หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศเพื่อนบ้านเปิดตัวชุดประจำชาติใหม่! ที่คนไทยต้องยอมรับ!

จากกระแสความโด่งดังของละครบุพเพสันนิวาสที่ดังไกลหลายประเทศในโลกในปี 2018 

แน่นอนว่ากระแสการสวมชุดไทยไม่ได้มีเพียงในประเทศไทยเท่านั้น เพราะยังมีอีกหนึ่งประเทศที่กระตือรือล้นกับกระแสดังกล่าว จนเกิดเป็นการเรียกร้องให้คนในประเทศสนใจวัฒนธรรมของตัวเองมากขึ้น 

เมื่อเกิดเหตุการณ์ความนิยมที่โด่งดังจนคนไทยหลายๆคนสนใจชุดไทยและชุดพื้นเมือง ยุครุ่งเรืองแห่งวงการผ้าไทย เช่นร้านขายผ้าทอไทยและชุดไทย รวมไปถึงร้านเวดดิ้งชุดแต่งงานต่างๆก็ได้รับความนิยมและพัฒนารูปแบบชุดไทยให้ได้ตามความต้องการของท้องตลาดมากขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน 

ชุดไทยสมัยอยุธยาตอนปลาย จากการรื้อฟื้นและค้นคว้าของศิลปินไทย

 

แต่หันกลับไปอีกประเทศเพื่อนบ้าน การที่คนไทยทำชุดเสื้อผ้าออกมาสวยงามมากมาย เป็นกระแสที่แม้แต่คนต่างชาติยังสนใจ ก่อให้เกิดปมในใจกับคนเหล่านั้นบางอย่าง....

"นี่เป็นชุดในประวัติศาสตร์ของฉันตั้งแต่สมัยละแวก พวกเสียม(Siem) นั้นเป็นขโมย พวกเค้าขโมยชุดของพวกเราไป เราต้องเอาคืน!"

หลังจากนั้น บรรดาร้านเช่าชุดและเวดดิ้งต่างๆของประเทศเพื่อนบ้านจึงเร่งทำชุดที่คล้ายๆชุดไทยออกมาอย่างมากมาย

เพียงแต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบของชายพก เช่น ของไทยมีชายพกที่สะเอวขาว ก็ปรับมาพับชายพกที่สะเอวซ้าย พร้อมกับเร่งหาข้อมูลอ้างอิงจากโบราณสถานและโบราณวัตถุต่างๆที่ปรากฎในประเทศเพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงในการทำชุดของตนเอง 

แต่นั่นเป็นแค่ชุดเริ่มต้นของความลำบากใจของคนไทย เมื่อมีเกรียนคีย์บอร์ดจากประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งกลุ่ม เพจ และIO บุกรุกเพจต่างๆที่ทำเกี่ยวกับชุดไทย หรือนำเสนอวัฒนธรรมไทยตามสื่อออนไลน์ เช่น Youtube Facebook Instragram โดยมักจะเป็นข้อความซ้ำๆกันเช่น

 

"Thiefland"

"Siem is thief"

"Thai born 13th"

"This is K_mer culture"

"Thai stole my culture" ฯลฯ 

ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านนอกจากจะเรียกเราว่าเสียม ที่แปลว่า ขโมย แล้ว ยังตั้งฉายาให้ประเทศเไทยว่า "ยามบ่าย" หมายถึงประเทศที่ตั้งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตนเอง พร้อมยังเป็นประเทศที่เกิดหลังจากอาณาจักรโบราณของตน วัฒนธรรมของตนได้ถูกชาวสยามยึดครองไปทั้งหมด ดังนั้นวัฒนธรรมทุกอย่างของไทย จึงสมควรที่จะอ้างสิทธิ์และถูกนำกลับคือสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อาหาร สถาปัตยกรรม เสื้อผ้า งานฝีมือ โขน ฯลฯ

หญิงสาวจากประเทศเพื่อนบ้านผู้หนึ่ง สวมเสื้อเกาะอกลายธงชาติไทย โดยโพสคลิปsexyลงในTiK ToK

 

หรือแม้แต่การที่คนจากประเทศเพื่อนบ้านจะเข้ามาตักตวงทรัพยากรในประเทศไทยก็ถือเป็นสิทธิ์ที่พึงทำได้ โดยที่คนไทยห้ามโต้แย้ง 

รวมไปถึงการโพสเนื้อหาเชิงจิตวิทยา เพื่อเปรียบเทียบความเหมือนและแตกต่างของชุดไทยและประเทศเพื่อนบ้าน โดยเป็นการหยั่งเชิง และสร้างกระแสให้คนในประเทศนั้นยอมรับต่อกันไปเรื่อยๆว่า สิ่งนี้ถูกต้อง เราทำมาถูกทางแล้ว 

