หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เครือข่ายอสังหาฯ โลกที่จำเป็นสำหรับการลงทุน

โลกหลังโควิด-19 จะไม่เหมือนเดิมในแง่ของการเดินทาง ทำให้การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ข้ามชาติ จะต้องมีเครือข่ายที่ดี จึงจะประสบความสำเร็จได้

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ในฐานะนายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์สากล (www.fiabci-thai.org) ให้ความเห็นว่าโลกหลังโควิด-19 เปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน เช่น การเดินทางจะน้อยลง อย่างในปี 2561 ดร.โสภณ เดินทางไปทั่วโลกถึง 122 วัน ทั้งบรรยาย อบรมสัมมนา ประชุม สร้างเครือข่าย ฯลฯ ปี 2562 ก็แทบไม่แพ้กัน  แต่ในปี 2563 เดินทางได้ไม่กี่วันเท่านั้นโดยไปแค่ลาว และมาเลเซีย ตั้งแต่การระบาดหนักในเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ก็แทบไม่ได้ไปไหนเลย

นักลงทุนต่างชาติก็มาซื้ออสังหาริมทรัพย์น้อยลง ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยที่ ดร.โสภณ เป็นประธาน ประมาณการว่าต่างชาติมาซื้อห้องชุดในไทยในสัดส่วนถึง 19% ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดในปี 2561 พอถึงปี 2562 ต่างชาติมีสัดส่วนการซื้อลดลง เหลือเพียง 14%  แสดงว่าสถานการณ์เริ่มเสื่อมทรุดลงก่อนโควิด-19 แล้ว  แต่เมื่อเกิดโควิด-19 และสถานการณ์หลังจากนี้ การเดินทางมาท่องเที่ยวและทำธุรกิจก็คงจะยิ่งลดน้อยลง ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางผ่านท่าอากาศยานต่าง ๆ ก็จะเพิ่มขึ้น เพิ่มอุปสรรคในการเดินทางยิ่งขึ้น

ลุมาถึงปี 2563 การซื้อขายจากต่างประเทศก็คงยิ่งเบาบางลงไปอีก และประเด็นปัญหาหนึ่งก็คือโควิด-19 ก็อาจจะอยู่กับเราอีกราว 1 ปีถึงสิ้นปี 2564  อย่างไรก็ตามโรคนี้ก็อาจไม่ร้ายแรงเท่าโรคซาร์สหรือเมอร์สที่มีอัตราผู้เสียชีวิตสูงกว่ามาก  แม้เราจะค้นพบวัคซีนได้ โรคนี้ก็เหมือนไข้หวัดใหญ่ที่ตัวเชื้อไวรัสนี้ก็กลายพันธุ์ได้ ตัววัคซีนก็กลายพันธุ์ได้อีกเช่นกัน ใช่ว่าฉีดยาแล้วจะไม่ติดเชื้อ  เพียงแต่โชคดีที่คนส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดที่ติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง

ทุกวันนี้เวลาที่ ดร.โสภณ ต้องประเมินค่าทรัพย์สินข้ามชาติ ก็จะใช้บริการผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ เช่น

1. การประเมินค่าโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ในเวียดนาม ก็ใช้ผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นสำรวจวิจัยเบื้องต้น และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ โดยงานนี้ ดร.โสภณและคณะซื้อตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรมไว้ 4 คืนแล้ว แต่ยกเลิกกะทันหัน เพราะเวียดนามสั่งปิด และผู้ที่เดินทางเข้าเวียดนามต้องถูกกักตัว 14 วัน และเมื่อกลับมาไทยก็จะถูกกักตัวอีก 14 วันในช่วงนั้น ก็เท่ากับหมดเวลาไป 1 เดือนเต็ม

2. การประเมินค่าโรงแรมในบอตสวานาและมาเลเซีย กรณีนี้ก็ติดต่อผู้ประเมินค่าทรัพย์สินในประเทศเหล่านี้ ซึ่ง ดร.โสภณ มีเครือข่ายอยู่ เพื่อให้ประเมินให้แทนที่จะต้องเดินทางไปเองเช่นแต่ก่อน ทำให้ประหยัดค่าเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่น  อนาคตการใช้บริการผู้เชี่ยวชาญอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่นก็ยิ่งจะมีมากขึ้น

