หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

แนวทางการเลี้ยงปูนา สำหรับผู้สนใจเริ่มเลี้ยง

  ปูนา หรือ Rice Field Crab ชนิดต่างๆ เป็นปูน้ำจืดที่มีความคุ้นเคยกับชาวไทยเรามานานแสนนานแล้ว แม้ว่า เมื่อเอ่ยถึงแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ก็อาจจะนึกถึงภาพของปูที่มักจะถูกนำมาทำเป็นอาหารกันอยู่เสมอๆก็ตาม แต่ก็มีผู้ชอบเลี้ยงปูน้ำจืดจำนวนมากเลยครับ ที่มีการเลี้ยงปูชนิดนี้ เพื่อความเพลิดเพลินใจ เพราะจัดได้ว่าปูนาเป็นปูน้ำจืดที่สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือ แม้กระทั่งหาจับมาเลี้ยงเองได้ จากธรรมชาติใกล้ๆตัว ไม่เพียงแต่ชาวไทยเราเท่านั้น ที่นิยมนำปูนามาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน และ เพื่อการบริโภค ชาวต่างชาติที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงปูน้ำจืด หลายชาติ ก็ได้มีการนำปูนาไปเลี้ยง และ ถ่ายภาพลงตามนิตยสารสัตว์น้ำชั้นนำ หรือ ถูกนำออกไปเลี้ยงยังต่างประเทศ เพื่อการศึกษาและ เพื่อความเพลิดเพลินเป็นจำนวนมากเช่นกัน เช่นเดียวกับ ญาติๆของมันในวงศ์อื่นๆ เช่น วงศ์ปูแสม เป็นต้น

    ปูนา จัดเป็นปูน้ำจืดที่เลี้ยงได้ง่าย สามารถเลี้ยงได้ในหลากหลายรูปแบบ ไม่มีความต้องการที่ยุ่งยากมากนักในการเลี้ยง ผู้เขียนเคยทดลองเลี้ยงในพื้นที่แคบๆอย่างเช่น ถังพลาสติก หรือ กระทั่ง ทัพเพอร์แวร์ใหญ่ๆ ก็สามารถเลี้ยงปูนาได้เป็นเวลานานครับ แต่ ถ้าจะเลี้ยงในตู้ หรือ ในกระบะพลาสติคใหญ่ๆ หรือในบ่อเลี้ยงทั่วไปก็สะดวกดี และ ดูแลไม่ยากจนเกินไปครับ

    ผู้เลี้ยงสามารถให้กินอาหารได้หลากหลายประเภท โดยสามารถให้กินอาหารที่เป็นอินทรีย์วัตถุได้ทุกชนิด แม้กระทั่งดิน ปูนา ก็สามารถจะกินและ ดูดซับแร่ธาตุของดินมาเป็นประโยชน์ต่อตัวเองได้ แต่ โดยทั่วไป ส่วนใหญ่แล้ว ผู้เลี้ยงมักจะให้อาหาร สำหรับสัตว์น้ำ เช่น อาหารปลาลอยน้ำ อย่าง อาหารปลาดุก อาหารปลากินพืช หรือ อาหารกบ รวมทั้ง เมนูอาหารที่ปรุงขึ้นเป็นพิเศษ เช่น ข้าวสุกผสมโครงไก่บด , หรือ ไข่ตุ๋นผสมอาหารปลาดุกเป็นต้น รวมทั้ง ผัก , ผลไม้ และพืชน้ำประเภทต่างๆ เช่น จอก, แหน หรือ สาหร่าย ก็สามารถนำมาเลี้ยงปูนาได้ทั้งสิ้น+

     การดูแลคุณภาพน้ำ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับ ปูนา เช่นกัน น้ำที่สะอาด จะส่งผลให้ ปูนั้น สามารถใช้น้ำในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี และ น้ำที่สกปรก และ ขุ่นเกินไป ก็จะทำให้ปูตาย หรือ ติดโรคได้เช่นกัน นอกจากนี้ อุณหภูมิของน้ำ ในตอนที่นำปูลงนั้น ก็มีความสำคัญ สำหรับอัตรารอด ของปูเช่นกันครับ 