ความเห็นจากชาวเน็ตที่กล่าวถึงความพยายามสร้างกระแสชุดประจำชาติ โดยอ้างว่าไม่อ้างอิงวัฒนธรรมไทย แต่ไทยต่างหากที่เอาชุดเสื้อผ้าของตนไปใช้

💥เพื่อนๆลองคนดูนะคะว่า เอาชุดไทยสองชุดมาโหวต คนไทยใส่กะเหมนใส่ ไทยโหวตเพราะคนไทยใส่ แต่เวลาเม้นท์คนไทยบอกว่าชุดที่เหมนใส่เป็นชุดไทย คนต่างชาติเค้างงมั๊ยหล่ะ อันไหนชุดไทยกันแน่ เพราะคนไทยโหวตที่เป็นนางแบบไทย
แล้วชุดไทยที่เหมนใส่ คนไทยไม่โหวต ตกลงไม่ใช่ชุดไทยเหรอ

💥เหมือนให้เลือกว่าจะแพ้หรือชนะ ทั้งๆที่เป็นชุดไทยทั้งสองชุด แค่ผู้ใส่เป็นคนละชาติ
💥เหมือนมันต้องการให้คนไทยเซ็นต์ยอมรับแบบเนียนๆค่ะ โดยการโหวต
💥ควรเข้าไปต่อต้านที่มันใส่ชุดไทย หาภาพชุดเปรียบเทียบที่มันใส่อยู่จะดีกว่ามั๊ยคะ

................................................................................................................

จากเหตุการณ์ดังกล่าวก็เป็นระยะเวลาเกือบ3ปี ที่ประชาชนรวมกลุ่มกันเพื่อโต้แย้งและโต้กลับการกระทำดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง
เริ่มจากการตั้งเพจ CLaimbodian ในปี 2018

จนมีคนไทยทราบและเพิ่มสมาชิกเพื่อต้านการรุกล้ำทางวัฒนธรรมจนมีสมาชิกเพิ่มขึ้น เป็นแนวร่วมในการเผยแพร่ข้อมูลและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่ถูกต้อง และบางครั้งก็เกิดการตอบโต้กับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมากมาย 

แต่ดูจะไม่เป็นผลอะไร!? กลับยิ่งทำให้กระแสชาตินิยมและแพร่ความเชื่อเหล่านั้นแพร่ขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น เนื่องด้วยประเทศเพื่อนบ้านนั้นมีค่านิยมของความเป็นชาตินิยมสูงมาก หากมีเหตุการณ์ใดที่จะเป็นผลดีต่อฝ่ายตนเองก็จะเฮโลเข้าไปร่วมวงอย่างพร้อมเพรียง 

 

.

.

.

เมื่อเห็นว่ากระแสของคนส่วนใหญ่ในประเทศนั้นมองไปในทิศเดียวกันแล้ว จึงมีความมั่นใจมากขึ้นที่จะนำเสนอโดยที่คนไทยก็ไม่สามารถโต้แย้งได้ทัน

และแล้ว สิ่งนี้จึึงตามมาในทันที...

ประเทศเพื่อนบ้านจึงพร้อมแล้ว! สำหรับการเปิดตัวชุดประจำชาติ อันมีข้อมูลและที่มาจากกำแพงปราสาทหิน ถึงแม้ว่าบางแบบหรือบางส่วนจะมีีความคล้ายคลึงกับชุดไทยและชุดพระราชนิยมก็ตามที!!!!

การเปิดตัวอย่างเต็มภาคภูมิของชุดประจำชาติ ที่สง่างามและทรงคุณค่า

ถึงแม้ประเทศไทยจะท้วงติงใดๆก็ไม่ได้สนใจหรือแคร์ไม่ 

มิหนำซ้ำยังมีชาวต่างชาติที่หลงเชื่อ ร่วมวงซ้ำคนไทยไปอีก!!!

ภาพชุดประจำชาติจากประเทศเพื่อนบ้านที่พร้อมใจกันนำเสนออย่างต่อเนื่องบนโลกออนไลน์โดยนางงามและนางแบบระดับชาติ

..........................................................................................

ในระยะเวลา3ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่กระแสบุพเพสันนิวาส....


จะเห็นได้ว่า ประชาชนต้องต่อสู้และเร่งสร้างผลงานพร้อมนำเสนอกันเอง โดยที่ไม่มีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องรับทราบหรือมาดูแลเลย!!!

"เคยมีความพยายามของข้าราชการชั้นผู้น้อย ได้เสนอเรื่องประเด็นนี้ไปสู่กระทรวงวัฒนธรรมและกรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็ได้คำตอบที่ไม่น่าพึงพอใจ คือ ยังเป็นประเด็นที่กระทรวงยังไม่เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วน อีกทั้งหากจะทำเรื่องนี้ต้องตั้งคณะกรรมการมารับผิดชอบ แถมเป็นเรื่องระหว่างประเทศซึ่งต้องผ่านกระบวนการอีกมากมายที่ไม่เห็นผลได้เลย เนื่องจากรัฐบาลเองก็ให้ความสำคัญกับอย่างอื่นอยู่..."

 

เหมือนกับการฟ้องร้องในชั้นศาล เมื่อผู้ฟ้องกล่าวหาจำเลย แต่จำเลยนิ่งเฉย ผลการตัดสินก็จะยกประโยชน์ให้ผู้ฟ้องทันที เพราะจำเลยไม่แก้ต่างความผิดของตัวเองเลย 

ถ้าประเทศเพื่อนบ้านกล่าวหาเราว่าเป็นขโมยแล้วยังนิ่ง แสดงว่า... เราเป็นขโมยจริงๆตามที่เค้าว่า

เอาอย่างนั้นหรือคนไทย?

จะไปซ้ำรอยเขาพระวิหารกันอีกรอบอย่างนั้นเหรอ?

 

...........................

บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ แต่นั่นเท่ากับว่าคุณมองไม่เด็ดขาดในประเด็นนี้เลย 

1. การเคลมผ่านโลกออนไลน์มีผลอย่างมากต่อความคิดของบุคคล รวมไปถึงต่างชาติที่ไม่ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง การที่ประเทศเพื่อนบ้านโหมเอาข้อมูลทั้งจริงและเท็จลงทุกวัน ไม่นานนักจะไม่มีอะไรที่แยกกันออกได้ เอาแค่ทุกวันนี้คนไทยเองยังแยกชุดไทยกับชุดประเทศเพื่อนบ้านไม่ออกเลย เพราะทำได้เหมือนกันมากจนคนทั่วไปไม่มีทางสังเกตได้เลย 

2. ประเทศไทยพัฒนาและคิดค้นสิ่งต่างๆมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปี แม้ประวัติศาสตร์จะยอมรับว่า เรารับวัฒนธรรมมาจากขอมโบราณ แต่สิ่งที่ต่อยอดและพัฒนาเป็นวัฒนธรรมไทย เช่น ภาษา การแต่งกาย อาหาร ฯลฯ นั้นถือเป็นภูมิปัญญาที่สั่งสมกันมานาน รวมถึงการประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นของตนเอง เป็นสมบัติ เป็นลิขสิทธิ์ของคนในชาติไทย 
แต่จู่ๆ ประเทศเพื่อนบ้านมาอ้างสิทธิ์สิ่งที่เราทำและต่อยอดไปเป็นของตนเอง ก็ไม่ต่างอะไรกับการสร้างบ้านด้วยตัวเองแล้วยกให้คนอื่นอยู่! 

3. มีผลต่อรายได้และความภาคภูมิใจของคนในชาติ เราจะมีความสุขได้อย่างไร หากวันนึงใส่ชุดไทยไปนำเสนอต่างชาติ แต่เค้าพูดว่า "คุณเป็นคน Kh เหรอ? ชุด Kh ของคุณสวยมาก"


หรือเคยมีนักศึกษาแลกเปลี่ยนคนไทยที่เกาหลีใต้คนนึงประสบมาแล้ว คือ

"รายวิชานั้นให้นักศึกษาต่างชาตินำเสนอเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเทศของตน โดยนักศึกษาไทยนำเสนอเรื่องโขน ขณะที่กำลังนำเสนอหน้าชั้นก็มี คนยกมือประท้วงขึ้นมา ให้เดาสิว่าคนประท้วงคนนั้นมาจากประเทศอะไร?

ใช่! คุณคิดถูกแล้ว ประเทศเดียวนั่นล่ะ... พร้อมกับเพื่อนของตัวเองจากประเทศเพื่อนบ้านติดกันที่ร่วงวงประท้วงด้วยว่า สิ่งที่นักศึกษาไทยคนนี้นำเสนอไม่เป็นความจริง เพราะไปลอกเลียนจากประเทศของตนมา 

