นักวิชาการ ชี้ คกก.ปฏิรูปฯ จะไร้ผลสัมฤทธิ์ แนะ นศ.วางยุทธศาสตร์ชุมนุม
นักวิชาการ ชี้ คกก.ปฏิรูปฯ จะไร้ผลสัมฤทธิ์ แนะ นศ.วางยุทธศาสตร์ชุมนุม
.
ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อ. คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ม.บูรพา มองการนัดชุมนุมนักศึกษาเย็นนี้ว่า ยังเป็นแค่ความวูบไหว เป้าหมายไม่ชัดเจน เพราะนักศึกษา ยุคใหม่ไม่มีประสบการณ์จริง ไม่เหมือนยุคเก่า ที่สู้บนข้อเท็จจริง มีประสบการณ์ร่วมระหว่างนักศึกษา-ประชาชน –แรงงาน –ชาวนาชาวไร่ การขับเคลื่อนที่สร้างพันธมิตร กับนักการเมือง มีพลังทางการเมืองที่เป็นทางการในแง่การช่วยเหลือและประชาสัมพันธ์ ขณะเดียวกัน ก็จะถูกโจมตี ว่ามีมิติทางการเมืองเป็นแรงจูงใจ ทำให้ประเด็นถูกเยี่ยงเบนได้ง่าย ประเมินว่า การชุมนุมวันนี้เป็นการวัดพลังหลังโควิดจางและหากสำรวจข้อเรียกร้องก็พบว่ายังไม่แหลมคมพอ ในบริบทการเมืองปัจจุบัน ที่มีเงื่อนไขทำให้กลุ่มอำนาจเดิมกลับมาได้
การเคลื่อนไหวของนักศึกษา ยังต้องหาแนวรวมจากกลุ่มปัญหาสาธารณะมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการเคลื่อนไหวในโลกโซเชี่ยล ต้องมีพลังหนุนที่แท้จริงจากแต่ละกลุ่มปัญหา การอิงกับการเมืองมากเกินไป จึงกลายเป็นจุดอ่อน ยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหว พลังประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ โดยที่รัฐบาลไม่จำเป็นต้อง แอคชั่น จนทำให้เกิดความเคลื่อนไหว คล้ายๆกับที่ระยอง
ส่วนการตั้งคณะกรรมการปฏิรูประเทศ 13 คณะ เปรียบเหมือนการเล่นเก้าอี้ดนตรี หมุนเวียนกัน และมีเพียงกลุ่มคนด้านเดียว มีจุดยืนทางการเมืองด้านเดียวกัน ไม่หลากหลาย คู่ขัดแย้งไม่มีพื้นที่ จึงมองไม่เห็นความสำเร็จในการปฏิรูป และทำให้สังคมโจมตี จากการที่มีคนที่มีพฤติกรรมสุดโต่งแต่เพียงฝ่ายเดียว ร่วมเป็นคณะกรรมการฯ ไม่เห็นสัญญาณของการปรองดอง
#Ringsideการเมือง