3. การประเมินค่าเครื่องบินพาณิชย์ กรณีนี้ปกติแม้แต่ตัวเครื่องบินก็แทบไม่ได้มีโอกาสเข้าตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะบินอยู่เป็นประจำ  แต่การหาข้อมูลการซื้อขายเครื่องบินนานาชาติ มีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้หลายแหล่ง ทำให้สามารถสอบทานราคาได้ง่าย รวมทั้งการศึกษากิจการการบินของประเทศ ภูมิภาคนี้หรือทั่วโลกโดยรวม  ท่านเชื่อหรือไม่อนาคตกิจการบินไม่ได้เลวร้ายเช่นที่เข้าใจ แม้จะมีการเดินทางน้อยลง เพราะการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้น แต่ค่าตั๋วแพงขึ้นเพราะยังมีคนจำเป็นต้องเดินทางไปมา  สังเกตดูมูลค่าหุ้นของสายการบินชั้นนำของโลกก็ไม่ได้ตกต่ำลงนัก

สำหรับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ข้ามชาติ ก็ใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ทำให้เราสามารถมองเห็นสภาพบ้านได้ชัดเจนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ และการใช้บริการที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ก็จะมีมากขึ้นก่อนที่จะทำการซื้อขายกันจริงๆ ดังนั้นเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลงทุนข้ามชาติ ไม่เฉพาะการประเมินค่าทรัพย์สิน การเป็นนายหน้า การโฆษณาขายสินค้า แต่ยังรวมถึงการร่วมลงทุนในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

แนวโน้มสำคัญของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของนักพัฒนาที่ดินไทยก็คือ ความจำเป็นที่จะต้องไปลงทุนข้ามชาติ การจับแต่ตลาดในประเทศอาจต้องคิดใหม่แล้ว คล้ายญี่ป่น เกาหลีที่ต้อง “ส่งออก” ความรู้ในการพัฒนาที่ดิน ความรู้ในการบริหารทรัพย์สิน เป็นต้น  ในขณะที่อัตราผลตอบแทนในการลงทุนทั้งดอกผลจากการให้เช่า (Return on Investment) และ การเพิ่มขึ้นของราคา (Return of Investment) แทบจะต่ำติดดินในขณะนี้  แต่ในเวียดนาม กัมพูชา เมียนมา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ยังค่อนข้างดี  เราจึงต้องออกไป “ตะลุยโลกันต์” ในต่างประเทศได้แล้ว

ถ้าจะลงทุนในต่างประเทศ เราก็ต้องมีเครือข่าย  ในระดับโลกนี้มีสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์สากล หรือ FIABCI หรือ International Real Estate Federation ซึ่งเป็นสมาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีสมาชิกรวมกันจากสมาคมที่เป็นสมาชิกประมาณ 1.5 ล้านคน ก่อตั้งเมื่อ 69 ปีก่อน FIABCI มีสำนักงานอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  สมาชิกของ FIABCI ประกอบด้วยนักพัฒนาที่ดิน นายหน้า ผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน บริษัทรับสร้างบ้าน ฯลฯ ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ในประมาณ 70 ประเทศทั่วโลก

ถ้าเราอยากพบนักพัฒนาที่ดินรายใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี ฯลฯ หรือในภูมิภาคอื่นๆ ก็มาพบกันได้ในงานประชุมประจำปีของ FIABCI โดยปีที่แล้ว จัดที่กรุงมอสโก ปีนี้มีแผนที่จะจัดที่กรุงมะนิลา แต่เลื่อนไปเป็นปีหน้า เพราะโควิด-19 แท้ๆ  นอกจากงานประชุมประจำปีแล้ว ยังมี December Business Meeting จัดที่นครเกนต์ เบลเยียม แต่ปีนี้เลื่อนออกไปปีหน้า ซึ่งคาดว่าจะเป็นในประเทศในแถบทะเลแคริเบียน  การสร้างเครือข่ายธุรกิจของเราจึงสามารถที่จะทำได้ในงานใหญ่ 2 งานนี้  ยิ่งกว่านั้นในทุกเดือนมีนาคม มีงานแสดงอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส งานนี้เดินกัน 3 วันยังชมแทบไม่หมด

การจัดนิทรรศการขายสินค้าแบบ Roadshow ในต่างประเทศนั้น  ที่จะทำให้ได้กลุ่มเป้าหมายมากที่สุดก็คือการร่วมกับสมาคม FIABCI ในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะประเทศเป้าหมาย เช่น เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์ เป็นต้น  ที่ผ่านมา FIABCI-Thai ที่ ดร.โสภณ เป็นนายกสมาคมอยู่ในขณะนี้ ก็ให้การต้อนรับคณะนักลงทุนจากฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย หรือแม้แต่ยูเครน ที่สนใจมาดูและลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยเช่นกัน

