หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิวยอร์กไทมส์ ลงบทความชื่นชมไทยรับมือโควิด-19

คนไทยเราดราม่ากันเก่ง จนหลายๆ กรณี เราได้มองข้ามจุดแข็งของเราไปอย่างน่าเสียดาย แต่ในสายตาของฝรั่งคงไม่คิดเช่นนี้ ล่าสุด เมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) แม้จะเกิดดราม่าเรื่องทหารอียิปต์ และลูกสาวอุปทูตซูดานในประเทศของเรา แต่สื่อดังของอเมริกา อย่าง นิวยอร์ก ไทม์ ได้เขียนชื่นชมจุดแข็งของประไทศไทยและคนไทยว่า สามารถผสมผสานวัฒนธรรม วิถีชีวิต และข้อปฏิบัติต่างๆ ทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด จนทำให้ไทยกลายเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมา 40 กว่าวัน มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 3,240 ราย และเสียชีวิต 58 ราย เท่านั้น

สิ่งหนึ่งที่ทำให้สื่อนอกรายนี้ประหลาดใจได้แก่ แม้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 หลั่งไหลเข้ามาในช่วงต้นปีเป็นจำนวนมาก และประเทศไทยก็เป็นประเทศแรกที่พบผู้ติดเชื้อจากจีน แต่ปัจจุบันประเทศไทยสามารถคงยอดผู้ติดเชื้อในระดับสามพันต้นๆ ซึ่งเมื่อกวาดตามองประเทศอื่นๆ ในลุ่มแม่น้ำโขง อย่าง เวียดนามไม่ได้บันทึกการตายเพียงครั้งเดียวและปราศจากผู้ติดเชื้อมากว่าสามเดือน, พม่ายืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อ 336 รายกัมพูชา 166 และลาวเพียง 19 คน ด้วยแล้ว องค์ประกอบทางพันธุกรรมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคนไทยและคนในประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การติดเชื้ออยู่ในระดับที่น้อย

นอกจากนี้ สื่อดังยังวิเคราะห์อีกว่า วัฒนธรรมไทยและวิถีชีวิตที่มักจะรักษาระยะห่างทางสังคมเป็นพื้นฐานเดิมอยู่แล้ว การทักทายด้วยการสวัสดี ที่ไม่มีการสวมกอดเหมือนตะวันตก เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การแพร่เชื้อเป็นไปได้ยาก หรือน้อยมาก

“ผมไม่คิดว่ามันเกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันหรือพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว แต่มันน่าเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม เพราะคนไทยไม่นิยมการสัมผัสร่างกายในขณะที่เราเพื่อนบ้านหรือคนรู้จัก และนี่เป็นวิถีชีวิตของคนประเทศต่างๆ ในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงเช่นกัน” นพ.ทวีสิน วิษณุโยธิน โฆษก ศคบ. กล่าว

ด้าน นพ.วิพุธ พูลเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งกำลังทำการวิจัยการระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดปัตตานี ภาคใต้ของประเทศไทย ระบุว่ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ทดสอบผลบวกเป็นกลุ่มที่ไม่ปรากฏมีอาการเสียส่วนใหญ่

“สิ่งที่เรากำลังศึกษาในตอนนี้คือระบบภูมิคุ้มกัน เพราะคนไทยและคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความอ่อนไหวไข้เลือดออกที่มีการระบาดร้ายแรงทุกปีมากกว่าผู้คนที่มาจากทวีปอื่น ๆ โรคนี้เกิดจากไวรัสที่มียุงเป็นพาหะ ฉะนั้นถ้าระบบภูมิคุ้มกันของเรากับโรคไข้เลือดออกไม่ดี ทำไมระบบภูมิคุ้มกันของเรากับโควิด-19 ถึงดีกว่า” นพ.วิพุธ กล่าว

แม้ว่าโรงพยาบาลของประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบจากผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา แต่เศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวของประเทศนั้นแทบจะเจ๊งสนิท

ในเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ของประเทศไทย ที่ถือว่าเป็นเทศกาลปีใหม่แบบไทยๆ ได้ถูกสั่งห้ามเกือบทุกเที่ยวบินเข้ามาท่ามกลางการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด นักท่องเที่ยวหยุดมากรุงเทพ หนึ่งเมืองที่ผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก

กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัวลงอย่างน้อย 6.5% ในปีนี้ ประชากรมากกว่า 8 ล้านคนไทยอาจต้องตกงานหรือรายได้ของพวกเขาในปี 2020 นอกจากนี้ ธนาคารโลก ยังระบุว่า สถานการณ์นี้ จะยิ่งทำให้ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะหนี้สินภาคครัวเรือนของไทยสูงที่สุดในเอเชีย

ความรู้สึกคนไทยเพิ่งกลับสู่สภาวะปกติเมื่อไม่นานมานี้ โรงเรียนเปิดให้เด็กสวมหน้ากาก และเรียนที่โต๊ะที่มีระยะห่าง ซึ่งทำให้สถานการณ์การใช้ชีวิตและการท่องเที่ยวดีขึ้น แต่จู่ๆ ก็พบว่ามีทหารอียิปต์ซึ่งเข้ามาประเทศไทยผ่านกระบวนการทางการทูต ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้งพวกเขายังละเมิดการกักกันและออกไปเดินเล่นในศูนย์การค้าในเมืองจนทำให้เกิดการตื่นกลัว โรงเรียนบางแห่งในพื้นที่ต้องปิดอีกครั้ง นักเคลื่อนไหวสองคนที่ประท้วงการจัดการการละเมิดมาตรการกักกันของรัฐบาลถูกจับกุมเมื่อวันพุธ เนื่องจากฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินของประเทศไทย

รวมถึงคำถามที่ว่าทำไมแรงงานอพยพที่ถูกส่งตัวกลับประเทศไทย และกลับมาตรวจค้นโรคนี้ทันทีแม้ว่าจะไม่รวมอยู่ในการพิจารณาจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศไทย อัตราการทดสอบของประเทศไทยยังค่อนข้างต่ำ

“ด้วยโรคที่ยังปรากฏอยู่ เราต้องระวังตัวให้ดี แต่เราก็พร้อมที่จะรับมือ” นพ.ทวีสิน กล่าว

https://www.nytimes.com/2020/07/16/world/asia/coronavirus-thailand-photos.html#click=https://t.co/4LVM6oq18B

#RoundtableThailand
roundtablethailand.com

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/1077800349074895/posts/1457718197749773/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีภาวะผิวเผือกแตกต่างกันอย่างไรสาวโพสต์คลิป!! เกิดมาเพิ่งรู้ สาเหตุที่รถติด เป็นเพราะสิ่งนี้"สาวเนตรนารี" แอบชอบ "หนุ่มลูกเสือ" วิ่งเข้าไปหยอก สุดท้าย หน้าแตกสุดสงสาร! เผยภาพ สาวเวียดนาม เหยื่อไฟไหม้ผับ "เม้าท์เทน บี"ดุเดือด!! กระบะขนของ ปะทะกลางถนน ปาดไปปาดมา ยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่นแห่ชม! "น้องฉัตร" แต่งหน้า ให้พระแม่ธรณี สวยงดงามมากสุดยอดมาก! นี่คือ "นรก" จากจินตนาการของ Aiช็อกมาก! ลุงเกาะบ้าน ลอยตามน้ำ สุดท้าย พังถล่มทั้งหลังเตรียมเปิดทดลอง "สกายวอล์กเมืองกาญจน์" 18-26 ส.ค.นี้"พม่าอังวะ" ไม่ได้เผาทำลาย "อยุธยา" ทั้งหมด?สาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยเมื่อมีคนจอดขวาง แล้วหมอเดินมาเตือน การันตีคุณภาพจริงๆ (มีคลิป)มนุษย์ป้า ทิ้งขยะหน้าบ้านคนอื่น วันละ 5 รอบ ตำรวจมา บอก "จะทิ้งเหมือนเดิม"หนุ่มสาวซ้อนรถมอเตอร์ไซค์ คนขี่ตามหลังเห็นตกใจ สังเกตที่มือผู้ชาย เขากำลังทำอะไรกันแน่⁉️🛵
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อย่าหาเชื่อ!! เว็บหลอกลวง อ้างจะจ่ายเงินช่วยเหลือ อย่ากดเด็ดขาดเมื่อมีคนจอดขวาง แล้วหมอเดินมาเตือน การันตีคุณภาพจริงๆ (มีคลิป)ดุเดือด!! กระบะขนของ ปะทะกลางถนน ปาดไปปาดมา ยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่นเตรียมเปิดทดลอง "สกายวอล์กเมืองกาญจน์" 18-26 ส.ค.นี้
ตั้งกระทู้ใหม่