    การเลี้ยงปูนา ถ้าเริ่มต้นจากการเลี้ยงตั้งแต่ เป็นลูกปูนาขนาดเล็ก จะใช้เวลาหลายเดือนในการเลี้ยง ( ราว 6 - 8 เดือน จึงจะโตเต็มวัย ) โดยลูกปูนา จะมีการลอกคราบประมาณ 7-9 ครั้ง ในช่วง 55 วันแรก ดังนั้นผู้เลี้ยงควร กะระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงให้เหมาะสม เพื่อให้ได้จังหวะที่ปูนาเจริญเติบโตเต็มที่ พร้อมจำหน่าย ในจังหวะที่ราคาดีที่สุด โดยปูนาที่จะเติบโตเต็มที่นั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นปูที่มีการลอกคราบ ประมาณ 13 – 15 ครั้ง  ดังนั้น ถ้าหากต้องการเลี้ยงปูนาให้ได้มีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีแล้ว อาจจะทำได้โดยการกระตุ้นด้วยน้ำใหม่ และ การให้สารอาหารเสริม และ การใช้ฮอร์โมนเร่งการลอกคราบ เป็นต้น แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องคิดคำนวณถึงต้นทุนที่จะต้องเพิ่มขึ้นด้วยครับ

   สำหรับบ่ออนุบาลลูกปูนานั้น ถ้ามีระบบการให้อ็อกซิเจน ด้วย ก็จะดีมาก เพราะลูกปูวัยอ่อน จะลอกคราบบ่อย ซึ่งขั้นตอนการลอกคราบของสัตว์ในตระกูลครัสเตเชียลนี้ จะมีการใช้อ็อกซิเจนในน้ำเป็นปัจจัยในการลอกคราบด้วยครับ ทำให้อัตรารอดของลูกปูนาสูงขึ้นครับ  

   ปูนา ในประเทศไทย มีหลายชนิด ปัจจุบันที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมาก เช่น ปูนาก้ามหนีบม่วง , ปูนาก้ามหนีบขาว และ ยังมีปูนา ชนิดอื่นๆ ที่มีลวดลายสีสัน , อวัยวะ และ ขนาดต่างๆ ที่แตกต่างกันไปอีก เช่น ปูนาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ( ภาคอีสาน ) ของเรา หลายชนิด ก็มีความสวยงามอยู่ในตัวเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบ ปูนา ที่มีสีผิดแผกไปจากปูนาปกติ เช่น ปูนาสีด่าง ๆ หรือ ปูนาเผือกแท้ หรือ แม้กระทั่งปูนา สีทองทั้งตัวด้วยเช่นเดียวกัน ในอนาคต จึงมีความเป็นไปได้ว่า ถ้ามีการคัดเลือกสีสันอย่างต่อเนื่อง ปูนาก็อาจจะกลายเป็นสัตว์น้ำสวยงาม ที่มีคนนิยมเลี้ยงมากขึ้นได้ เช่นเดียวกันครับ

 

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, S e r e n a, sunko
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กะเพรากุ้งกล่องละ 20 บาท จริงหรือโม้ มาดูกันเลยR.I.P. หนุ่มจับเมีย-ลูก-สาวคนสนิท เป็นตัวประกัน เสียชีวิตหมดแล้ว เว้นลูกสาวรอดแฉพ่อหื่น อนาจารลูกตัวเอง ห้ามใส่กลอน-ให้ใส่ชุดหวิว ถ่ายส่งให้ดูพระเอกดัง นิโคลัส เคจ ซุ่มแต่งงานเงียบๆ เป็นครั้งที่ 5 กับสาวญี่ปุ่นอายุน้อยกว่า 30 ปีห้างแทบแตก!! พระมหาเทวีเจ้า เสด็จประพาสเซนทรัลลาดพร้าวช็อก! จระเข้น้ำเค็มกินเด็ก 8 ขวบหนุ่มท้อใจโดนหักเงินเดือน 2 ยอดต่อเดือน ชาวเน็ตบอกคนอื่นโดนหนักกว่านี้นะพ่อชาวเน็ตบ่น "ปาย-นุ๊กปาย" ว๊ากแบบนี้ เสียดายค่าบัตร 4,000 สุดๆออเดิร์ฟฮาๆยามบ่าย ตอน "ศัลยกรรมธรรมชาติ"ถ้ามั่วคิดว่ามันต้องดีกว่านี้!!อาจจะพลาดสิ่งที่ดีสำหรับเรา...กะเทย "เดย์ ฟรีแมน" โดนทัวร์ลงหนัก หลังโพสต์ด่า "พระมหาเทวีเจ้า"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรคไตกับวิตามินดี สำคัญไฉน20 ภาพ ประเทศจีนในช่วงปี 1980 ภายใต้การมองของญี่ปุ่นราค าพุ่ งมาก แบ งค์10บ าท ลา ยเ ซ็น บุญมา พิสุ ทธิ์มหัศจรรย์ไข่ไก่ : มหาอำนาจบ้านนา
ตั้งกระทู้ใหม่