FIABCI ยังมีการประกวดโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นในแทบทุกประเทศ และในระดับโลกอีกด้วย  สำหรับในประเทศไทย FIABCI-Thai ก็จัดการประกวดเพื่อช่วยเพิ่มชื่อเสียงให้กับโครงการต่างๆ  รางวัล Fiabci-Thai Prix D'Excellence Awards 2020 จึงเป็นรางวัลที่น่าเชื่อถือ ซึ่งต่างจากการจัดโดยสื่อซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคนี้ และผู้ชนะยังสามารถส่งเข้าประกวดรางวัลระดับโลกด้วย

            ในภาวะเช่นนี้ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ข้ามชาติ และการดึงดูดนักลงทุนระหว่างประเทศจึงต้องอาศัยเครือข่ายที่ไว้วางใจได้  ท่านใดสนใจรายละเอียด ก็ลองดูได้ที่ www.fiabci-thai.org

ดูข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายอสังหาฯ โลกที่จำเป็นสำหรับการลงทุน

วันที่ 22 กรกฎาคม 2563

อ่าน 66

หลังโควิด: เครื่องบิน สนามบิน โรงแรม สนามกีฬา ราคาจะลด?

วันที่ 03 กรกฎาคม 2563

อ่าน 439

อีอีซี. . .เจ๊งสนิท

วันที่ 26 มิถุนายน 2563

อ่าน 1,924

โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยพร้อมรับโควิด-19

วันที่ 22 มิถุนายน 2563

อ่าน 399

โควิด-19 ให้คุณกับผมเป็นอย่างมาก

วันที่ 22 มิถุนายน 2563

อ่าน 1,077

ข่าวโกหก: ไทยฟื้นตัวจากโควิดอันดับ 2 ของโลก

วันที่ 15 มิถุนายน 2563

อ่าน 2,787

ไทยแย่ ได้แค่อันดับที่ 47 ประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด

วันที่ 15 มิถุนายน 2563

อ่าน 770

4 โครงการบ้านขายดี พฤษภา 63 ท้าทายโควิด-19

วันที่ 12 มิถุนายน 2563

อ่าน 1,050

พฤษภา 63 ทาวน์เฮาส์ยังครองแชมป์ 4 เดือนซ้อน

วันที่ 11 มิถุนายน 2563

อ่าน 1,330

โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยผ่านการตรวจเรื่องโควิด-19

วันที่ 10 มิถุนายน 2563

อ่าน 390

ข้อมูลล่าสุดตลาดที่อยู่อาศัยไทยที่ต้องรู้

วันที่ 09 มิถุนายน 2563

อ่าน 778

ไทยจะติดโควิด 350,000 คน ตาย 7,000 คน!?!

วันที่ 08 มิถุนายน 2563

อ่าน 815


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: iwootjung, nj009, Sarasin Santayasuk, iluhoo, อธิปบดี
 
เครือข่ายอสังหาฯ โลกที่จำเป็นสำหรับการลงทุน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพตลก....สุดจัดปลัดบอก..!!รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020แฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการ7 ดารา ดังอยู่เรื่องเดียวตูมตาม ยุทธนา แจงเรื่องความสัมพันธ์กับ มดดำพ่อรอง พูดทั้งน้ำตา รักแท้แม่ทุมยื้อชีวิต 8ปี ขอแค่ให้มีชีวิตอยู่ด้วยกันสิ่งนี้เรียกว่า “น้ำปลาพริก” เจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่ายแฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งสาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อมหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กองRintaro หนุ่มญี่ปุ่นขี้อ้อน ขวัญใจสาวๆ ชาวทวิตเตอร์ไทย"ชวน หลีกภัย" ให้การต้อนรับ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีโนเวทบ้านไม้ของคุณปู่คุณย่า อายุบ้านไม้เก่าราวๆ30 ปี ด้วยงบ 860,000บาทการแจงนับการจราจรเพื่อการวางแผนพัฒนาที่ดินราคาบ้านจะตกต่ำลงอีกไหมการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดิน พ.ศ.2537-2563
ตั้งกระทู้ใหม่