“การประกวดข้าว”…กลไกพัฒนาพันธุ์ข้าว
#ไทยคู่ฟ้า สถานการณ์ตลาดข้าวของโลกนั้นมีการแข่งขันกันสูง เพื่อให้ข้าวของประเทศไทยสามารถส่งออกไปขายได้เพิ่มขึ้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงเห็นว่าการพัฒนาพันธุ์ข้าวให้มีความแตกต่างนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นความหอม รสชาติ ผลผลิต รวมไปถึงเทคโนโลยีการผลิตที่สามารถลดต้นทุนการผลิตข้าวให้กับเกษตรกรได้
.
“การประกวดข้าว” จึงเป็นอีกหนึ่งกลไกในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และความคิดเห็นระหว่างนักวิชาการ นักวิจัย เกษตรกร และผู้เกี่ยวข้องที่ปฏิบัติงานด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าวจากทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคทั้งใน และต่างประเทศ สำหรับพันธุ์ข้าวที่ชนะการประกวดครั้งนี้ จะนำไปต่อยอดเพื่อวิเคราะห์และพัฒนาต่อไป เมื่อเกษตรกรได้รับเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีก็จะทำให้มีผลผลิตเพิ่มขึ้น 500 - 700 กก./ไร่ นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำนาแบบใหม่ ที่ใช้น้ำน้อยและการส่งเสริมรูปแบบเกษตรอัจฉริยะก็ต้องทำควบคู่ไปด้วยกัน
.
สำหรับการจัดงานประกวดข้าวในครั้งนี้ มีผู้ส่งตัวอย่างข้าวเข้าประกวดจำนวน 131 ตัวอย่าง และได้ผู้ชนะทั้ง 5 ประเภท ได้แก่
- ชนะเลิศประเภทข้าวหอมมะลิไทย (พันธุ์ข้าว ขาวดอกมะลิ105) นายพศิน ตรงใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์
- ชนะเลิศประเภทข้าวหอมไทย (พันธุ์ข้าว PTT13036 – 5 – 1 – 1 – 1 - 6) ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
- ชนะเลิศประเภทข้าวขาวพื้นนุ่ม (พันธุ์ข้าว พิษณุโลก80) สหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อ จำกัด อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์
- ชนะเลิศประเภทข้าวขาวพื้นแข็ง (พันธุ์ข้าว 20RJP - 2) บริษัท รวมใจพัฒนาความรู้ จำกัด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
- ชนะเลิศประเภทข้าวเหนียว (พันธุ์ข้าว กข6) นางทองใส คำเจริญ อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด
-------------------
Website : www.thaigov.go.th
YouTube : ไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล