หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตั้งชื่อลูกอย่างไรให้ปังและบารมีจับ

หันไปทางไหนช่วงนี้ก็เห็นแต่คนมีลูกเล็ก ๆ กันเต็มไปหมด สงสัยจะเป็นวัยของแอดมินที่เริ่มสังเกตเรื่องนี้มากขึ้นสินะ ขึ้นชื่อว่าเรื่องของลูก คนเป็นพ่อแม่จะเห็นความสำคัญมาก ๆ บางทีมากกว่าเรื่องของตนเองเสียอีก สิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ ‘การตั้งชื่อลูก’ ค่ะ วันนี้โฮโรโซไซตี้จึงขอนำหลักในการตั้งชื่อลูกให้ปังและบารมีจับมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย รวมทั้งแฟน ๆ สายมูกันจ้า

บางคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมต้องมีพิธีรีตองอะไรมากมายในการตั้งชื่อ ทำไมถึงต้องไปหาพระหรือหาหมอดูให้ช่วย คำตอบก็คือ ชื่อเป็นสิ่งที่จะอยู่ติดตัวลูกไปจนโต ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะที่เราอยากจะมั่นใจก่อนว่าชื่อนั้นดีและมีความเป็นมงคลจริง ๆ เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาเปลี่ยนชื่อให้ลูกอีกหลาย ๆ รอบในอนาคต เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่าหลักการง่าย ๆ นี้มีอะไรบ้าง

ต้องคำนึงถึงความหมายของชื่อ คือต้องมีความหมายโดยรวมที่ดีและเหมาะสม ไม่ดูเว่อร์วังอลังการมากจนเกินไป
ต้องคำนึงถึงบุคลิกภาพของลูกก่อนตั้งชื่อ เช่น หากลูกเป็นเด็กผู้ชายก็ไม่ควรตั้งชื่อที่ฟังแล้วหวานค่อนไปทางชื่อของเด็กผู้หญิง

ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของชื่อ คือต้องเลือกชื่อที่สามารถใช้ได้ในระยะยาวหรือในอนาคต ไม่ใช่ตั้งชื่อไว้ใช้แค่ชั่วคราว

ต้องคำนึงถึงความสั้นและยาวของชื่อ คือไม่สั้นจนเกินไปและก็ต้องไม่ยาวจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาเวลาเขียนหรือกรอกเอกสารได้ในอนาคต
นอกจากนี้บางคนอาจจะสนใจและอยากปรึกษาเกจิอาจารย์ชื่อดังต่าง ๆ อาจารย์หรือหมอดูที่ถนัดด้านนี้โดยตรง เราจะขอยกเอา 9 หลักการในการตั้งชื่อโดยอาจารย์นำ เสขบุคคล แห่งโฮโรโซไซตี้มาฝากกันเพิ่มเติมเผื่อจะเป็นประโยชน์และแนวทางในการประกอบการตัดสินใจค่ะ

  1. งดเว้นการใช้อักษรในพยัญชนะวรรคที่เป็นกาลกิณีในวันเกิด
  2. ดูในดวงกำเนิดในดวง 12 ราศี งดเว้นดาวที่เป็นอริ มรณะ วินาศเป็นตัวนำหน้าชื่อ หรือนำหน้าคำในพยางค์ต่าง ๆ เพราะจะมีผลเสียต่อดวงชะตา
  3. ถอดกำลังได้จำนวนเลขศาสตร์ที่ดี เพื่อให้มีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า
  4. ห้ามมีอักษรพยัญชนะวรรคที่เป็นดาวโลกาวินาศของปีเกิด เพราะจะทำให้ชะตาชีวิตพลิกผันเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ร้าย
  5. ถอดกำลังของชื่อให้เป็นดวงตามหลักทักษามหายุค เพื่อดูว่าจะช่วยเสริมความเจริญรุ่งเรืองในด้านใด
  6. ตั้งชื่อไม่ให้ไปลงตำแหน่งกาลกิณี อริ มรณะ เพชฌฆาต ในดวงกำเนิดเดิม และดวงชื่อที่ตั้งใหม่จะต้องไม่ตกคำเสียดังกล่าวด้วย
  7. ใช้หลักตุ๊กตาไขนามเพื่อให้ชีวิตไม่ตกตำแหน่งเหนื่อยยากหรือลำบาก
  8. อายตนะชื่อ เพื่อดูว่าจะส่งเสริมให้ชื่อใหม่ดีหรือร้าย จิตใจดีหรือเข้มแข็ง หรือจะมีความสุข มีคนเมตตารักใคร่อย่างไร
  9. ดูจากชื่อพ่อและแม่ประกอบการพิจารณาชื่อใหม่สำหรับเด็กแรกเกิด

ปัจจุบันเรามักจะเห็นเด็กยุคใหม่มีชื่อแปลกๆ ที่ไม่คุ้นหูคุ้นตากันมาก่อน อย่าได้แปลกใจไปเลยค่ะ ลองมองว่าเก๋ ๆ และไม่ซ้ำกับใครดีกว่าเนาะ เพราะอย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล และทุกสิ่งทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเป็นหลักด้วยค่ะ ดังนั้นหากเราเลี้ยงดูลูกน้อยเป็นอย่างดีด้วยแล้ว รับรองว่าเค้าจะเป็นอภิชาตบุตรแน่นอนค่ะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/8615/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดจังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???จังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย5 โรงเรียนที่ผู้หญิงสวยที่สุดในไทยเกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทย ที่ถูกประกาศให้มีการยุบเลิกรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5เพื่อนชวนขนยาบ้า 4 แสนเม็ด สุดท้ายวิ่งไม่ทัน เพื่อนหนีได้"ดร.อานนท์" ลั่น "โทนี่" ไม่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ใส่ปลอกคอเหมือนสุนัข เล่นละครไม่เนียน ไปเรียนมาใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5ขอดีของหอมแดงและสรรพคุณของมันpity: สงสารนิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไร5 จังหวัดที่ "ยากจน" ที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)
ตั้งกระทู้ใหม่