส่คอนแทคเลนส์เท่านั้น ยกเว้นก้อนเนื้อหรือตุ่มนูนในดวงตามีการขยายใหญ่มากขึ้นจนเข้าใกล้กระจกตา หรือทำให้บดบังการมองเห็นจนกลายเป็นโรคต้อเนื้อ จักษุแพทย์จะทำการวินิจฉัยโรคและรักษาตามความรุนแรงของอาการ เช่น ใช้น้ำตาเทียม ขี้ผึ้ง หรือยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เพื่อช่วยลดการอักเสบ

การป้องกันโรคต้อลม

 1. ลดหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดต้อลม เช่น ลม แสงแดด ฝุ่น ควัน ความร้อน สารเคมี มลพิษทางอากาศ และสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา
 2. เมื่อต้องเผชิญแสงแดดโดยตรง ควรสวมใส่แว่นที่ได้มาตรฐาน เพื่อช่วยกรองและป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต
 3. สวมหมวกปีกกว้าง หรือพกร่มติดตัวติดรถไว้เสมอ เพื่อป้องกันดวงตาจากลมและแสงแดด
 4. สำหรับคนที่ต้องทำงานใช้สายตามาก ๆ เช่น ช่างอ๊อก ช่างเชื่อมโลหะ หรือทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ เมื่อมีอาการตาแห้งควรหยอดน้ำตาเทียมเพื่อป้เองกันการเกิดต้อลม
 5. เมื่อจำเป็นต้องทำงานที่ใช้สายตามาก ๆ ควรพักสายตาเป็นระยะ ๆ 
 6. กรณีที่ต้องทำงานอยู่ในงานอุตสาหกรรมที่มีการเชื่อมโลหะ ซึ่งได้รับรังสียูวีในระดับสูงมาก ควรสวมแว่นตากรองรังสีตลอดเวลา และควรใช้หน้ากากพิเศษกรองรังสีขณะปฏิบัติงานด้วยทุกครั้ง
 7. ทานวิตามินบำรุงสายตา หรืออาหารเสริมที่มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูการรับแสงของตาตา เพื่อลดการเกิดต้อทุกชนิด
 8. พบจักษุแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น แสบตา ตาแดงมาก มีน้ำตาไหล มีปัญหาการมองเห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ และลืมตาไม่ขึ้น

โรคที่เกี่ยวกับดวงตา รวมทั้งต้อลม แม้อาการจะไม่รุนแรงเมื่อเป็นแล้วสามารถหายได้เอง ก็ต้องระมัดระวังและป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากต้อลมและโรคที่เกี่ยวกับดวงตาเพราะหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง อาจมีภาวะแทรกซ้อนหรือเกิดการอักเสบที่เป็นอันตรายทำให้ยากต่อการรักษา


ขอบคุณบทความจาก https://aufarm.shop/pinguecula/
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://aufarm.shop/

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://aufarm.shop/pinguecula/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aufarm
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ต้อลม สุขภาพดวงตา ที่ไม่ควรมองข้าม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพตลก....สุดจัดปลัดบอก..!!รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020แฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งพ่อรอง พูดทั้งน้ำตา รักแท้แม่ทุมยื้อชีวิต 8ปี ขอแค่ให้มีชีวิตอยู่ด้วยกันพบกล่องดำของเครื่องบินแอร์อินเดีย ที่ไถลออกนอกรันเวย์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 18 คนRintaro หนุ่มญี่ปุ่นขี้อ้อน ขวัญใจสาวๆ ชาวทวิตเตอร์ไทยเจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่ายมหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กองสาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯให้ศาลช่วยจัดการ นิชคุณไม่ทน ! โดนซาแซงสะกดรอยตามชาวเน็ตจิจารณ์เละ จั๊กจั่น แก่เกินวัยที่จะรับบท "ปลิวลม"?ประชาชนปักหลักชุมนุม เรียกร้องปล่อยตัว ทนายอานนท์-ไมค์ ระยอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กิน "เค็ม" อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรา "อ้วน"สุดยอด พระคาถา กาวิดน้ำ คาถาทวงหนี้รีวิว ตึกใหม่ที่ใครๆก็อยากเรียน (อโศก) @โรงเรียนเทิงวิทยาคมชุดราตรี กับสีมงคลประจำวันที่ควรเลือกให้ดีก่อนใส่ออกงาน
ตั้งกระทู้ใหม่