แม้แต่ครูในรายวิชานั้นยังเห็นด้วย เออออ พร้อมตำหนินักศึกษาไทยว่า เอาข้อมูลมาไม่ถูกต้อง จนทำให้นักศึกษาไทยคนนั้นหน้าชากันเลยทีเดียว จากความที่ทั้งข้อมูลที่นำเสนอของตัวเองเสนอแต่ด้านดี แต่ลืมเรื่องที่ว่า มีนักศึกษาอีกคนที่ไม่ได้หวังดีกับคนไทยอยู่ในห้องด้วย 
นั่นก็เพราะคนไทยเองยังไม่เคยพบเจอกับวีรกรรมการเคลมกับตัวเองมาก่อน"

4. สิ่งเหล่านี้เป็นลิขสิทธิ์ เป็นสมบัติ และภูมิปัญญาของคนในชาติ  การรักษาผลประโยชน์ของชาติ เป็นสิ่งที่คนไทยควรพึงกระทำและร่วมมือกันทั้งเอกชนและราชการ เพราะผลที่ได้คือความยั่งยืนทางวัฒนธรรมไทยที่สามารถเชิดชูและสร้างรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล ถ้าหากมีประเทศข้างๆทำได้เหมือนกัน มีทุกอย่างเหมือนไทย แล้วต่อไปใครเขาจะมาเที่ยวไทย เพราะที่อื่นนั้นก็มี

.............................................................

สรุป

การที่ผมและประชาชนกลุ่มหนึ่งกำลังทำอยู่ทกวันนี้ คือการรักษาผลประโยชน์ของชาติไทย แต่หากจะยังมีการเพิกเฉยของคนไทยส่วนนึง รวมถึงราชการที่มองเรื่องนี้เป็นเรื่องไกลตัวหรือเล็กน้อย 

ก็ให้จ้องมองภาพนี้ไว้นะครับ ว่าครั้งนึง การเพิกเฉย ทำให้เราสูญเสียอะไรไป.....

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/Claimbodiann/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
63 VOTES (4.8/5 จาก 13 คน)
VOTED: MBA, มี หมี่ มี่ มี๊ หมี, taewsa, ชื่อเเละนามสกุล, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, Jiao zi, Dexter Suttipong, Thorsten, คุณท่าน, baby070, มีร่า, เยี่ยหัว, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลด!ครูผูกคอเสียชีวิต ทิ้งจดหมายลาตๅย พบผอ.ใช้งานหนักเกิน ชาวบ้านลุกฮือขึ้นมาขับไล่สาวแก้เผ็ด รถหรูเนียนจอดรถ พอเจ้าของรถกลับมา ถึงกับหน้าจ๋อย"ไรอัล ไมค์หมดหนี้" ทนแรงกดดันไม่ไหว ก้มกราบ สละตำแหน่งแล้วคนแห่ดู 50 ล้านวิว ช่างหนุ่มโชว์ ตักปูนก่ออิฐ สกิลเทพมากๆจ่อดำเนินคดี "พิมรี่พาย" ถ้าการนัดทานข้าว ทำไม่ได้จริงทำไมตัดแบบนี้! "พงศ์พรหม" ถาม! กทม.ตัดต้นไม้แอบขายโรงไฟฟ้าชีวะมวล? ท้า "ชัชชาติ" ดูแลต้นไม้หัวโล้นยังไงเปิดยอดเงินรางวัล นักกีฬาวอลเลย์บอล บอกเลย ได้เงินเยอะมาก!!ตำรวจเผย "บอลนี่ ดารุมะ" ติดหนี้ ค่าแซลมอนกว่า 40 ล้านบาท"แอนนา" ประกาศ อำลาวงการบันเทิง เตรียมพาลูก พาแมวทั้งหมด ไปอยู่ USAอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายชาวเน็ตซัด! เป็นศิลปินซีรีส์วาย แต่เหยียดlกย์ คุกคๅมผู้หญิง ไม่ละอายใจบ้างหรอ?ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?ป้าสลิ่ม ซัด "ชัชชาติ" ปมคนกวาดถนน ลั่น "เอาแต่สร้างภาพ ต้องการอะไรมิทราบ"เมื่อติดป้าย "ห้ามจอดตลอดแนว" สุดท้าย ก็จอดกันทั้งแนวอยู่ดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ตำรวจเผย "บอลนี่ ดารุมะ" ติดหนี้ ค่าแซลมอนกว่า 40 ล้านบาทเปิดยอดเงินรางวัล นักกีฬาวอลเลย์บอล บอกเลย ได้เงินเยอะมาก!!ชาวเน็ตซัด! เป็นศิลปินซีรีส์วาย แต่เหยียดlกย์ คุกคๅมผู้หญิง ไม่ละอายใจบ้างหรอ?เมื่อติดป้าย "ห้ามจอดตลอดแนว" สุดท้าย ก็จอดกันทั้งแนวอยู่ดี
ตั้งกระทู้ใหม่